Trần Dương

Sụt giảm 6.000 tỷ đồng, lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán chỉ còn 74.000 tỷ đồng vào cuối quý III

Admin

Quý III, TTCK tương đối ảm đảm trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm sâu, thậm chí lọt top những chỉ số có diễn biến kém tích cực nhất thế giới. Theo thống kê lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán tiếp tục sụt giảm.

Hiện tại, theo thống kê số dư tiền gửi khách hàng tại các CTCK vào cuối quý III/2022 đạt khoảng 74.000 tỷ đồng, tiếp tục giảm 6.000 tỷ đồng so với con số cuối quý II trước đó. Nếu so với mức kỷ lục cuối quý I/2022 là 100.000 tỷ đồng thì lượng tiền gửi bị rút ra xấp xỉ ngưỡng 26.000 tỷ đồng.

Quý III, TTCK tương đối ảm đảm trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm sâu, thậm chí lọt top những chỉ số có diễn biến kém tích cực nhất thế giới.

Được biết, đây chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Lượng tiền này đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 30/9/2022.

Số dư tiền trong tài khoản nhà đầu tư hụt mạnh trong bối cảnh lượng tài khoản chứng khoản mở mới trong những tháng trở lại đây đang dần hạ nhiệt. Riêng trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 102.244 tài khoản chứng khoán, giảm 34% so với tháng trước và chỉ bằng 1/5 so với giai đoạn bùng nổ hồi tháng 5-6 năm nay. Đây là lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội thấp nhất kể từ tháng 7/2021 và là tháng thứ 3 liên tiếp sụt giảm mạnh.

Tong khi đó, trái ngược với sự vơi đi của lượng tiền trong tài khoản nhà đầu tư, dư nợ cho vay tại các CTCK lại bất ngờ tăng trở lại trong quý III. Số liệu thống kê cho thấy con số này thời điểm cuối quý III/2022 vào khoảng 160.000 tỷ đồng (~6,8 tỷ USD), tăng nhẹ khoảng 10.000 tỷ so với quý trước. Cũng cần lưu ý, đây là số dư nợ không bao gồm cho vay 3 bên. Nếu tính thêm nguồn này, con số thực tế có thể lớn hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh lãi suất có xu hướng tăng như hiện tại, chứng khoán phải đối diện thêm sự cạnh tranh gay gắt hơn tới từ các kênh tiết kiệm có độ an toàn cao hơn. Thống kê từ NHNN cho biết tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng liên tục tăng trong năm 2022, nâng tổng tiền gửi lên hơn 5,6 triệu tỷ đồng, tăng 6,2% so với hồi đầu năm. Nhiều đánh giá cho rằng mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm nay do nhu cầu tín dụng tăng khi nền kinh tế phục hồi.

Dù vậy, triển vọng dài hạn của TTCK vẫn được đánh giá tương đối khả quan. Chứng khoán ACBS cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao đến từ nền tảng kinh tế vĩ mô với triển vọng lạc quan trong dài hạn và sức khỏe tài chính của các công ty niêm yết. Làn sóng xử lý vi phạm trên thị trường gần đây sẽ có lợi cho sự phát triển bền vững lâu dài của thị trường.

Theo thống kê, hiện tại VPS tiếp tục là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất lên tới hơn 19.000 tỷ đồng. Việc dẫn đầu về thị phần môi giới trên cả 3 sàn và thị trường phái sinh giúp VPS có nhiều dư địa để sở hữu lượng lớn tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản.

LÊ TRÍ