0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thêm diễn biến bất ngờ trong thương vụ giữa tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Chỉ 3 ngày sau khi thông báo dừng đầu tư tăng vốn cho HAGL Agrico, phía Thaco thông báo đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan.

Giấy tờ đất sẽ được giao cho Thagrico

Chỉ ít ngày sau thông báo của Tập đoàn Thaco về việc dừng đầu tư để tăng vốn cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), thương vụ "giải cứu" này lại có diễn biến mới.

Cụ thể, công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) thuộc Thaco tuyên bố đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan đến những khúc mắc khiến việc đầu tư tăng vốn cho HAGL Agrico bị dừng lại.

Đầu tiên là vấn đề giấy tờ đất của 3 công ty con thuộc HAGL Agrico được chuyển nhượng cho Thagrico vào năm 2019 nhưng đến nay vẫn bị BIDV giữ lại. Ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico. Như vậy, HAGL Agrico sẽ thực thi đúng cam kết.

Thứ hai là việc quyền sử dụng đất của Hoàng Anh Andongmeas được thế chấp cho khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV dù công ty này đã được HAGL Agrico bán cho Thagrico. Ngoài ra, giấy tờ đất của một công ty con khác thuộc HAGL Agrico là Hoàng Anh Attapeu cũng đang là tài sản đảm bảo cho Hoàng Anh Gia Lai vay vốn tại BIDV.

Về vấn đề trên, phía Thaco cho biết Hoàng Anh Gia Lai và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang được dùng để thế chấp cho khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai. Tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sẽ lập kế hoạch, tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Vấn đề thứ ba là việc giá cổ phiếu HNG của HAGL Agrico giảm mạnh về mức dưới mệnh giá 10.000 đồng do nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra trên sàn chứng khoán. Thagrico thông báo Hoàng Anh Gia Lai đã cam kết dừng việc thoái vốn, không bán tiếp cổ phiếu HNG.

Tỷ phú Trần Bá Dương (giữa) và bầu Đức (thứ hai từ bên trái) tìm được giải pháp để tiếp tục giải cứu HAGL Agrico. Ảnh: THA

Tỷ phú Trần Bá Dương (giữa) và bầu Đức (thứ hai từ bên trái) tìm được giải pháp để tiếp tục giải cứu HAGL Agrico. Ảnh: THA

HAGL Agrico sẽ giảm nợ hơn 6.000 tỷ đồng

Ngoài ra, Thagrico cũng thông báo diễn biến mới về việc mua 4 công ty con của HAGL Agrico vào cuối năm 2020, đầu 2021.

Tổng giá trị giao dịch mua lại 4 công ty trên là 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng. Như vậy, Thagrico phải thanh toán 6.500 tỷ đồng cho HAGL Agrico. Số tiền này được HAGL Agrico trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư.

Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng cho HAGL Agrico và còn nợ 6.030 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chính HAGL Agrico còn nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng, số tiền thanh toán còn lại sẽ được cấn trừ vào nợ.

Sau khi cấn trừ công nợ theo hợp đồng mua 4 công ty trên, HAGL Agrico còn nợ Thagrico 1.266 tỷ đồng. Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất, trồng mới vườn cây trong năm 2021.

Như vậy, trước mắt thương vụ hợp tác giữa tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức đã tạm thời thoát khỏi cảnh bế tắc. HAGL Agrico sẽ giảm hơn 6.000 tỷ đồng nợ vay và có tiền để tiếp tục đầu tư mới.

Tuy nhiên, HAGL Agrico và Thaco không nhắc đến việc có tái khởi động kế hoạch tăng vốn hay không.

Riêng về hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico, công ty cho biết gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại cả ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới vườn cây sẽ giảm so với kế hoạch cũ. HAGL Agrico đang thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021.

Theo kế hoạch kinh doanh được đại hội cổ đông thông qua đầu tháng 6, HAGL Agrico năm nay dự kiến 84 tỷ đồng, doanh thu 1.465 tỷ đồng. Kết thúc quý I, công ty báo cáo doanh thu 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 7 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HNG giảm sàn 7% trong phiên sáng nhưng đã thu hẹp đà giảm còn 4% vào đầu phiên chiều sau thông tin mới.

Việt Đức

Không nhận được giấy tờ đất, tình hình dịch bệnh khó khăn cộng với việc HAGL liên tục bán cổ phiếu HNG của HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương quyết định dừng đầu tư vào HAGL Agrico

Trong công văn số 26/21/CV-HAGL Agrico phát đi vào ngày hôm qua 24/7 được ký bởi ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó Tổng giám đốc HAGL Agrico thông báo gây bất ngờ với giới kinh doanh: Tỷ phú Trần Bá Dương quyết định ngừng đầu tư vào HAGL Agrico.

Thaco Group tái cấu trúc, hoạt động theo mô hình tập đoàn, tấn công vào lĩnh vực bán lẻ sau khi mua lại E-mart của Hàn Quốc, tiến hành niêm yết Thaco Auto

Chiều ngày 31/5, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Cuộc họp có sự tham gia của các cổ đông đại diện cho hơn 3 tỷ cổ phiếu, chiếm 98,39% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/them-dien-bien-bat-ngo-trong-thuong-vu-giua-ty-phu-tran-ba-duong-va-bau-duc-20210726135728593.htm

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

3 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

4 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.