0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Dương Văn Hùng, Thành viên HĐQT độc lập của Hòa Bình: “Ông Lê Viết Hải phải tự chịu trách nhiệm”

Hôm 3/1, ông Dương Văn Hùng, Thành viên độc lập HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) - xác nhận là 1 trong 4 người không tham gia cuộc họp HĐQT của tập đoàn ngày 31/12/2022. Ông Hùng khẳng định cuộc họp này không đủ tối thiểu 5 trên 8 thành viên HĐQT tham dự nên không hợp lệ theo quy định của điều lệ doanh nghiệp.

Theo ông Hùng, ông và 3 thành viên không tham dự họp HĐQT của Tập đoàn Hòa Bình ngày 31/12/2022 đã lập vi bằng tất cả những gì xảy ra trên nhóm Viber về việc xác nhận không họp. Ông Hùng nhấn mạnh mình có đầy đủ chứng cứ về mặt pháp lý, còn ông Lê Viết Hải sẽ chịu trách nhiệm với những điều đã công bố. Ông Hùng cũng nói thêm "rất đáng tiếc" khi ông Hải đã nói những điều không đúng sự thật.

Ông Dương Công Hùng (thứ hai từ phải sang) thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn Hòa Bình.

Ông Dương Công Hùng (thứ hai từ phải sang) thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn Hòa Bình.

"Cuộc họp bản thân đã không đúng quy định điều lệ công ty. Anh Hải (Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải - PV) tự tổ chức tự ra nghị quyết, anh Nguyễn Văn Tịnh là người công bố thông tin của doanh nghiệp có ký vào đấy đâu, anh Hải tự ký", ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng chia sẻ, việc triệu tập cuộc họp của ông Hải để hoãn thi hành nghị quyết công nhận ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch HĐQT Hòa Bình từ ngày 1/1 trong khi ông Phú không có mặt ở Việt Nam, đang đi công tác tại châu Âu là hành động không tôn trọng ông Phú, không tôn trọng nghị quyết HĐQT đã được ban hành, được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Mình phải tôn trọng những gì mình đã ký, đóng dấu, công bố. Mọi thứ đều theo Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty. Triệu tập họp HĐQT thì phải đủ 8 người, thành viên HĐQT nếu thấy nội dung không phù hợp, không đúng pháp lý thì có quyền không dự họp. Cuộc họp không đúng điều lệ thì làm sao người ta họp được", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Dương Văn Hùng: "không có thế lực nào thâu tóm Hòa Bình cả".

"Những gì anh Hải nói với báo chí thì tùy anh ấy. Chúng tôi chỉ làm theo những gì đúng quy định, đúng sự thật. Nếu anh Hải không chịu nhận thức sai lầm, sẽ có cơ quan có thẩm quyền làm công tâm, tường minh mọi thứ. Còn việc đối chất trên báo chí không phải là hình thức văn minh", ông Hùng cho biết thêm.

Ngày 14/12/2022, HĐQT Tập đoàn Hòa Bình thông qua nghị quyết để ông Lê Viết Hải thôi làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1/2023, ông Nguyễn Công Phú được bầu thay thế vị trí này. Tập đoàn Xây dựng này sẽ thành lập Hội đồng sáng lập do ông Hải làm chủ tịch. Hội đồng sáng lập và HĐQT sẽ cùng quyết định các vấn đề quan trọng của công ty dựa trên nguyên tắc đồng thuận. Do đó, ông Hải vẫn có quyền quyết định đối với các hoạt động trọng yếu của Tập đoàn Hòa Bình.

Việc ông Hải từ nhiệm còn tạo điều kiện pháp lý để chính thức bổ nhiệm con trai Lê Viết Hiếu trở lại làm Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Bình. Ông Hiếu từng làm CEO Hòa Bình giai đoạn tháng 7/2020-7/2022. Sau đó, ông Hiếu chuyển sang làm Phó tổng giám đốc thường trực do theo quy định của Luật Doanh nghiệp mới, tổng giám đốc không được có quan hệ huyết thống với người quản lý doanh nghiệp, bao gồm Chủ tịch, thành viên HĐQT. Hiện tại, vị trí Tổng giám đốc của Hòa Bình vẫn đang bỏ trống.

