#

Glory Land muốn rót gần 1.000 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức

Admin

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa công bố nghị quyết thông qua việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

HAGL cần huy động vốn để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh nhằm đạt mục tiêu 1 triệu con heo và 7.000 ha chuối.

Số cổ phiếu dự kiến phát hành là 161.904.760 cổ phiếu và giá chào bán là 10.500 đồng/cp. Mức giá chào bán này được xác định là chiết khấu 20% so với mức giá bình quân đóng cửa của cổ phiếu HAG trong 15 phiên giao dịch trước thời điểm tổ chức ĐHĐCĐ và không thấp hơn mệnh giá.

Thời gian phát hành riêng lẻ là trong năm 2022 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Đáng chú ý, HAGL đã công bố danh sách ba nhà đầu tư dự kiến mua cổ phần phát hành riêng lẻ gồm: Công ty TNHH Glory Land (95.238.090 cp), CTCP Quản lý Quỹ Cát Việt (47.619.050 cp) và ông Nguyễn Đức Quân Tùng (19.047.620). Tỷ lệ sở hữu dự kiến của Glory Land, Quỹ Cát Việt và cá nhân trên sau đợt chào bán lần lượt là 8,74%, 4,37% và 1,75%.

Glory Land thành lập vào tháng 1/2014 với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản. Công ty có trụ sở tại số 3.01, TM-DV18, lầu 3, khối tháp V5-V6, khu chung cư kết hợp thương mại văn phòng lô V (Sunrise City, khu South Towers), 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM.

Căn cứ cập nhật mới nhất tại ngày 18/12/2020, Glory Land có vốn điều lệ 398 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc công ty là bà Bùi Thị Minh Hương.

Thời điểm tháng 7/2016, ông Bùi Thành Nhơn (1958), Chủ tịch của NovaGroup và thành viên HĐQT của Tập đoàn Novaland (Mã: NVL), từng là Chủ tịch HĐQT của Glory Land. Ông Nhơn cũng từng là Chủ tịch HĐQT của Novaland cho tới ngày 19/1 năm nay.

Tại thời điểm thành lập, cổ đông sáng lập của Glory Land gồm bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Nhơn (89,9%), bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung (10%) và bà Mai Vy (0,1%). Bà Sương cũng từng là người đại diện pháp luật của Glory Land. Có thời điểm bà Sương nắm gần tới 99,8% vốn tại Glory Land.

Sau đó, 99,8% cổ phần được chuyển sang cho Công ty Cổ phần Đầu tư No Va, đại diện là ông Bùi Thành Nhơn và tới ngày 25/9/2018, cơ cấu cổ đông đã thay đổi song Glory Land không công bố chi tiết trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 8/4, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT của HAGL đã giải đáp câu hỏi câu hỏi của cổ đông về tin đồn Anova, đơn vị thành viên của NovaGroup hợp tác với HAGL. Bầu Đức tiết lộ Anova có từng lên Gia Lai khảo sát hai lần và sau khi đi sâu vào thấy HAGL bất lợi nên đã từ chối.

Về Quỹ Việt Cát thì trước đó tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, bầu Đức cũng tiết lộ đơn vị này sẽ tham gia mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ. Về cá nhân ông Nguyễn Đức Quân Tùng thì ông không nằm trong ban lãnh đạo của HAGL.

Số cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế tối thiểu một năm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc thực hiện theo bản án quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của trọng tài hoặc thừa kế theo quy định.

Tổng số tiền dự thu từ đợt chào bán là gần 1.700 tỷ đồng. Theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, HAGL sẽ cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay 500 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi...

700 tỷ đồng cho hai công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

500 tỷ đồng còn lại, HAGL sẽ dùng để trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do tập đoàn phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Tại ĐHĐCĐ, bầu Đức cũng chia sẻ hiện HAGL cần tiền để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh nhằm đạt mục tiêu 1 triệu con heo và 7.000 ha chuối. HAGL vừa trả qua thất bại và đang hồi phục nên đối tác nào hỗ trợ cũng đều đáng quý vì HAGL đang trên đường lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Tường Lam