0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Lotte bất ngờ rút hết vốn ở Bibica, chấm dứt cuộc chiến với các cổ đông nội

Nhà đầu tư Lotte (Hàn Quốc) bất ngờ quyết định bán toàn bộ 6,8 triệu cổ phiếu tại Bibica (44,03%), chính thức rút lui sau khoảng thời gian dài tranh chấp với nhóm cổ đông nội.

Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 29-12-2020 đến 27-1-2021, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

“Cuộc chiến” tại Bibica giữa nhóm các nhà đầu tư lớn, ban lãnh đạo và các cổ đông nội - ngoại đã diễn ra trong nhiều năm qua. Năm 2007, Lotte bắt đầu mua và tăng dần tỷ lệ sở hữu với tỉ lệ từ 30% cổ phần. Từ đó, Lotte liên tục thu gom cổ phiếu Bibica (mã BBC) với tham vọng thâu tóm và đưa Bibica thành công ty sản xuất bánh kẹo dẫn đầu Việt Nam. Trước động thái này, các cổ đông nội phản ứng gay gắt vì lo ngại Lotte thâu tóm và xóa sổ thương hiệu bánh kẹo Bibica.

Công ty Bibica tại Đồng Nai

Công ty Bibica tại Đồng Nai

Tranh cãi về mặt định hướng kinh doanh liên tiếp nổ ra. Hai bên thường xuyên bác bỏ các đề xuất của nhau tại đại hội cổ đông thường niên khiến các hoạt động kinh doanh bị trì trệ.

Để gia tăng đối trọng, Bibica cũng bán 35% số cổ phần cho Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI). Đến năm 2015, khi công ty PAN (thành viên của SSI), đại diện cho nhóm SSI trở thành cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ sở hữu hơn 42,3%, hoạt động của BBC dần vào guồng ổn định.

Từ đây lại bắt đầu cuộc chiến mới là chạy đua nâng tỷ lệ sở hữu. PAN Food, công ty con của PAN đã nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 50%, trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica.

Động thái thoái vốn của Lotte tại Bibica được đánh giá là bước đệm để nhóm cổ đông SSI nâng sở hữu lên gần 100%.

Năm 2019, doanh thu thuần của BBC đạt hơn 1.503 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 95,4 tỉ đồng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 3-2020, doanh thu thuần lũy kế 9 tháng đầu năm đạt gần 723 tỉ đồng, giảm gần 19% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 59 tỉ đồng, tăng gần 34% do khoản thu nhập khác.

Bibica có vốn điều lệ hơn 154 tỉ đồng, có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TPHCM và 4 nhà máy sản xuất tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hà Nội.

KIM ĐIỀN

 

 

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/lotte-bat-ngo-rut-het-von-o-bibica-cham-dut-cuoc-chien-voi-cac-co-dong-noi-209.html

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

2 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

2 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

5 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

20 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

20 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

21 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

21 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

05/12/2021 lúc 12:44

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.