Trần Dương

Cục Thuế TPHCM đề xuất phương án xử lý 1.051 tỷ đồng tiền cọc của doanh nghiệp vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM vừa ký công văn số 13072/CTTPHCM-QLĐ gửi UBND TPHCM báo cáo tình hình xử lý 20% tiền đặt cọc và tiền chậm nộp, tiền cưỡng chế đối với các tổ chức trúng đấu giá các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thuể, văn bản Cục Thuế TPHCM cho biết, ngày 6/10 đơn vị này đã ban hành các thông báo thu hồi, hủy bỏ các thông báo nghĩa vụ tài chính của 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đối với các lô đất thuộc khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức nhưng đã bỏ cọc.

Theo quy định, các tổ chức trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc.

Theo quyết định số 3065 của UBND TPHCM ban hành ngày 9-9 thì UBND TPHCM giao Sở Tài chính, Cục Thuế TPHCM rà soát đề xuất của Sở TN-MT xử lý số tiền đặt cọc 20% và tiền cưỡng chế nợ thuế, trình UBND xử lý theo quy định.

Đối với khoản tiền đặt cọc 20% giá khởi điểm đấu giá, Cục Thuế TPHCM cho biết tại tờ trình ngày 3-8, Sở TN-MT có nêu: trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền theo đúng phương án đấu giá quyền sử dụng đất thì UBND cấp có thẩm quyền hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, các tổ chức trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc. Khoản tiền cọc này thuộc về người có tài sản đấu giá.

Trong trường hợp này thì người có tài sản đấu giá là UBND TPHCM và tiền đặt cọc được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định, sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản.

Theo những điều khoản của hợp đồng mua bán tài sản đấu giá các lô 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12 ký giữa các bên gồm Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TN-MT), Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP và 4 tổ chức trúng đấu giá được Phòng công chứng số 7 chứng nhận quy định rõ: quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế mà bên trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá là vi phạm hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Hiện tại, thời hạn quy định trên đã quá hạn rất lâu, do đó, số tiền đặt cọc nói trên sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước, cụ thể tổ chức thụ hưởng là UBND TPHCM.

Theo đó, trên cơ sở hồ sơ đề nghị hoàn trả tiền nộp thừa từ người nộp thuế, Cục Thuế TP sẽ xử lý theo quy định. Kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đề xuất cụ thể về việc xử lý số tiền đặt cọc hơn 1.051 tỷ đồng của 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm theo đúng chức năng.

Được biết, trong đợt đấu giá nói trên: Công ty cổ phần Sheen Mega mất cọc hơn 203,75 tỷ đồng; Công ty cổ phần Dream Republic mất cọc 115,6 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt mất cọc hơn 588 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh mất cọc hơn 145 tỷ đồng.

AN NHIÊN