0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chuyên gia MBS: "Giờ là lúc tích lũy cổ phiếu tốt, VN-Index có thể tiến tới vùng 1.600 - 1.700 điểm trong năm 2022"

Sau khi kết quả kinh doanh quý 3 được trình diện, ông Sơn dự báo những doanh nghiệp được hưởng lợi từ yếu tố vĩ mô như giá hàng hóa, từ yếu tố nội tại như thanh khoản thị trường là ngành chứng khoán hay mặt bằng lãi suất thấp, sẽ tiếp tục ghi nhận là các điểm sáng, do đó dòng tiền sẽ tái phân bổ lại vào những nhóm cổ phiếu này.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến của Chứng khoán MB (MBS), ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu khách hàng cá nhân MBS đã có đánh giá về kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam theo các góc nhìn khác nhau.

Đầu tiên, ông Sơn xem xét thị trường dựa trên thanh khoản - yếu tố được xem là quyết định tất cả. Trong thời gian qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là tăng trưởng rất mạnh với hàng loạt phiên giao dịch tỷ đô, ngang bằng với một số thị trường trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu khách hàng cá nhân MBS đánh giá thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu khách hàng cá nhân MBS đánh giá thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

"Nếu thị trường tiếp tục duy trì thanh khoản trên mức 20.000 đến 25.000 tỷ đồng thì chúng ta có rất nhiều cơ hội và dòng tiền hiện vẫn đang ở lại thị trường. Đặc biệt là khi thị trường chứng khoán đang được đánh giá vừa là kênh thanh khoản nhất, vừa là kênh hấp dẫn nhất", chuyên gia của MBS chia sẻ quan điểm.

Về diễn biến trong quý cuối năm 2021, ông Sơn đánh giá hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng bởi những "làn gió ngược" tiêu biểu là việc GDP tăng trưởng âm trong quý 3. Nhà đầu tư thì đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết, "một khi luồng thông tin này được công bố cũng là lúc giá cổ phiếu sẽ được định giá lại", ông Sơn cho hay.

Nhìn lại thời kỳ 6 tháng đầu năm 2021, giá cổ phiếu đã tăng rất "nóng", hầu như đã phản ánh toàn bộ kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận trong 6 – 9 tháng vừa qua. Sau khi kết quả kinh doanh quý 3 được trình diện, ông Sơn dự báo những doanh nghiệp được hưởng lợi từ yếu tố vĩ mô như giá hàng hóa, từ yếu tố nội tại như thanh khoản thị trường là ngành chứng khoán hay mặt bằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục ghi nhận là các điểm sáng, do đó dòng tiền sẽ tái phân bổ lại vào những nhóm cổ phiếu này.

Trong ngắn hạn, việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể giảm dần bảng cân đối tài sản vào tháng 11 tới đây sẽ không gây ra tác động đáng kể, và các cú sốc lớn là gần như không có vì thị trường đã có sự chuẩn bị trong vòng vài tháng vừa qua, đồng thời động thái của FED sẽ là giảm dần thay vì lập tức thắt chặt như hồi năm 2018.

Ông Sơn cho rằng thời điểm hiện tại nhiều yếu tố đang khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, song ông cũng nhân mạnh rằng hiện thị trường đang ở trong một chu kỳ mới, thể hiện qua việc thanh khoản đã lên mức cao mới, lượng nhà đầu tư tham gia đông đảo hơn và chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng kháng cự cũ là 1.200 điểm để giao dịch tại vùng điểm mới.

VN-Index hướng tới vùng đỉnh 1.600 – 1.700 điểm trong năm 2022

Tiến nối diễn biến kể từ thời điểm năm 2020, ông Trần Hoàng Sơn đánh giá thị trường chứng khoán đang ở trong sóng IV của sóng Elliott. Đặc điểm cho giai đoạn này chính là việc thị trường chủ yếu side-way, liên tục điều chỉnh và tích lũy cho đến khi những thông tin tiêu cực được hấp thụ hết. Qua đó, thị trường sẽ đón sóng trong quý 4/2021 một cách tích cực hơn.

