Trần Dương

Liên danh Vietur chính thức được chọn thi công gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỷ đồng tại sân bay Long Thành

Lê Trí

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" thuộc dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án Đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế, sân bay Long Thành giai đoạn 1 là liên danh Vietur.

long-thanh-1692924259.png

ACV vừa thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 Cảng Hàng không quốc tế, sân bay Long Thành giai đoạn 1 là liên danh Vietur.

Theo đó, ACV cho hay, sau khi xem xét và mở hồ sơ chấm năng lực tài chính, Tổ chấm thầu đã lựa chọn được nhà thầu cho gói thầu 5.10 là liên danh nhà thầu Vietur. Liên danh nhà thầu Vietur bao gồm Tập đoàn công nghiệp và Thương mại xây dựng IC ISTAS (được thành lập năm 1969, trực thuộc Tập đoàn IC Holding tại Thổ Nhĩ Kỳ); cùng là các doanh nghiệp trong nước như Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, SOL E&C, Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty CP kết cấu ATAD, Phục Hưng Holdings, Hawee, Hancorp.

Theo ACV công bố, liên danh nhà thầu Vietur trúng gói thầu 5.10 với giá trúng thầu là 27.813.939.171.360 đồng và 338.849.804 USD. Đây là loạt hợp đồng theo giá kết hợp.

Thời gian thực hiện 1.170 ngày, tương đương 39 tháng đã bao gồm cả các ngày nghỉ lễ Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày ký hợp đồng. Thời gian diễn ra lễ ký kết hợp đồng dự kiến trong thời gian từ ngày 25/8 - 30/8.

Nhằm đáp ứng tiến độ dự án sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã xin ý kiến cấp có thẩm quyền kế hoạch tổ chức khởi công gói thầu 5.10 sân bay Long Thành và một gói thầu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, liên danh cũng trúng gói thầu 4.6 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Gói thầu số 12 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Quy mô tổng mức đầu tư gói thầu này được phê duyệt hơn 7.308 tỷ đồng, thời gian thi công 700 ngày.

Trước đó, vào đầu tháng 08, Coteccons đại diện cho Liên danh Hoa Lư gửi kiến nghị đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một số bộ, ngành Trung ương với đối tượng khiếu nại là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) về việc: “Thông báo liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật số 3146/TB-TCTCHKVN-LT ngày 1/8/2023” về việc đấu thầu gói 5.01 của sân bay Long Thành.

Tuy nhiên, phản hồi từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại AVC cho biết: đơn khiếu nại của Liên doanh Hoa lư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

MINH TRÍ