0898 480 515 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Sau khi mắc kẹt ở một số dự án năng lượng, BCG Energy của đại gia Nguyễn Hồ Nam liên tiếp huy động vốn với nhiều hình thức kể cả “phát hành giấy lấy tiền” từ các cổ đông hiện hữu

Như chúng tôi đã đề cập ở bài viết trước, hàng loạt dự án của BCG Energy (công ty con của Bamboo Capital) của đại gia Nguyễn Hồ Nam mắc kẹt về pháp lý, thủ tục và phương án kinh doanh, tài chính. Để giải quyết những khó khăn này, đại gia Nguyễn Hồ Nam đã tung tất cả các chiêu trò trong tài chính như: phát hành trái phiếu, tăng vốn, vay ngân hàng… và cả phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, chiêu trò mà dân tài chính thường gọi là “phát hành giấy” lấy tiền.

Nợ khủng vượt mức 29.000 tỷ đồng vẫn liên tục “phát hành giấy lấy tiền”

Trong báo cáo tài chính quý III/2021 của Bamboo Capital (BCG) thể hiện, dư nợ của công ty đã vượt mức 29.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ vay ngắn hạn vào mức 1.962 tỷ đồng. Dư nợ dài hạn đặc biệt tăng mạnh, từ mức 10.564 tỷ lên 22.351 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay dài hạn gần 10.951 tỷ đồng và trái phiếu hơn 1.370 tỷ đồng.

Bamboo Capital của đại gia Nguyễn Hồ Nam dư nợ vượt mức 29.000 tỷ đồng, dư nợ vay ngắn hạn vào mức 1.962 tỷ đồng, dư nợ dài hạn từ mức 10.564 tỷ lên 22.351 tỷ đồng.

Bamboo Capital của đại gia Nguyễn Hồ Nam dư nợ vượt mức 29.000 tỷ đồng, dư nợ vay ngắn hạn vào mức 1.962 tỷ đồng, dư nợ dài hạn từ mức 10.564 tỷ lên 22.351 tỷ đồng.

Để giải quyết cho khó khăn nói trên của BCG Energy, công ty mẹ BCG đã công bố phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Theo đó, BCG sẽ chào bán gần 149 triệu cổ phiếu, tương ứng 50% số lượng cổ phiếu dự kiến lưu hành tại thời điểm thực hiện chào bán.

Cụ thể, tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1 quyền mua, cứ 2 quyền mua sẽ được mua thêm 1 cổ phiếu mới. Cổ phiếu lần này được tự do chuyển nhượng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV/2021 sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Tổng giá trị thu về tương đương 1.785 tỷ đồng, mục đích nhằm nâng cao năng lực về vốn cũng như bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh hoanh.

Trong nghị quyết mà BCG trình với giải trình với cổ đông công ty dự kiến chi 800 tỷ đồng để phát triển các dự án liên quan đến năng lượng tái tạo, chi 350 tỷ đồng cho điện gió Đông Thành 1, chi tiếp 450 tỷ đồng cho điện gió Đông Thành 2 và bổ sung hơn 985 tỷ đồng cho vốn lưu động.

Như vậy, mặc dù nợ khủng lên đến 29.000 tỷ đồng, nhưng do khát vốn nên BCG đã buộc phải tung chiêu “phát hành giấy lấy tiền” dành cho cổ đông hiện hữu, những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã tin tưởng và tương lai tươi sáng từ BCG của đại gia Nguyễn Hồ Nam.

Vấn đề đáng lưu ý ở đây, với lượng cổ phiếu lớn lưu hành trên thị trường, trong khi nội tại doanh nghiệp làm ăn bết bát. Liệu rằng nhà đầu tư có bị thiệt hại nặng nề khi đặt niềm tin vào BCG của đại gia Nguyễn Hồ Nam?

Phát hành trái phiếu để hút vốn cho BCG Energy

Trước đó, vào tháng 11/2021, Bamboo Capital phê duyệt phương án chào bán 5 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo, với tổng mệnh giá tối đa 500 tỷ đồng để thu hút vốn cho 2 công ty điện gió.

Theo đó, lãi suất cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên bằng 11,5%/năm và lãi suất cho các kỳ tính lãi sau 2 kỳ tính lãi đầu tiên là lãi suất thả nổi (được tính bằng công thức lãi suất tham chiếu tại kỳ tính lãi cộng biên độ 6%/năm).

