Trần Dương

Nhà đầu tư kiến nghị UBND TP.HCM thanh toán tại dự án 2,7 km vành đai 2 lên đến vài ngàn tỷ đồng

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính để xử lý kiến nghị của nhà đầu tư về các nội dung cần thống nhất đối với dự án 2,7km đường vành đai 2 TP.HCM.

vd2-chuakin-1719799866.jpg

Vì nhiều lý do bốn đoạn trên trục Vành đai 2 chưa được khép kín.

Được biết, dự án này có điểm đầu từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - quốc lộ 1 (TP Thủ Đức). Dự án thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), được ký kết năm 2016. 

Tuy nhiên công trình đã tạm dừng từ giữa năm 2020 tới nay, khi khối lượng thi công đạt khoảng 44%. Lý do tạm dừng vì phải tiến hành rà soát các thủ tục điều chỉnh dự án. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng cũng triển khai chậm.

Được biết, hiện nay có hai nhóm việc đang được TP đốc thúc các sở ngành để sớm thi công trở lại dự án 2,7km vành đai 2. Đầu tiên là hoàn thành quy trình thanh toán quỹ đất theo hợp đồng BT áp dụng cơ chế nghị quyết 98. 

Thứ hai là điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi, rà soát tiến độ mặt bằng. Đồng thời tổ công tác liên ngành TP đẩy nhanh kết quả đàm phán để ký phụ lục hợp đồng BT.

Trong văn bản gửi UBND TP mới đây, ông Nguyễn Thế Vinh - tổng giám đốc Công ty cổ phần Văn Phú Bắc Ái - cho hay hiện tổng giá trị thực chi để thực hiện dự án khoảng 2.200 tỷ đồng. 

Trong đó, giá trị thực hiện đã được kiểm toán vào năm 2019 theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước là 1.400 tỷ đồng.

Suốt 4 năm qua, nhà đầu tư đã cùng các sở ngành TP rà soát hợp đồng BT để tiến hành đàm phán, ký kết phụ lục hợp đồng, thanh toán quỹ đất. 

Dù TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành nhưng việc hoàn thiện hợp đồng vẫn chưa xong, gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Còn về quy trình thanh toán hợp đồng BT theo nghị quyết 98, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã xây dựng quy trình, trình tự thực hiện. Tuy nhiên doanh nghiệp nhận thấy trình tự thực hiện giao đất thanh toán cho nhà đầu tư vẫn còn nhiều vướng mắc.

Vì vậy, nhà đầu tư kiến nghị UBND TP tiếp tục có chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan sớm giải quyết dứt điểm các vướng mắc để dự án 2,7km sớm được khởi động và đảm bảo tiến độ chung.

THỊNH HUY