0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Nhiều doanh nghiệp FDI niêm yết có lợi nhuận giảm hoặc lỗ trong năm 2020

Năm 2020, phần lớn các doanh nghiệp FDI đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có lợi nhuận sau thuế giảm hoặc có kết quả kinh doanh thua lỗ do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chỉ có 2 công ty có lợi nhuận sau thuế tăng với mức 18% và 56%.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết có 11 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần và niêm yết tại các sở giao dịch chứng khoán. Sau đó, có ba doanh nghiệp từng niêm yết trên sàn HOSE nhưng phải hủy niêm yết do hoạt động kinh doanh thua lỗ, gồm Công ty cổ phần Gạch men Chang Yih (CYC) vào năm 2017, Công ty cổ phần Thực phẩm quốc tế (IFS) vào năm 2013, Công ty cổ phần Full Power (FPC) vào năm 2011.

Thực phẩm quốc tế và Gạch men Chang Yih đã đăng ký giao dịch trên sàn UpCom vào các năm 2016 và 2017.

Về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020, UBCKNN cho biết phần lớn doanh nghiệp kinh doanh có lãi sau khi niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán, nhưng có một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ.

Cụ thể, 7/10 doanh nghiệp có lãi qua các năm trong giai đoạn 2016-2019. Trong đó, Công ty cổ phần Thực phẩm quốc tế có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng bền vững qua các năm với mức lợi nhuận năm 2019 cao hơn hơn 5 lần so với năm 2016.

Có 3 doanh nghiệp thường xuyên ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ, gồm Công ty cổ phần Gạch men Chang Yih, Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Gia, Công ty cổ phần Công nghiệp gốm sứ Taicera.

Năm 2020, phần lớn các doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế giảm hoặc có kết quả kinh doanh thua lỗ do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chỉ có Công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam và Công ty cổ phần Công nghiệp Tung Kuang có lợi nhuận sau thuế tăng với mức 18% và 56%.

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp FDI niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Ảnh: UBCKNN cung cấp

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp FDI niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Ảnh: UBCKNN cung cấp

Hiện vốn hóa của doanh nghiệp FDI niêm yết, đăng ký giao dịch chỉ chiếm tỷ trọng 0,3% tính trên tổng vốn hóa thị trường. Con số này, theo UBCKNN, cho thấy quy mô của doanh nghiệp FDI niêm yết, đăng ký giao dịch là nhỏ so với quy mô của thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, chưa xuất hiện tình trạng thoái vốn của cổ đông sáng lập và nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp FDI đang niêm yết, đăng ký giao dịch. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại 8/10 doanh nghiệp đang niêm yết, đăng ký giao dịch có xu hướng tăng sau khi lên sàn, chỉ có 2 doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu nước ngoài giảm.

Trước đó, có 10 doanh nghiệp FDI được chấp thuận chuyển đổi từ hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần và được niêm yết thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2003 – 2008. Sau giai đoạn này, có thêm một doanh nghiệp FDI niêm yết là Công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam.

Về hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Quốc hội chính thức thông qua Luật Đầu tư nước ngoài vào ngày 29-12-1987 với quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp sở hữu 100% vốn.

Tiếp đó, Luật Đầu tư nước ngoài năm 1996 thay thế Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987 quy định doanh nghiệp FDI chỉ được thành lập dưới hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh. Nhưng trong quá trình hoạt động, một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu chuyển đổi hình thức hoạt động sang công ty cổ phần và niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Tới ngày 15-4-2003, sau 15 năm kể từ ngày mở cửa cho dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2003 cho phép một số doanh nghiệp FDI chuyển đổi hình thức hoạt động từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần đồng thời cho phép các công ty cổ phần này được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hoàng Thắng

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/nhieu-doanh-nghiep-fdi-niem-yet-co-loi-nhuan-giam-hoac-lo-trong-nam-2020/

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

26 Phút trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

55 Phút trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

3 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

18 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

19 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

19 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

20 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

22 Giờ trước

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.