0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Siêu dự án King Crown Infinity do BCG Land công ty con của Bamboo Capital phát triển “thoát xác” từ đất công thành dự án như thế nào?

Ngày 22/12/2016, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 6676 được ký bởi một Phó Chủ tịch thu hồi 13.182m2 tại số 218 Võ Văn Ngân vốn dĩ cho Công ty TNHH Triumph International thuê để cho Công ty Gia Khang sử dụng để làm xí nghiệp sản xuất hàng may mặc với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm, thời hạn sử dụng đất không thay đổi đến ngày 10/1/2037.

Biến đất công thành dự án bằng chiêu “ve sầu thoát xác”

Khu đất số 218 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ (quận Thủ Đức, nay là TP Thủ Đức) làm dự án King Crown Infinity do BCG Land (công ty con của Bamboo Capital) phát triển vốn dĩ là xí nghiệp sản xuất hàng may mặc xuất khẩu được nhà nước cho Công ty TNHH Triumph International thuê từ năm 1992 với thời hạn 20 năm. Sau đó, vào năm 2005, Công ty TNHH Triumph International xin gia hạn từ 20 năm lên 45 năm.

Vào ngày 30/11/2016, Công ty TNHH Triumph International đã bán tài sản gắn liền với đất cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang (Công ty Gia Khang) theo hợp đồng mua bán tài sản do văn phòng công chứng Hoàng Xuân Hoan chứng nhận.

Ngay sau đó, Triumph International có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường xin chuyển nhượng phần tài sản trên đất thuê và đồng ý trả lại quyền sử dụng đất để Nhà nước thu hồi và cho Công ty Gia Khang tiếp tục thuê phần diện tích đất trên.

Tiếp đó, ngày 12/12/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường có tờ trình với UBND TP.HCM về việc cho Công ty Gia Khang thuê đất tại địa chỉ số 218 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức và đã được UBND TP.HCM chấp thuận.

Ngày 22/12/2016, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 6676 được ký bởi một Phó Chủ tịch thu hồi 13.182m2 đất nêu trên và cho Công ty Gia Khang sử dụng để làm xí nghiệp sản xuất hàng may mặc với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đất không thay đổi đến ngày 10/1/2037.

Hợp đồng thuê đất số 244/HĐ-STNMT-QLĐ được ký bởi Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang.

Hợp đồng thuê đất số 244/HĐ-STNMT-QLĐ được ký bởi Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang.

Ngày 09/01/2017 bằng hợp đồng thuê đất số do Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang với mục đích thuê được xác định rõ: Xí nghiệp sản xuất may mặc. Đơn giá thuê được xác định là 144.144 đồng/m2/năm và được đóng tiền hằng năm.

Với hợp đồng này, Gia Khang chính thức là chủ sở hữu của khu đất 218 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Ngay sau khi thế chân Triumph International làm chủ khu đất nói trên, Gia Khang lập tức xin chuyển mục đích sử dụng 13.182m2 đất tại 218 Võ Văn Ngân để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, siêu thị, vui chơi giải trí, nhà sách, chiếu phim, dịch vụ văn phòng, ki ốt, kho bãi.

Gia Khang đã tác động đến các ban ngành của UBND TP.HCM để ra nhiều văn bản điều chỉnh thời gian thuê đất của Công ty Gia Khang lên 50 năm và chuyển mục đích sử dụng đất của khu đất trên để làm Trung tâm thương mại, siêu thị vui chơi giải trí, nhà sách, chiếu phim, dịch vụ văn phòng, ki ốt, kho bãi.

Tháng 11/2017, Sở Xây dựng có tờ trình lên UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng tại số 218 Võ Văn Ngân cho Công ty Gia Khang. Ngày 20/11/2017, Quyết định số 7132 được ký bởi Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến được ban hành để chấp thuận chủ trương này.

