0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Vụ Louis: 8 cá nhân bị đề nghị truy tố về tội thao túng TTCK, Phạm Thanh Tùng bị cho là không thành khẩn

Ngày 14/12/2022, ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo khoản 2 điều 211 Bộ luật Hình sự 2015 cùng với 7 cá nhân khác.

Cùng tội danh, C03 đề nghị truy tố 6 khác gồm: Đỗ Thành Nhân (cựu Chủ tịch Louis Holdings), Đỗ Đức Nam (cựu Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt), Lê Thị Thu Hương (Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt), Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính Chứng khoán Trí Việt), Vũ Ngọc Long (cựu Tổng Giám đốc Louis Holding), Trịnh Thị Thúy Linh (cựu Giám đốc hành chính Louis Holding) và Ngô Ngọc Vũ (Tổng Giám đốc CTCP Louis Capital).

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội thao túng TTCK.

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội thao túng TTCK.

Theo kết luận điều tra bổ sung, năm 2020, ông Nhân mua lại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Sau khi mua về, ông Nhân đổi tên Bảo Thư thành Công ty Louis Land (mã BII) hoạt động chính là đầu tư bất động sản nhưng chưa có dự án nào.

Ông Nhân sau đó thâu tóm thêm Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang đổi tên thành Công ty Louis Capital (mã TGG).

Theo cáo buộc, khi có 2 mã cổ phiếu này, ông Nhân bàn với Nam tìm cách thao túng.

Với cổ phiếu BII, tháng 1/2021, ông Nhân mở tài khoản chứng khoán để mua thử gần 100.000 cổ phiếu với giá 1.000 đồng/cổ phiếu, sau đó bán giá gấp đôi. Thấy có lãi, ông Nhân thống nhất với Nam và nhờ người thân mở nhiều tài khoản chứng khoán để mua toàn bộ 10 triệu cổ phiếu BII với giá cao nhất là 6.500 đồng/cổ phiếu.

Khi sở hữu số lượng lớn cổ phiếu BII, từ tháng 2/2021, ông Nhân và Nam dùng 17 tài khoản chứng khoán khác nhau để liên tục mua bán, khớp lệnh chéo. Từ đó giá BII được đẩy lên 11.200 đồng.

Tháng 8/2021 ông Nhân lập nhóm trên mạng xã hội mang tên Louis Family với hơn 10.000 thành viên. Ông Nhân thường xuyên đăng bài viết với các khẩu hiệu như "đặt lệnh hôm nay, lưu lại ngày mai", "đến cuối năm BII không tăng lên 3x, TGG không được 4x, mọi người cứ chửi thoải mái".

Những lời kêu gọi này đã thu hút nhiều nhà đầu tư, đẩy giá BII liên tục có các phiên tăng trần và lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu - gấp 10 lần thời điểm nhóm ông Nhân mua vào.

Khi giá BII lập đỉnh cũng là lúc nhóm của ông Nhân và Nam bán chốt lời. Từ thời điểm mua vào đến khi bán ra, trong 10 tháng, nhóm ông Nhân bị cáo buộc thu lời hơn 64 tỷ đồng từ mã BII.

Với cổ phiếu TGG, từ tháng 2 đến 6/2021, nhóm ông Nhân liên tục dùng nhiều tài khoản khác nhau mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu TGG với giá 1.800 đồng/cổ phiếu. Nguồn tiền để mua vào vẫn là vay của Trí Việt để xoay vòng.

Khi có số lượng lớn TGG trong tay, ông Nhân lại hô hào thu hút nhà đầu tư. Sau nhiều phiên tăng trần liên tiếp, TGG lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu - gấp 37 lần thời điểm ông Nhân mua vào.

Khi lập đỉnh, TGG bắt đầu giảm sàn liên tục do mất thanh khoản, khối lượng giao dịch ít nên rớt về giá 10.550 đồng/cổ phiếu. Lúc TGG liên tục "nằm sàn", nhóm của ông Nhân đã kịp chốt lời, thu lợi bất chính hơn 92 tỷ đồng, nhà chức trách cáo buộc.

Cũng theo kết luận của C03 chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, với hành vi nói trên nhóm của ông Nhân và Nam đã thu lời bất chính hơn 154 tỷ đồng từ việc thao túng hai mã cổ phiếu BII và TGG. Tiền bán cổ phiếu được ông Nhân chỉ đạo cấp dưới nhận, chuyển vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau. Cuối tháng, cấp dưới của ông Nhân đưa các chứng từ cho người đứng tên mở tài khoản hộ ký xác nhận hợp thức thủ tục hồ sơ.

C03 cũng thông tin, ông Nhân đã thừa nhận hành vi thao túng thị trường chứng khoán với hai mã BII và TGG. Ông Nam cũng nhận đã bàn bạc với ông Nhân về phương án, cách thức giao dịch để đẩy giá cổ phiếu BII và TGG lên cao, thu lời bất chính. Ông Nam khai còn được ông Nhân đưa 500 triệu đồng tiền lãi ngoài hợp đồng vay tiền mua bán giá cổ phiếu.

Khác với hai ông Nhân và Nam, Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt thiếu thành khẩn, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội.

Theo kết luận điều tra, Phạm Thanh Tùng bị xác định là người giám sát, chỉ đạo công việc hàng ngày của Chứng khoán Trí Việt và Công ty Quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC). Nếu không có sự đồng ý của ông Tùng, Nhân và Nam không thể có nguồn tiền để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Nói cách khác, Quản lý tài sản Trí Việt đã chi viện tiền đắc lực cho nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện hành vi nói trên.

Trong vụ này, riêng TVC của Phạm Thanh Tùng đã thu lợi bất chính hơn 14 tỷ đồng.

LÊ TRÍ

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/vu-louis58-8-ca-nhan-bi-de-nghi-truy-to-ve-toi-thao-tung-ttck-pham-thanh-tung-bi-cho-la-khong-thanh-khan-2368.html

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

12 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

12 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

12 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

14 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.