Hiện tại, mức độ dao động của VN-Index đang hẹp dần cho thấy thị trường đã và đang tích lũy tốt. Kết hợp với yếu tố thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao, do đó chuyên gia đến từ MBS đánh giá đây là thời điểm tích lũy cổ phiếu tốt cho chu kỳ kết quả kinh doanh quý 4 và sang cả năm 2022.

"Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn mới với xu hướng tích cực khi giữ vững đà uptrend qua từng tháng. Với kịch bản như vậy, sau khi VN-Index vượt đỉnh 1.424 điểm thì thị trường có thể bước vào sóng V với vùng đỉnh khoảng từ 1.600 – 1.700 điểm trong năm 2022", ông Sơn chia sẻ khi xây dựng kịch bản cho thị trường chứng khoán đến năm sau.

PHƯƠNG LINH

 

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Tháng 'cô hồn' thường bùng nổ với thị trường chứng khoán Việt Nam

Nếu nhìn trong 5 năm trở lại đây, xu hướng tăng điểm của thị trường vào tháng "cô hồn" trở nên áp đảo với 4/5 năm. Hiệu suất bình quân vào tháng 7 âm lịch giai đoạn 2016 - 2020 của VN-Index và HNX-Index lần lượt là 2,9% và 3,63%.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị Link bài gốchttps://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-mbs-gio-la-luc-tich-luy-co-phieu-tot-vn-index-co-the-tien-toi-vung-1600-1700-diem-trong-nam-2022-161210110142322649.htm

Mới nhất

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đều như vắt tranh

9 Giờ trước

Dù lợi nhuận quý III đã giảm tốc so với hai quý đầu năm do những ảnh hưởng của đại dịch, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.

Số doanh nghiệp của Hà Nội giải thể tăng 22% so với năm 2020

9 Giờ trước

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp của Hà Nội đăng ký thành lập mới giảm 12%, doanh nghiệp giải thể tăng 22%.

9 tháng, Saigonbank lãi mỏng nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên đến 38%

24/10/2021 lúc 08:45

Theo BCTC quý III/2021, Saigonbank (UPCoM: SGB) ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 145 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Cụ thể, lãi từ hoạt động ngoại hối tăng 150% lên 14,8 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon

24/10/2021 lúc 08:23

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo rà soát việc lập quy hoạch xây dựng, bố trí tầng cao, mật độ xây dựng công trình, quy hoạch sử dụng đất,...tại dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon.

Startup Việt sản xuất áo chống virus SARS-Cov-2

23/10/2021 lúc 13:49

Coolmate, một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong nước, tối ngày 22-10 đã cho ra mắt chiếc áo khoác New Normal với công nghệ loại bỏ virus SARS-Cov-2. Sản phẩm phục vụ cho nhu cầu về các loại trang phục bảo hộ phòng chống virus gây dịch bệnh của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện tại.

Khủng hoảng thừa thịt heo nhưng giá ở chợ, siêu thị vẫn đắt

23/10/2021 lúc 13:42

Nhiều chuyên gia góp ý cần có chính sách quản lý hạn ngạch nhập khẩu thịt trong thời điểm nguồn cung trong nước dư thừa, giá bán dưới giá thành chăn nuôi.

Quý IV, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng đưa lợi nhuận cả năm 2021 lên mức kỷ lục: 1.700 tỷ đồng

23/10/2021 lúc 09:57

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất quý IV đạt 3.650 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,3 lần và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Nếu đạt được, đây tiếp tục là mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch SCIC

23/10/2021 lúc 08:31

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1772/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hai lãnh đạo cấp cao Eximbank bất ngờ cùng sang ABBank

22/10/2021 lúc 15:28

Nguyên Phó tổng giám đốc và Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Eximbank được ABBank tuyển dụng cùng một ngày...