Được biết, ông Tiến sinh năm 1969 trong một gia gia đình một gia đình có truyền thống cách mạng, là con út của cố Thiếu tướng Hoàng Đan và nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị An Vinh. Ông Tiến tốt nghiệp ngành Tin học tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1993.

Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT Hoàng Nam Tiến qua đời chiều 31/7, hưởng dương 57 tuổi.
Sau đó, ông gia nhập Tập đoàn FPT và gắn bó với doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam cho đến nay. Trong suốt 32 năm qua, ông Hoàng Nam Tiến đã trải qua nhiều vị trí tại nhiều doanh nghiệp thành viên trong Tập đoàn FPT.
Năm 2001, ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc đầu tiên của Công ty Phân phối FPT (FDC), góp công lớn đưa FDC trở thành trụ cột của Tập đoàn FPT. Vào thời điểm đỉnh cao năm 2008, doanh thu FDC chiếm tới 60% tổng doanh thu FPT. Đây là một dấu mốc quan trọng trong chiến dịch "tỷ đô" đầy tham vọng mà ông và các cộng sự cùng theo đuổi.
Đến năm 2012, ông Hoàng Nam Tiến được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) FPT Software. Dưới sự dẫn dắt của ông Tiến, FPT Software đã trở thành một trong 500 công ty phần mềm lớn nhất và lọt top 100 nhà cung cấp dịch vụ ủy thác hàng đầu thế giới.
Tháng 3/2020, ông chuyển sang FPT Telecom, giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Ông đã cùng nhà mạng này vượt qua nhiều thách thức của đại dịch Covid-19. Tại giai đoạn này, doanh thu của FPT Telecom tăng từ 11.466 tỷ lên hơn 14.700 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng trưởng từ hơn 1.600 tỷ lên trên 2.250 tỷ đồng.
Ngay từ những năm đầu làm việc tại FPT với xuất phát điểm là một nhân viên bán hàng, ông Tiến đã thể hiện cá tính mạnh mẽ, không ngần ngại bày tỏ chính kiến với cấp trên và luôn sẵn sàng chinh phục các thử thách mới. Tư duy phá rào, khác biệt sau này đã trở một phần bản sắc trong phong cách lãnh đạo và truyền cảm hứng của ông với đội ngũ kế cận. Nhờ đó, ông Hoàng Nam Tiến luôn được lãnh đạo FPT tín nhiệm giao phó các vị trí quan trọng trong hệ thống tập đoàn.
Từ tháng 4/2023 đến nay, ông làm Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT. Khi đó, ông Hoàng Nam Tiến được tập đoàn FPT kỳ vọng giúp tổ chức giáo dục này có nhiều bước phát triển mới trong tương lai bởi ông là một lãnh đạo có nhiều ý tưởng táo bạo, cũng như có nhiều đóng góp cho công tác hướng nghiệp, hỗ trợ cho thế hệ trẻ.
Ngoài công việc tại Đại học FPT, "ông giáo Tiến" còn thường xuyên xuất hiện tại nhiều sự kiện trực tuyến và trực tiếp để truyền cảm hứng cho sinh viên, hay chia sẻ kinh nghiệm quản trị, kiến thức về kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI)... với nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Vì thế, trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube, tài khoản của ông Hoàng Nam Tiến nhận được hàng trăm nghìn lượt theo dõi.
"Giấc mơ đẹp là tốt, nhưng mơ xong rồi cũng phải tỉnh" là câu nói ông lặp đi lặp lại trong nhiều bài giảng và tọa đàm, như một lời nhắn gửi đến thế hệ trẻ về tinh thần sống có trách nhiệm, không ngừng học hỏi và cống hiến.
Bên cạnh vai trò doanh nhân, chuyên gia công nghệ, nhà giáo, thời gian qua, ông Hoàng Nam Tiến cũng nhận được nhiều sự yêu mến với tư cách là một cố vấn trong hoạt động khởi nghiệp hay diễn giả tại nhiều sự kiện lớn. Ông cũng là tác giả của cuốn "Thư cho em" xuất bản vào tháng 3/2024 kể lại câu chuyện tình yêu của bố mẹ ông qua hơn 400 lá thư được viết trong thời chiến tranh. Gần nhất, hồi tháng 6, ông ra mắt sách "Ứng dụng AI vào doanh nghiệp".
LÊ TÂN