#

Tập đoàn LEGO đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy rộng 44 ha tại Bình Dương

Admin

Tối 8-12, Tập đoàn LEGO ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Bình Dương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chứng kiến lễ ký

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 trên thế giới và là nhà máy thứ 2 ở châu Á của Tập đoàn LEGO nhằm mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO

Theo biên bản hợ tác, Tập đoàn LEGO sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy trung hòa carbon, bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời vào khu đất rộng 44 ha tại tỉnh Bình Dương. Dự án này sẽ mang đến 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới.

Kế hoạch khởi công dự kiến vào nửa cuối năm 2022. Sau đó nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024.

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 trên thế giới và là nhà máy thứ 2 ở châu Á của Tập đoàn LEGO. Nhà máy được xây dựng để thúc đẩy phát triển dài hạn trong khu vực, từ đó doanh nghiệp có thể tiếp tục mang đến những trải nghiệm vui chơi cho nhiều trẻ em trong những năm tới.

Nhà máy mới sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO với những nhà máy được đặt ở các khu vực gần với những thị trường chính của Tập đoàn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực, rút ngắn chuỗi cung ứng và giảm các tác động lên môi trường khi vận chuyển đường dài.

Ông Carsten Rasmussen, Giám đốc Vận hành của Tập đoàn LEGO, cho biết những kế hoạch của Chính phủ Việt Nam về đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tái tạo và thúc đẩy hợp tác với các công ty đầu tư nước ngoài chất lượng cao là động lực để LEGO quyết định xây dựng nhà máy tại đây.

“Chúng tôi rất mong chờ được hợp tác với VSIP để xây dựng nhà máy hiện đại này, góp phần mang đến thêm hàng nghìn cơ hội việc làm mới cũng như gián tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương", ông Carsten Rasmussen cho hay.

Ông Nguyễn Phú Thịnh, Tổng Giám đốc VSIP, cho biết VSIP cam kết sẽ mang đến cho các doanh nghiệp quốc tế các giải pháp bền vững để tạo nên những cơ hội phát triển lâu dài.

Theo kế hoạch, nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Nhà máy sẽ được xây dựng với mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold, bao gồm tất cả các lĩnh vực bền vững từ năng lượng, nước, chất thải. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ được thiết kế để vận hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng.

Tập đoàn LEGO cùng với VSIP sẽ trồng 50 ngàn cây xanh tại Việt Nam để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Bên cạnh việc cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao đặc biệt ở nhà máy, các lao động địa phương lành nghề sẽ được LEGO đào tạo để vận hành thiết bị sản xuất công nghệ cao trong mọi nhà máy LEGO trên toàn thế giới.

Tường Lam