Vào ngày 20/12/2017, UBND quận Thủ Đức khi đó đã có văn bản chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình tỷ lệ 1/500 của dự án.

Như vậy, bằng nhiều thủ thuật khác nhau của Công ty Gia Khang đã biến khu đất số 218 Võ Văn Ngân vốn dĩ là đất công thuộc quyền quản lý của Nhà nước thành dự án của Gia Khang để phát triển dự án và thương mại hóa khu đất này.

Siêu dự án King Crown Infinity có giá bán đến 90 triệu/m2 cao gấp 3 lần giá được hội đồng thẩm định đề xuất

Ngày 12/2/2018, Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố (thuộc UBND TP.HCM) ban hành công văn số 8437, theo đó, giá bán căn hộ chung cư tại khu đất 218 Võ Văn Ngân được thẩm định giá đề xuất ở mức 33 triệu đồng/m2.

King Crown Infinity có giá bán cao gấp gấp 3 lần mức giá đề xuất của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố và cao gấp 2 lần giá đất tính theo m2.

King Crown Infinity có giá bán cao gấp gấp 3 lần mức giá đề xuất của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố và cao gấp 2 lần giá đất tính theo m2.

Về đề xuất này, tại công văn số 284, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhận thấy, đơn vị tư vấn đã kiểm tra, thu thập các hợp đồng mua bán chung cư và thể hiện giá bán các tầng cụ thể là phù hợp và có cơ sở trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định.

Ngoài ra, theo phương án giá đất Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra, khu đất 218 Võ Văn Ngân có giá trị gần 546 tỷ đồng, giá đất tính trên diện tích đất ở là 53,7 triệu đồng/m2, còn giá đất toàn khuôn viên là hơn 43 triệu đồng/m2.

Sau khi được phê duyệt Dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, Công ty Gia Khang cùng đơn vị phát triển là BCG Land đã đổi tên thương mại thành King Crown Infinity và chào bán trên thị trường với giá hơn 90 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT.

Được biết, với 729 căn hộ giá bán dao động từ 5 – 9 tỷ đồng/căn hộ và 203 căn shophouse và officetel, dự kiến Công ty Gia Khang và BCG Land sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Như vậy, với mức giá nêu trên siêu dự án King Crown Infinity có giá bán cao gấp gấp 3 lần mức giá đề xuất của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố và cao gấp 2 lần giá đất tính theo m2.

Về các pháp nhân có liên quan đến dự án trên là Bamboo Capital, Gia Khang và BCG Land chúng tôi sẽ đề cập trong một loạt bài tới đây.

AN NHIÊN

 

Bamboo Capital nợ đến 29.000 tỷ đồng, doanh thu giảm mạnh còn 41,5%, chuẩn bị “phát hành giấy” để huy động tiền từ cổ đông hiện hữu

Bamboo Capital (BCG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2021 với doanh thu thuần giảm 41,5% về 457 tỷ đồng. Giá vốn tương ứng giảm, lợi nhuận gộp điều chỉnh nhẹ xuống còn 221 tỷ đồng.

Sau khi tung King Crown Infinity gây sốc trong giới đầu tư bất động sản với mức giá khủng, Bamboo Capital gây sốt cho giới tài chính vì huy động thành công 1.018 tỷ đồng từ nhà đầu tư Singapore

BCG Energy, thành viên trực thuộc Bamboo Capital, mới đây đã ký kết hợp tác đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo giữa với Leader Energy Pte Limited - một công ty năng lượng có trụ sở chính tại Singapore. Thông qua ký kết này, BCG Energy đã gọi vốn thành công 43,6 triệu USD, tương đương với hơn 1.018 tỷ đồng từ Leader Energy (Vietnam).

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/sieu-du-an-king-crown-infinity-do-bcg-land-cong-ty-con-cua-bamboo-capital-phat-trien-thoat-xac-tu-dat-cong-thanh-du-an-nhu-the-nao-1191.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

7 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

7 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

7 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.