Một số hạng mục tài chính của BCG trong 3 năm trước năm chào bán trái phiếu ra công chúng (Đvt: triệu đồng).

Một số hạng mục tài chính của BCG trong 3 năm trước năm chào bán trái phiếu ra công chúng (Đvt: triệu đồng).

Dự kiến, thời điểm phát hành trái phiếu vào quý IV/2021 và quý I/2022 sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng.

Với nhà đầu tư cá nhân, tối thiểu phải đặt mua 1.000 trái phiếu và mức tối thiểu với nhà đầu tư tổ chức là 10.000 trái phiếu.

Mục tiêu của đợt phát này BCG sẽ ưu tiên cho 2 công ty con gồm cho Công ty TNHH Điện gió Đông Thành 2 vay 247 tỷ đồng và Công ty cổ phần BCG Wind Sóc Trăng vay 253 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành này, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của BCG sẽ là 7,31 lần cao gần gấp 2 lần so với năm 2018.

Trước đó, tại ĐHCĐ 2021, ông Nam cũng cho biết kế hoạch tăng thêm 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ.

"Như đã báo cáo quý I/2021, tổng tài sản của BCG hiện đã lên 30.000 tỷ đồng và với tốc độ triển khai các dự án năng lượng - bất động sản, dự kiến tổng tài sản tăng lên hơn 40.000 tỷ đồng. Cơ cấu vốn hiện tại của BCG đang tạo quan ngại với một số cổ đông và đối tác nên tôi tin rằng việc tăng vốn, cân bằng nguồn vốn tạo sự tin tưởng, sẽ rất tốt cho tất cả. Vì vậy, chúng ta bắt buộc phải tăng vốn lên hơn 5.000 tỷ đồng tương đương 15% tổng tài sản.”, ông Nam cho biết.

Mặc dù thừa nhận cơ cấu vốn hiện tại gây quan ngại cho nhà đầu tư nhưng ông Nam vẫn quyết định tăng vốn. Điều này cho thấy để khỏa lấp những khó khăn về tài chính, ông Nam không ngần ngại dùng tất cả những chiêu trò liên quan đến tài chính để hút vốn về cho BCG Energy.

Hút 11.000 tỷ đồng vốn từ một ngân hàng TMCP trong nước cho BCG Energy

Không chỉ dùng những gì nội tại doanh nghiệp có được để phát hành trái phiếu, phát hành riêng lẻ, tăng vốn… chủ tịch Nguyễn Hồ Nam còn thuyết phục được một ngân hàng TMCP lớn trong nước để hút 11.000 tỷ đồng tài trợ cho các dự án mà BCG Energy làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 22/7/2020 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam năm 2020, BCG đã tổ chức thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 2 năm.

Không chỉ huy động tài chính, BCG Energy của đại gia Nguyễn Hồ Nam (phải) liên tục có sự ký kết, hợp tác với nhiều đối tác trong mảng năng lượng.

Không chỉ huy động tài chính, BCG Energy của đại gia Nguyễn Hồ Nam (phải) liên tục có sự ký kết, hợp tác với nhiều đối tác trong mảng năng lượng.

Theo đó, BCG sẽ dùng 8.000 tỷ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỷ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định, 1.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.

Được biết, trước đó BCG cũng hút được dòng vốn từ ngân hàng này cho dự án Nhà máy điện mặt trời GAIA với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, tổng công suất 140MW tại huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An.

Như chúng tôi đã thông tin, hiện tại tất cả những dự án mà BCG Energy triển khai đang gặp các vấn đề về pháp lý, định hướng kinh doanh và bài toán dòng tiền.

Theo đó, thách thức dẫn đến nguy cơ vỡ trận tài chính nằm ở chỗ: với dự án điện gió thì Quyết định 39 sẽ hết hạn vào 31/10/2021, hiện Chính phủ chưa có quy định mới.

Vấn đề đặt ra ở đây là: tất cả các dự án của BCG Energy thì không thể phát điện trước 31/10/2021 do chưa sẵn sàng về các trạm, đường dây dẫn nối. BCG dự kiến đấu nối vào cuối quý II/2022, một phần còn lại vào năm 2023.

