Trần Dương

Tòa án Nhân dân TP.HCM thông báo ngày xét xử vụ án cư dân Nova Lexington Residence kiện văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM

Lê Trí

Tòa án Nhân dân TP.HCM đã có thông báo đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện của cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM vì không cấp sổ đỏ.

Dân bức xúc khởi kiện

Theo đó, phiên tòa sẽ được mở vào ngày 16/11/2023 tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP.HCM. Vụ án được xét xử công khai, do thẩm phán Trần Đức Nam làm chủ tọa.

lexington-cover-1698890444.jpg

Tòa án Nhân dân TP.HCM đã có thông báo đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện của cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM vào ngày 16/11/2023.

Bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng tham gia phiên tòa là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, CTCP Bất động sản Nova Lexington (công ty con của Tập đoàn Novaland).

Trước đó, vào tháng 6/2023, bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) làm đơn khởi kiện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM vì không cấp sổ đỏ cho người dân sau khi họ đã hoàn thành hết các nghĩa vụ tài chính.

Theo đơn kiện, bà Trang cho hay bà đã mua căn hộ, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và đã vào sinh sống tại chung cư Lexington Residence vào năm 2016. Tuy nhiên, đến nay căn hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ và có gần 1.500 hộ dân tại chung cư này rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo tìm hiểu, việc cấp sổ hồng đối với dự án này gặp vướng do vướng phần đất gần 3.900m² (dãy đất 22m) song song với đường Mai Chí Thọ, ngay mặt tiền chung cư.

Trong văn bản gửi tòa, CTCP Bất động sản Nova Lexington cho biết dự án được xây dựng trên phần diện tích là hơn 21.000m², đã được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích gần 17.500m².

Còn phần diện tích tăng thêm gần 3.900m² (để làm công viên cây xanh) đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển nhượng (năm 2008) theo giá thị trường, cho dự án liền kề phía sau khu đất để xây công viên, trồng cây xanh…

Năm 2018, công ty đã tạm nộp 83 tỷ đồng là tiền sử dụng đất đối với phần diện tích gần 3.900m² này.

Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đạo, Văn phòng Đăng ký đất đai từ chối

Liên quan đến việc cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án này, sau khi kiểm tra hiện trạng chung cư Lexington, ngày 31/12/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đã có văn bản số 11902 đề nghị Công ty Nova Lexington cung cấp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để thực hiện việc cấp sổ hồng cho người mua căn hộ ở với phần diện tích sử dụng chung là 16.021m2, không bao gồm phần đất 3.893m2 thuộc dãy đất 22m dọc liên tỉnh lộ 25B.

Ngoài ra, sở cũng đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM tiếp nhận hồ sơ và xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà ở theo quy định.

Dù Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đã chỉ đạo như thế, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho rằng chưa có cơ sở giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng tại dự án. Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chỉ thực hiện thủ tục và trình Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ hồng cho người mua nhà trong dự án theo quy định của Nghị định số 43.

Bởi dự án chỉ có một ranh đất duy nhất, với tổng diện tích hơn 19.940m2 (không có ranh cũ và ranh mới). Dự án chưa hoàn tất pháp lý sử dụng đất (chưa có quyết định giao đất bổ sung với phần đất tăng thêm). Ngoài ra, dự án chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định (chỉ mới tạm nộp 83 tỷ đồng đối với phần đất 3.893m2 tăng thêm).

Phía chủ đầu tư cho biết phần diện tích hơn 3.893m2 hiện chưa được Nhà nước giao đất cho công ty. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về việc tạm nộp tiền sử dụng đất, Công ty Nova Lexington đã tạm nộp 83 tỷ đồng tiền sử dụng đất và đã được cơ quan thuế xác nhận vào năm 2018.

Bên cạnh đó, công ty này cũng cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung trong trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất và có yêu cầu nộp bổ sung đối với phần đất hơn 3.900 m2. Việc Văn phòng Đăng lý đất đai TP.HCM cho rằng CTCP Bất động sản Nova Lexington chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính để từ chối cấp giấy chứng nhận cho người dân là chưa linh hoạt, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà.

AN NHIÊN