#

Vì sao ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom tạm xa kinh doanh sang làm giáo dục?

Lê Trí

Đầu năm 2023, Tập đoàn FPT (mã chứng khoán: FPT) đã công bố một thông tin bất ngờ khi ông Hoàng Nam Tiến rời ghế Chủ tịch CTCP FPT Telecom để chuyển sang làm Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT.

Cụ thể, với quyết định nói trên, FPT kỳ vọng ông Hoàng Nam Tiến giúp tổ chức giáo dục FPT có nhiều bước phát triển mới trong tương lai khi là một lãnh đạo có nhiều ý tưởng táo bạo, cũng như có các đóng góp cho công tác hướng nghiệp, hỗ trợ cho thế hệ trẻ.

tien-fpt-1706750832.jpg

Ông Hoàng Nam Tiến rời ghế Chủ tịch CTCP FPT Telecom để chuyển sang làm Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT.

"Hiện nay khối phổ thông, cao đẳng, đại học của FPT đang phát triển tốt. Tuy nhiên mảng sau đại học và đào tạo chuyên sâu lại chưa tốt bằng. Chúng tôi mong muốn anh Tiến về FPT sẽ đẩy mảng đó lên". ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT chia sẻ.

Cũng theo Tổng giám đốc của FPT ông Tiến là một người rất giỏi trong việc truyền cảm hứng nên ông có thể góp phần giúp FPT đào tạo ra các lớp doanh nhân mới cho Việt Nam.

Ngoài việc mong muốn ông Hoàng Nam Tiến về trường đại học FPT để phát triển khoa sau đại học, ông Nguyễn Văn Khoa còn cho cho biết thêm rằng việc điều chuyển lãnh đạo này còn nằm trong những tính toán khác của tập đoàn.

"Về công tác cán bộ, chúng tôi thường xuyên có sự đảo vị trí các nhân sự cấp cao trong nhà FPT. Ví dụ như một người thành công ở một doanh nghiệp nào đó trong tập đoàn có thể sẽ không mãi mãi được ở đó mà phải đi đến những chỗ khó hơn để đảm nhiệm trọng trách ở đấy", ông Khoa nói thêm.

Được biết, ông Hoàng Nam Tiến sinh năm 1969 tại Nghệ An. Ông gia nhập Tập đoàn FPT ngay sau khi tốt nghiệp ngành CNTT ĐH Bách Khoa năm 1993.

Năm 1995, ông Tiến được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Phân phối Máy tính FCD, công ty FPT. Sau đó, ông Tiến được giao nhiệm vụ làm Trưởng phòng Kinh doanh FPT khi mới 26 tuổi.

Vào năm 32 tuổi, ông Hoàng Nam Tiến quyết định xin nghỉ việc với chủ tịch FPT Trương Gia Bình và sang Mỹ du học 3 tháng. Sau khi quay trở về FPT, ông Tiến thay đổi và đưa phòng kinh doanh sang bước chuyển mới đóng góp lớn vào doanh thu tập đoàn.

Sau đó, ông kinh qua nhiều vị trí tại FPT như Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển khu công nghệ cao Hoà Lạc FPT (2007 - 2012) , Tổng giám đốc Công ty TNHH Phân phối FPT (2003 - 2008).

Đến năm 2012, ông Hoàng Nam Tiến giữ vị trí Chủ tịch FPT Software. Trong 8 năm, FPT Software dưới sự điều hành của ông đạt tốc độ tăng trưởng trung bình trên 30%, trở thành một trong 500 công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

Ngày 3/3/2020, ông Hoàng Nam Tiến được bầu giữ chức Chủ tịch FPT Telecom cho đến nay trước khi chuyển về làm Phó Chủ tịch Đại học FPT.

MINH TRÍ