Trần Dương

C03 kết luận: Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) không bị khởi tố hình sự trong vụ án gian lận thuế 365.5 tỷ đồng

Admin

Ngày 23/02/2023, ông Đàm Mạnh Cường, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House, HOSE: TDH) đã gửi tâm thư đến cổ đông của Công ty về kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an (C03) liên quan đến vụ việc kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019.

Theo ông Cường ngày 31/12/2020, C03 đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu, Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả" của Cơ quan tổ chức xảy ra tại TPHCM, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan, trong đó có liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 nên ThuDuc House thực hiện phối hợp điều tra theo quy định của pháp luật.

Ông Đàm Mạnh Cường, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House, HOSE: TDH) đã gửi tâm thư đến cổ đông của Công ty.

Sau hai lần điều tra bổ sung, ngày 07/02/2023, C03 đã gửi Thông báo kết thúc điều tra vụ án. Theo đó, cơ quan này đề nghị truy tố đối với 67 bị can về 09 tội danh, bao gồm: Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, C03 thực hiện chuyển bản kết luận điều tra cùng hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát nhân dân Tối cao thực hiện truy tố các bị can ra trước pháp luật để Tòa án nhân dân có thẩm quyền thực hiện việc xét xử theo quy định.

Theo nội dung kết luận điều tra của C03, ThuDuc House đã ứng trước tiền thuế GTGT là 365.5 tỷ đồng để chuyển cho các Công ty của Nguyễn Văn Lành, sau đó mới thực hiện thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế TPHCM. Mặt khác, theo thông báo của C03 thì ThuDuc House cũng chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố hình sự cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Đối với các bị can có liên quan đến việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giải đoạn 2017-2019 của ThuDuc House, C03 cũng đưa ra kết luận các bị can này phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền 365.5 tỷ đồng hoàn thuế đã bị chiếm đoạt. Đồng thời, C03 cũng đã thực hiện các biện pháp kê biên, tạm dừng, phong tỏa tài sản của các bị can để đảm bao thực hiện khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy, nhằm phối hợp công tác điều tra thì ThuDuc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế GTGT là 365.5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của C03 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thưởng thiệt hại của các bị can đối với số tiền thuế GTGT bị chiếm đoạt này.

AN NHIÊN