Trần Dương

Không nhận được giấy tờ đất, tình hình dịch bệnh khó khăn cộng với việc HAGL liên tục bán cổ phiếu HNG của HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương quyết định dừng đầu tư vào HAGL Agrico

Admin

Trong công văn số 26/21/CV-HAGL Agrico phát đi vào ngày hôm qua 24/7 được ký bởi ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó Tổng giám đốc HAGL Agrico thông báo gây bất ngờ với giới kinh doanh: Tỷ phú Trần Bá Dương quyết định ngừng đầu tư vào HAGL Agrico.

Các lý do được nêu cụ thể trong công văn thông báo việc dừng đầu tư vào HAGL Agrico được lãnh đạo công ty này cho biết như sau:

Thứ nhất, Thagrico cho biết đã nhận chuyển nhượng ba công ty con của HAGL Agrico vào năm 2019, với tổng số tiền 7.623 tỷ đồng nhằm hỗ trợ HAGL Agrico có nguồn tiền trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, giấy tờ đất đúng ra được giao cho Thagrico vẫn chưa được HAGL Agrico thực hiện và đang nằm tại BIDV.

Công văn số 26/21/CV-HAGL Agrico phát đi vào ngày hôm qua 24/7 được ký bởi ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó Tổng giám đốc HAGL Agrico thông báo việc ông Trần Bá Dương dừng đầu tư vào HAGL Agrico.

“Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích của các công ty đã nhận chuyển nhượng, nhưng đến nay do không có giấy tờ đất, Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này", văn bản nói trên nêu rõ.

Vấn đề thứ hai được công ty của tỷ phú Dương nêu ra là: HAGL đã liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34% và thậm chí còn 11,43%. Việc này làm giảm thị giá cổ phiếu HNG và cho thấy lãnh đạo cũ của HNG cụ thể là bầu Đức đã không thực hiện đúng cam kết.

“Từ đầu năm 2021 đến nay HAGL liên tục bán cổ phiếu HNG với số lượng lớn, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm HAGL tại HAGL Agrico chỉ còn 16,43% thậm chí còn 11,43% như thông tin HAGL đã công bố”, văn bản nêu rõ.

Lý do cuối cùng được văn bản nêu là do tình hình khó khăn của Covid 19 nên buộc Thagrico phải điều chỉnh chiến lược. Đây có lẽ là lý do ít thuyết phục nhất. Bởi vì, trước khi đầu tư vào HAGL Agrico các nhà hoạch định của Thaco đã lường trước những khó khăn này.

Quyết định nêu trên của tỷ phú Trần Bá Dương chấm dứt một cuộc hôn nhân đẹp như mơ trong giới đầu tư tại Việt Nam. Nó cũng đặt ra rất nhiều vấn đề cho các bên khi hậu M&A phải sống chung với nhau như thế nào.

Còn nhớ tại ĐHCĐ diễn ra vào 8/1/2021, các bên đã từng hào hứng phát biểu.

Cụ thể, ông Dương đã từng nói: “Về quyết định tăng vốn, tái cấu trúc hôm nay, chúng tôi đã phải bàn bạc thống nhất với nhau. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã tìm ra hướng đi để phát triển được chăn nuôi bò bán thả, lấy phân hữu cơ... từ đó phát triển nền nông nghiệp quy mô lớn theo hướng công nghiệp trong tương lai.”

Còn ông Đức cũng hào hứng không kém: "HNG thu khoảng 9.000 tỷ bán công ty thời gian qua. Cộng phát hành 7.000 tỷ trong đó hơn 5.000 tỷ hoán đổi nợ. Còn lại là bổ sung vốn. Tổng hết là 16.000 tỷ, như vậy sau khi làm hết hành động này sẽ giải quyết hết được nợ… Sắp tới đây, HNG cũng bầu ông Dương làm chủ tịch, sẽ "cầm lái" thay tôi. Thực ra điều này hợp lý, ông Dương cái gì cũng có lợi thế hơn. Các cổ đông nên ủng hộ, tôi cũng là cổ đông lớn. Tôi hoàn toàn tán thành điều này".

Với quyết định này của tỷ phú Dương, HAGL Agrico đối mặt với tương lai bất định.

MINH TRÍ