Trần Dương

Thêm diễn biến bất ngờ trong thương vụ giữa tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Admin

Chỉ 3 ngày sau khi thông báo dừng đầu tư tăng vốn cho HAGL Agrico, phía Thaco thông báo đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan.

Giấy tờ đất sẽ được giao cho Thagrico

Chỉ ít ngày sau thông báo của Tập đoàn Thaco về việc dừng đầu tư để tăng vốn cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), thương vụ "giải cứu" này lại có diễn biến mới.

Cụ thể, công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) thuộc Thaco tuyên bố đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan đến những khúc mắc khiến việc đầu tư tăng vốn cho HAGL Agrico bị dừng lại.

Đầu tiên là vấn đề giấy tờ đất của 3 công ty con thuộc HAGL Agrico được chuyển nhượng cho Thagrico vào năm 2019 nhưng đến nay vẫn bị BIDV giữ lại. Ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico. Như vậy, HAGL Agrico sẽ thực thi đúng cam kết.

Thứ hai là việc quyền sử dụng đất của Hoàng Anh Andongmeas được thế chấp cho khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV dù công ty này đã được HAGL Agrico bán cho Thagrico. Ngoài ra, giấy tờ đất của một công ty con khác thuộc HAGL Agrico là Hoàng Anh Attapeu cũng đang là tài sản đảm bảo cho Hoàng Anh Gia Lai vay vốn tại BIDV.

Về vấn đề trên, phía Thaco cho biết Hoàng Anh Gia Lai và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang được dùng để thế chấp cho khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai. Tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sẽ lập kế hoạch, tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Vấn đề thứ ba là việc giá cổ phiếu HNG của HAGL Agrico giảm mạnh về mức dưới mệnh giá 10.000 đồng do nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra trên sàn chứng khoán. Thagrico thông báo Hoàng Anh Gia Lai đã cam kết dừng việc thoái vốn, không bán tiếp cổ phiếu HNG.

Tỷ phú Trần Bá Dương (giữa) và bầu Đức (thứ hai từ bên trái) tìm được giải pháp để tiếp tục giải cứu HAGL Agrico. Ảnh: THA

HAGL Agrico sẽ giảm nợ hơn 6.000 tỷ đồng

Ngoài ra, Thagrico cũng thông báo diễn biến mới về việc mua 4 công ty con của HAGL Agrico vào cuối năm 2020, đầu 2021.

Tổng giá trị giao dịch mua lại 4 công ty trên là 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng. Như vậy, Thagrico phải thanh toán 6.500 tỷ đồng cho HAGL Agrico. Số tiền này được HAGL Agrico trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư.

Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng cho HAGL Agrico và còn nợ 6.030 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chính HAGL Agrico còn nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng, số tiền thanh toán còn lại sẽ được cấn trừ vào nợ.

Sau khi cấn trừ công nợ theo hợp đồng mua 4 công ty trên, HAGL Agrico còn nợ Thagrico 1.266 tỷ đồng. Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất, trồng mới vườn cây trong năm 2021.

Như vậy, trước mắt thương vụ hợp tác giữa tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức đã tạm thời thoát khỏi cảnh bế tắc. HAGL Agrico sẽ giảm hơn 6.000 tỷ đồng nợ vay và có tiền để tiếp tục đầu tư mới.

Tuy nhiên, HAGL Agrico và Thaco không nhắc đến việc có tái khởi động kế hoạch tăng vốn hay không.

Riêng về hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico, công ty cho biết gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại cả ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới vườn cây sẽ giảm so với kế hoạch cũ. HAGL Agrico đang thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021.

Theo kế hoạch kinh doanh được đại hội cổ đông thông qua đầu tháng 6, HAGL Agrico năm nay dự kiến 84 tỷ đồng, doanh thu 1.465 tỷ đồng. Kết thúc quý I, công ty báo cáo doanh thu 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 7 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HNG giảm sàn 7% trong phiên sáng nhưng đã thu hẹp đà giảm còn 4% vào đầu phiên chiều sau thông tin mới.

Việt Đức