Trần Dương

Trái chủ của lô trái phiếu có giá trị 900 tỷ đồng khởi kiện Nam Land ra tòa vì mất niềm tin  

Lê Trí

Mới đây, đại diện người sở hữu trái phiếu NALCH2124001 là Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã lấy ý kiến về việc khởi kiện tổ chức phát hành là Công ty TNHH Nam Land và các cá nhân liên quan.

gotec-1692153945.jpg

Dự án Asiana Riverside của chủ đầu tư là Công ty TNHH Gotec Việt Nam là một trong những tài sản thế của lô trái phiếu có giá trị 900 tỷ đồng vừa bị trái chủ kiện ra tòa do mất niềm tin.

Theo đó, người sở hữu trái phiếu chấp thuận thực hiện khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền, ủy quyền cho TVSI được đại diện thực hiện các thủ tục khởi kiện Công ty TNHH Nam Land và các bên bảo đảm để xử lý tài sản ra tòa án có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật. Người sở hữu trái phiếu chỉ thị và ủy quyền Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Tân Định với tư cách là tổ chức nhận tài sản bảo đảm trực tiếp hoặc thông qua đại diện người sở hữu trái phiếu cung cấp cho tòa án các hồ sơ về tài sản bảo đảm và phối hợp với đại diện người sở hữu trái phiếu để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sở hữu trái phiếu NALCH2124001.

Trong quá trình khởi kiện và xử lý tài sản, đại diện người sở hữu trái phiếu sẽ thay mặt người sở hữu trái phiếu nộp các chi phí phát sinh theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Số tiền trên sẽ được hoàn trả lại cho đại diện người sở hữu trái phiếu khi thu tiền từ việc bán tài sản.

Trước đó, ngày 15/6/2023, TVSI gửi thông báo tới các bên liên quan yêu cầu phối hợp thực hiện thủ tục xử lý tài sản bảo đảm để hoàn trả, thanh toán các nghĩa vụ trái phiếu cho người sở hữu trái phiếu.

Ngày 16/6/2023, Vietcombank cũng đã gửi thông báo tới tổ chức phát hành, các bên bảo đảm và TVSI về việc thông báo xử lý tài sản bảo đảm trái phiếu.

Đến ngày 26/6/2023, Vietcombank gửi thông báo về việc phối hợp xử lý tài sản bảo đảm của gói trái phiếu. Theo đó, Ngân hàng đề nghị tổ chức phát hành, bên bảo đảm ký cam kết tự nguyện xử lý tài sản và ủy quyền có nội dung chuyển giao tài sản, xử lý bán tài sản cho tổ chức nhận tài sản bảo đảm (có công chứng) theo các hợp đồng thế chấp đã ký kết với tổ chức phát hành/bên bảo đảm trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày các bên nhận được thông báo.

Đến ngày 4/7/2023, Vietcombank có thông báo về việc khởi kiện để yêu cầu bàn giao tài sản bảo đảm của gói trái phiếu NALCH2124001 do Nam Land phát hành.

Ngày 7/7/2023, Gotec Việt Nam có công văn xin tự thương lượng bán tài sản bảo đảm trong thời hạn 180 ngày. Tuy nhiên, do mất niềm tin vào tổ chức phát hành, các trái chủ không đồng ý.

Sau thời hạn 30 ngày kể từ thời hạn cam kết mua lại trái phiếu (31/7/2023), tổ chức phát hành không tự tìm đối tác để bán tài sản bảo đảm theo quy định, trái chủ đã quyết định ký đơn kiện tổ chức phát hành ra tòa.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu 900 tỷ đồng này là toàn bộ phần vốn góp trị giá 936 tỷ đồng tại Công ty TNHH Gotec Việt Nam, gồm: phần vốn góp trị giá 475 tỷ đồng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Nam Land; phần vốn góp trị giá 450,98 tỷ đồng, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Việt Anh (hiện là Chủ tịch Gotec Việt Nam); phần vốn góp trị giá hơn 10 tỷ đồng, thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

Ngoài ra, còn có toàn bộ phần vốn góp trị giá 335 tỷ đồng tại Công ty TNHH Nam Land thuộc sở hữu của thành viên Nam Land (khi đủ điều kiện thế chấp), gồm: phần vốn góp trị giá 301,5 tỷ đồng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thúc Anh Thi, Chủ tịch Nam, phần vốn góp trị giá 33,5 tỷ đồng thuộc sở hữu của ông Vũ Việt Trung.

Đồng thời, tài sản bảo đảm bao gồm quyền sử dụng đất phát sinh từ khu đất có diện tích 10.076,6 m2 theo giấy chứng nhận đứng tên Công ty TNHH Gotec Việt Nam do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 7/12/2015. Bất động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai bao gồm cả các khoản phải thu từ hợp đồng mua bán, đặt cọc và cho thuê liên quan tới/và hoặc phát sinh từ Dự án Asiana Riverside của chủ đầu tư là Công ty TNHH Gotec Việt Nam (khi đủ điều kiện thế chấp).

Trong khi tổ chức phát hành chưa bán được tài sản bảo đảm, gần 500 nhà đầu tư trái phiếu Nam Land đang đứng ngồi không yên, lo lắng trước thông tin ông Nguyễn Việt Anh, chủ doanh nghiệp này không còn trong nước. Nhiều trái chủ đã kéo đến trụ sở Nam Land, Gotec Việt Nam yêu cầu được đối chất với ông Nguyễn Việt Anh nhưng bất thành.

CHÂU HUY