Đến ngày 1/1, HĐQT Hòa Bình ra nghị quyết hoãn việc thi hành các nghị quyết đã ban hành ngày 14/12/2022. Điều này đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Hòa Bình.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Phú lên tiếng cho rằng mình là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Hòa Bình từ ngày 1/1 theo đúng nghị quyết đã ban hành ngày 14/12/2022. Ông Phú cho biết cuộc họp HĐQT ngày 31/12/2022 chỉ có 4 trong số 8 thành viên dự họp nên không hợp lệ. Do đó, nghị quyết về việc hoãn thi hành các nghị quyết đã được cuộc họp ngày 14/12/2022 thông qua cũng không có hiệu lực.

 

AN NHIÊN 

Từ Coteccons đến Hòa Bình (HBC): Khi xung đột đang "phá sức người khổng lồ"

Khi cổ phiếu đã lao về dưới mệnh giá; tình hình kinh doanh sa sút vẫn chưa được cải thiện; gánh nặng nợ gấp gần 4 lần vốn chủ sở hữu; xung đột ghế quyền lực vừa mới bắt đầu, Xây dựng Hòa Bình (HBC) của hiện tại còn gì để cổ đông gửi gắm niềm tin và kỳ vọng?

Nhóm của cổ đông độc lập Nguyễn Công Phú không công nhận ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Hòa Bình

Chúng tôi, gồm các thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Bình, kiên quyết bác bỏ toàn bộ các động thái do cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, Lê Viết Hải, đơn phương thực hiện vào ngày 31/12/2022.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/ong-duong-van-hung-thanh-vien-hdqt-doc-lap-cua-hoa-binh58-ong-le-viet-hai-phai-tu-chiu-trach-nhiem-2410.html

Mới nhất

Ông Nguyễn Thanh Tùng nhận chức Tổng giám đốc Vietcombank

18 Giờ trước

Ngày 30/01/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã chứng khoán VCB) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thanh Tùng.

Petrolimex và PV Oil thu hơn 1.100 tỷ đồng mỗi ngày trong quý 4/2022

19 Giờ trước

Theo báo cáo tài chính quý 4/2022, hai nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất cả nước là Petrolimex và PV Oil tiếp tục có một quý bội thu với tổng doanh thu lên đến hơn 103.000 tỷ đồng, tương đương mức bình quân mỗi ngày thu hơn 1.100 tỷ đồng . Con số này chỉ kém đôi chút so với mức kỷ lục đạt được vào quý 2/2022.

SHB: Lợi nhuận tăng trưởng đột biến đạt 9659 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2021

19 Giờ trước

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 9.659 tỷ đồng, tăng 54% so với năm trước.

Vingroup (VIC) doanh thu tăng đột biến lên hơn 41.000 tỷ đồng, lãi trước thuế quý IV/2022 đạt gần 4.000 tỷ đồng

31/01/2023 lúc 10:09

Mới đây, Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 với con số kỷ lục đạt 41.000 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Vietcombank (VCB) sắp phát hành 2,8 tỷ cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên đến 75.000 tỷ đồng dẫn đầu nhóm ngân hàng

31/01/2023 lúc 09:42

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận giữ lại năm 2021 và lợi nhuận còn lại luỹ kế đến hết năm 2018.

Nội chiến tại Saigonbank qua việc công bố đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên hội đồng quản trị?

24/01/2023 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự hội đồng quản trị. Theo đó, ông Nguyễn Cao Trí, một đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh mất tư cách thành viên hội đồng quản trị.

4 CEO tuổi Mão quyền lực của ngành ngân hàng: Người đi lên từ nhân viên tín dụng, người xuất phát từ ngành hàng không

23/01/2023 lúc 08:37

Trong ngành ngân hàng Việt Nam có nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Mão như: Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái...

Chủ thương hiệu Heo ăn chuối, Bapi HAGL sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu, không còn là công ty con thuộc HAGL của bầu Đức

23/01/2023 lúc 08:18

Sau khi Babi HAGL phát hành tăng vốn, Tập đoàn HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần tương đương 34% vốn tại Bapi HAGL. Đồng nghĩa, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty con của HAGL.

VPF cấm quảng bá cho nhà tài trợ Carabao, bầu Đức tuyên bố giải tán đội bóng

19/01/2023 lúc 09:08

Ngày 18/1, VPF gửi công văn tới CLB HAGL, đề nghị đội bóng này không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi hoạt động liên quan đến V-League 2023. Theo đó, đội bóng HAGL không được đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề ngày tập luyện và thi đấu chính thức...