Trần Dương

Với mục tiêu trở lại top 10 nhóm TMCP của Việt Nam, Eximbank (EIB) thay chủ tịch hội đồng quản trị

Lê Trí

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã chứng khoán: EIB) vừa ra Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với bà Lương Thị Cẩm Tú kể từ ngày 28/6/2023 và bầu bà Đỗ Hà Phương làm Chủ tịch HĐQT Eximbank kể từ ngày 28/6/2023.

eib-chu-tich-1687995136.png

Eximbank quyết định bầu bà Đỗ Hà Phương làm Chủ tịch HĐQT Eximbank kể từ ngày 28/6/2023.

Được biết, bà Đỗ Hà Phương sinh năm 1984, đã có hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Bà tốt nghiệp Cử nhân Kế toán - Trường Đại học George Mason - Hoa Kỳ, Thạc sỹ Tài chính quốc tế - Trường Đại học Westminster - Anh Quốc.

Bà Phương gia nhập Eximbank từ năm 2022 với chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Từ năm 2018 đến năm 2023, bà Phương là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Trước đó, Tân Chủ tịchEximbank từng tham gia phụ trách các mảng nghiệp vụ liên quan tới tín dụng, quản trị rủi ro tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB); Cố vấn tài chính tại Công ty TNHH Tài chính Lotus; tham gia các mảng nghiệp vụ liên quan tới kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính tại Ernst & Young Hoa Kỳ và Việt Nam.

Giải thích về việc thay đổi lãnh đạo cấp cao, HĐQT của Eximbank cho hay, đứng trước nhiều thách thức và bản thân Eximbank cũng có áp lực từ những mục tiêu mới, đặt ra bài toán cho đội ngũ lãnh đạo ngân hàng về việc thay đổi tư duy mới, phong cách điều hành mới, phương pháp quản trị mới, để tập trung tái cấu trúc toàn hệ thống dựa trên sự an toàn, minh bạch.

HĐQT Eximbank cho rằng, lãnh đạo là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy thành công trong kinh doanh và tăng vị thế ngân hàng trên thị trường, vì thế, cần lựa chọn đúng người, đúng thời điểm và đúng vị trí. “Eximbank đặt mục tiêu lựa chọn những nhân sự cấp cao đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quan trọng hơn là có đủ đức, tâm và tài, phù hợp với chiến lược, mục tiêu và định hướng của ngân hàng trong từng giai đoạn.” – Lãnh đạo Eximbank khẳng định.

Hiện tại, HĐQT Eximbank đồng lòng cùng nhau quản trị ngân hàng, hướng tới mục tiêu đưa Eximbank trở lại TOP 10 Ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam.

Về bà Lương Thị Cẩm Tú, sinh năm 1980, gia nhập Eximbank từ năm 2018. Tháng 2/2022, nhận được sự ủng hộ của HĐQT nhiệm kỳ 2020 – 2025, bà Tú chính thức ngồi ghế Chủ tịch HĐQT của nhà băng này. Bà Tú đã có những đóng góp nhất định trong suốt thời gian gắn bó.

Trong một diễn biến có liên quan, trước khi về Eximbank, bà Lương Thị Cẩm Tú là Tổng Giám đốc Nam A Bank. Điều đáng nói, nhóm cổ đông Nam A Bank, trong đó nổi lên tên tuổi ông Nguyễn Quốc Toàn, chủ tịch HĐQT và là con trai cả bà Tư Hường là đại diện đã đầu tư vào Eximbank từ năm 2014 sau khi mua lại cổ phần của ông Trầm Bê.

Hiện tại sau khi miễn nhiệm bà Tú vẫn là thành viên HĐQT của Eximbank.

LÊ TRÍ