0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Các nhà thầu phụ thông báo dừng thi công, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hòa Bình đề nghị gán nợ bằng thiết bị xây dựng và bất động sản

Như chúng tôi đã thông tin, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã nợ một loạt nhà thầu phụ từ tháng 7/2022 và chưa có giải pháp thanh toán nên các nhà thầu này đã thông báo đến các chủ đầu tư của dự án mà họ thi công xin ngừng thi công từ 15/3/2023. Phản ứng trước động thái trên, ông Lê Viết Hải gửi thông báo đến các nhà thầu này xin “gán nợ” bằng thiết bị và bất động sản.

Cụ thể, vào chiều hôm qua 14/3, một thông báo được phát đi từ HBC do Chủ tịch Lê Viết Hải ký trần tình: “Thời gian qua ngành bất động sản Việt Nam đã phải đối diện với quá nhiều khó khăn, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không thể tránh được ảnh hưởng khi phần lớn các dự án Hòa Bình tham gia đều thuộc lĩnh vực bất động sản đặc biệt là bất động sản du lịch, một ngành chịu tác động nặng nề nhất bởi nguyên nhân gốc là Covid-19 và chiến tranh Nga – Ukraine.”

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HBC khẳng định giá trị doanh nghiệp của HBC là: Tử tế - Tiên phong - Kỷ cương - Kiên cường.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HBC khẳng định giá trị doanh nghiệp của HBC là: Tử tế - Tiên phong - Kỷ cương - Kiên cường.

Không chỉ trình bày lý do, ông Lê Viết Hải còn không quên khẳng định giá trị doanh nghiệp của HBC là: Tử tế - Tiên phong - Kỷ cương - Kiên cường. Đây là điều ông Hải đặc biệt tự hào trong 35 năm hình thành và phát triển của HBC.

Để khẳng định sự tử tế đó, ông Hải đưa ra giải pháp với các nhà thầu phụ như sau: “Chúng tôi đề nghị Quý Công ty xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Hòa Bình đã nhận để cấn trừ nợ với khách hàng. Hoà Bình có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho, thuộc sở hữu của mình, nếu quý công ty nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với Hòa Bình để đối trừ công nợ theo giá phù hợp được hai bên thống nhất.”

Một giải pháp khả dĩ trong giai đoạn này, theo ông Hải, nhưng không biết có khả dĩ đối với các nhà thầu phụ nói trên hay không.

Bên cạnh đó, ông Hải còn nhấn mạnh thêm sự tử tế của HBC bằng cách đưa thêm giải pháp: “Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với Quý Công ty để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc Quý Công ty vay vốn ngân hàng.”

Được biết, trước khi có sự cố nói trên, HBC đã xảy ra một cuộc nội chiến giữa cá nhân ông Hải và nhóm ông Nguyễn Công Phú trong việc giành chức chủ tịch HĐQT của công ty.

Trong cuộc nội chiến nói trên, nhiều chi tiết đã được bộc lộ trong đó ông Phú tiết lộ với truyền thông về tình hình tài chính của HBC như sau: “Hiện nay trong các tài khoản của Hoà Bình chỉ còn 23 tỷ đồng khả dụng. Một nơi mà một năm làm khoảng 15.000 tỷ mà chỉ còn 23 tỷ khả dụng là một chuyện kinh khủng, lúc đó HĐQT phải cùng với ban Tổng giám đốc đi kiểm định xem 23 tỷ khả dụng là như thế nào. Nghĩa là không trả được lương. Nói như thế để nói rằng, luôn hướng đến đồng thuận cao nhất có thể nhưng trong cuộc đời, có ai có đồng thuận 100% không?”

Ngoài ra, trong báo cáo tài chính hợp nhất tự lập cùa HBC, tại ngày 30/09/2022, công ty có 14.913 tỷ đồng Nợ phải trả, tăng 19% so với đầu năm. Trong số đó, chiếm hơn 89% là nợ ngắn hạn với số dư 13.332 tỷ đồng. Nợ dài hạn chiếm 11% với số dư 1.581 tỷ đồng.

Hệ số Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu của HBC đến cuối quý III đã tăng từ mức 3 lần hồi đầu năm lên gần 4 lần. Có nghĩa là, tại thời điểm báo cáo số liệu gần nhất, Hoà Bình đang kinh doanh bằng 1 đồng vốn chủ sở hữu đi kèm 4 đồng nợ. Theo đó, chi phí lãi vay của Hòa Bình trong 9 tháng đầu năm 2022 đã tăng 61% so với cùng kỳ năm 2021, lên mức 358 tỷ đồng, nghĩa là trung bình một ngày HBC phải trả khoảng 1,3 tỷ đồng tiền lãi.

Xem ra, với bức tranh tài chính như vậy, giải pháp mà ông Hải chủ tịch HBC đưa ra cho các nhà thầu phụ bằng phương pháp gán nợ là điều bắt buộc.

MINH TRÍ

Sau những mâu thuẫn nội bộ từ HĐQT, Xây dựng Hòa Bình (HBC) công bố lỗ 1.140 tỷ đồng do chi phí quản lý, hoạt động tăng đột biến

Sau những lùm xùm từ mâu thuẫn nội bộ, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã HBC - HOSE) đã nhiều lần trì hoãn nộp báo cáo tài chính (BCTC). Tuy nhiên, trước áp lực của cơ quan quản lý nhà nước, mới đây, HBC đã công bố BCTC quý IV/2022 cho thấy một năm kinh doanh tệ hại của công ty với khoản lỗ lên đến 1.140 tỷ đồng.

Tập đoàn Hòa Bình của doanh nhân Lê Viết Hải chậm thanh toán công nợ từ tháng 7/2022, hàng loạt nhà thầu phụ thông báo dừng thi công

Ngày 4/3/2023, một số nhà thầu gồm Công ty TNHH TMDV & SX Bách Việt, Công ty TNHH DVKT & XD Hoàng Anh, CTCP TM & XD Phú Đức, CTCP Cơ điện KDG Việt Nam, CTCP KT Long Giang và CTCP XL&DVKT ICD Việt Nam đã có công văn gửi đến một số chủ đầu tư về việc tạm dừng thi công tại một số dự án do Hòa Bình (HBC) làm tổng thầu từ 15/3/2023.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốc

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

12 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

12 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

12 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

14 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.