Điều này dẫn đến nguy cơ phương án tài chính kinh doanh các dự án điện gió của BCG (thông qua các pháp nhân như BCG Energy, Công ty CP Phát triển Tầm nhìn Năng Lượng Sạch) vẫn đang mông lung, với cơ chế giá điện cạnh tranh, đang chờ Chính phủ, Bộ ngành xây dựng quyết định.

Như vậy, nhìn vào bức tranh tài chính của BCG nhà đầu tư có quyền quan ngại về định hướng phát triển của tập đoàn này. Liệu BCG Energy sẽ phát triển mạnh mẽ và có thể IPO trên thị trường quốc tế như ông Nam kỳ vọng hay không? Câu trả lời vẫn đang ở thì tương lai.

AN NHIÊN

BCG Energy của đại gia Nguyễn Hồ Nam từ tham vọng IPO quốc tế đến việc mắc kẹt tại những dự án năng lượng dẫn đến nguy cơ vỡ trận tài chính

Dù mới tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo nhưng BCG Energy (công ty con của Bamboo Capital) của đại gia Nguyễn Hồ Nam thể hiện tham vọng sẽ là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này. Thậm chí, ông Nam còn có ý định sẽ IPO trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, soi lại những dự án BCG Energy triển khai, có thể thấy pháp nhân này đang đứng trước nguy cơ vỡ trận ở bài toán tài chính.

Siêu dự án King Crown Infinity do BCG Land công ty con của Bamboo Capital phát triển “thoát xác” từ đất công thành dự án như thế nào?

Ngày 22/12/2016, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 6676 được ký bởi một Phó Chủ tịch thu hồi 13.182m2 tại số 218 Võ Văn Ngân vốn dĩ cho Công ty TNHH Triumph International thuê để cho Công ty Gia Khang sử dụng để làm xí nghiệp sản xuất hàng may mặc với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm, thời hạn sử dụng đất không thay đổi đến ngày 10/1/2037.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/sau-khi-mac-ket-o-mot-so-du-an-nang-luong-bcg-energy-cua-dai-gia-nguyen-ho-nam-lien-tiep-huy-dong-von-voi-nhieu-hinh-thuc-ke-ca-phat-hanh-giay-lay-tien-tu-cac-co-dong-hien-huu-1444.html

Mới nhất

Dự án Khu du lịch Bãi Trường Riverside, Phú Quốc: Đất quy hoạch công viên lại giao cho doanh nghiệp làm khách sạn, biệt thự

14 Giờ trước

Dự án Khu Villas Bãi Trường Riverside rộng gần 200.000m2, trong đó có hơn 75.000m2 là đất du lịch. Thế nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án chồng lên đất được quy hoạch là cây xanh công viên.

Bầu Đức: 'Giờ tôi đã có thể ngủ ngon'

17 Giờ trước

Sau 10 năm làm nông nghiệp, Bầu Đức nói giờ niềm vui mỗi ngày không còn là đi đánh golf mà thấy những con heo khoẻ mạnh và chuối của HAGL đi nước ngoài liên tục.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đột biến tăng trần sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp

18 Giờ trước

Thị trường chứng khoán sáng nay chứng kiến sự trỗi dậy của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC sau gần hai tuần giảm sốc vì thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu.

Năm 2021, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận doanh thu 3.707 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục với 1.500 tỷ đồng gấp đôi so với năm 2020

19 Giờ trước

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã VCI) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục 467 tỷ đồng.

Tập trung vào việc tái cấu trúc NovaGroup, ông Bùi Thành Nhơn trao ghế Chủ tịch Novaland cho ông Bùi Xuân Huy

20 Giờ trước

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) thông báo để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy.

Lâm Đồng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

21 Giờ trước

Các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa.

Phong toả 5 km tỉnh lộ để xây sân bay Long Thành

20/01/2022 lúc 08:51

Tuyến đường bắt buộc phải chặn, xe không thể chạy qua khi hạng mục san lấp dự án được triển khai vào cuối tháng 2 năm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm là 'hiện tượng lạ, tình huống mới’

20/01/2022 lúc 08:20

Việc đấu giá được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết của Thường vụ Thành ủy theo tinh thần đấu giá đất có lợi nhất cho dân.

HOSE bác tin đồn ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc bị bắt

19/01/2022 lúc 14:39

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa lên tiếng về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt lan truyền tối ngày 18/1 và khẳng định đây là thông tin thất thiệt.