Trần Dương

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt ông Đoàn Bá Hồng 550 triệu đồng vì thao túng mã chứng khoán C69

Admin

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, mới đây, UBCKNN đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đoàn Bá Hồng.

Cụ thể, ông Đoàn Bá Hồng bị phạt tiền 550 triệu đồng do đã có hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán. Quyết định của UBCKNN nêu rõ, cá nhân này đã sử dụng 24 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu Công ty cổ phần Xây dựng 1369 (mã chứng khoán: C69).

UBCKNN cũng cho hay, theo kết luận của cơ quan công an, chưa đủ căn cứ để xác định ông Đoàn Bá Hồng vi phạm quy định tại Điều 211 Bộ Luật hình sự. Kết quả kiểm tra, kết quả tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm của ông Đoàn Bá Hồng cũng cho thấy không có số lợi bất hợp pháp.

Về Xây dựng 1369, công ty có hoạt động kinh doanh chính là xây dựng công trình công nghiệp, thuỷ lợi; buôn bán khoáng sản đã qua chế biến; thuê và cho thuê các máy móc, thiết bị ngành xây dựng; kinh doanh bất động sản, cho thuê BĐS đầu tư và xuất nhập khẩu.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, C69 ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh 71% lên mức 28 tỷ đồng. Nguyên nhân nhờ sự phục hồi trong kinh doanh của các công ty liên kết sau đại dịch.

AN NHIÊN