0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital bị nhắc tên trong nghi án thao túng giá cổ phiếu EIB của Eximbank

Chiều ngày 10/2, trên các hội, nhóm chứng khoán xôn xao thông tin cơ quan cảnh sát điều tra gửi công văn đến công ty chứng khoán ACBS và VCI yêu cầu cung cấp sao kê tài khoản và giao dịch liên quan đến cổ phiếu EIB từ nguồn tin tố giác tội phạm.

Cụ thể, hai công văn đều đề bên gửi là Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, bên nhận là Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCI), Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS).

Các công ty chứng khoán được yêu cầu cung cấp một số thông tin như sao kê giao dịch của tài khoản chứng khoán của VEIL đối với mã chứng khoán EIB.

Các công ty chứng khoán được yêu cầu cung cấp một số thông tin như sao kê giao dịch của tài khoản chứng khoán của VEIL đối với mã chứng khoán EIB.

Trong công văn của cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an TPHCM gửi đến một số công ty chứng khoán yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu có liên quan đến vụ việc đang điều tra xác minh theo nguồn tin tố giác về tội phạm "thao túng thị trường chứng khoán", nhà đầu tư tổ chức được nhắc đến là Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL).

Các công ty chứng khoán được yêu cầu cung cấp một số thông tin như sao kê giao dịch của tài khoản chứng khoán của VEIL đối với mã chứng khoán EIB, cổ phiếu của ngân hàng Eximbank từ ngày 1/1/2022 đến nay, thông tin cụ thể về các dịch vụ tài khoản của VEIL đăng ký sử dụng, sao kê lịch sử nộp rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán đối với tài khoản này từ năm 2022.

Được biết, VEIL là quỹ đóng do Dragon Capital quản lý, được thành lập vào năm 1995, hiện cũng là quỹ lâu đời nhất hoạt động trên thị trường Việt Nam. Giá trị tài sản ròng (NAV) của VEIL hiện nay đạt hơn 1,7 tỷ USD. Chứng chỉ quỹ của VEIL hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán London.

Trả lời báo chí đại diện Dragon Capital cho biết quỹ đầu tư này được các công ty chứng khoán thông báo về việc nhà chức trách đã yêu cầu họ cung cấp chi tiết giao dịch trong năm 2022 đối với cổ phiếu EIB đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian này và đây hoàn toàn là hoạt động đầu tư bình thường. "Chúng tôi biết rằng các nhà đầu tư khác cũng giao dịch cổ phiếu này trong khoảng thời gian đó. Chưa có bất kỳ nhà chức trách nào hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp với chúng tôi về vụ việc này, và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc chúng tôi đang bị điều tra. Chúng tôi sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu", đại diện quỹ này cho biết.

Một trong những công ty chứng khoán được cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp thông tin về giao dịch của VEIL liên quan mã EIB là Bản Việt (VCSC) sáng 11/2 khẳng định luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền. Theo thông cáo chính thức do Phó tổng giám đốc Chứng khoán Bản Việt Đinh Quang Hoàn ký, các thông tin lan truyền trên diễn đàn, mạng xã hội về công ty này liên quan cổ phiếu EIB là hoàn toàn sai lệch, bịa đặt.

Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) ngày 10/2 cũng đã lên tiếng khẳng định không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB. ACBS khẳng định luôn tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Được biết, từ tháng 10/2022, có tới 378 triệu cổ phiếu EIB đã được giao dịch thỏa thuận.

Rồi liên tiếp hai phiên ngày 21/12/2022 và 22/12/2022 đã có tổng cộng gần 211,8 triệu cổ phiếu EIB được các nhà đầu tư sang tay, giá trị hơn 5.916 tỷ đồng và tương đương hơn 17,2% cổ phần của Eximbank.

Đáng chú ý, trong phiên 13/1 cũng là phiên cuối cùng trước ngày đại hội cổ đông bất thường Eximbank diễn ra đã có hơn 137 triệu cổ phiếu EIB được sang tay.

Một điểm đáng chú ý là tháng 10/2022 cũng là thời điểm Vn-Index bốc hơi liên tục sau sự việc SCB. Cổ phiếu EIB đã liên tục lao dốc, trong đó có chuỗi 6 phiên giảm sàn, từ 10/11/2022 đến 21/11/2022, đưa giá cổ phiếu EIB từ mức giá 42.000 đồng/cổ phiếu xuống mức 18.050 đồng/cổ phiếu.

Sau đó cổ phiếu có chuỗi tăng trần liên tục từ 8/12/2022 đến 13/12/2022. Chốt phiên giao dịch hôm 10/2, giá cổ phiếu EIB ở mức 22.950 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng hơn một nửa so với mức giá trước khi sụt giảm.

LÊ TRÍ

Eximbank dự kiến phát hành lô cổ phiếu có giá trị gần 2.459 tỷ đồng để chia cố tức với tỷ lệ 20% cho cổ đông sau 10 năm

Ngày 03/02/2023, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông. Đây cũng là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức kể từ năm 2013 tương đương với 10 năm không chia cổ tức.

Lộ diện 3 ứng viên vào HĐQT Eximbank đến từ đại diện công ty chứng khoán, bất động sản và Bamboo Capital

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ VII (2020 – 2025). Nhìn vào lý lịch của 3 ứng cử viên có thể thấy bóng dáng của đại diện các công ty chứng khoán, bất động sản và “đại gia” Bamboo Capital.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/quy-veil-thuoc-dragon-capital-bi-nhac-ten-trong-nghi-an-thao-tung-gia-co-phieu-eib-cua-eximbank-2492.html

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

11 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

12 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

12 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

14 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.