0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chia sẻ của một nhà đầu tư chứng khoán khi thị trường điều chỉnh

Trong thị trường tài chính nhất là chứng khoán chúng ta luôn phải đối mặt với những tình huống tin xấu và rất xấu xảy ra bất ngờ - làm các nhà đầu tư “ đứng hình - nhìn tài khoản như bất động, tiền bốc hơi nhanh chóng “ mà không thể phản ứng hợp lý trong các tình huống này vì “sự cuống” và chưa có kinh nghiệm. Và tôi đã học được từ 1 người thầy, người anh trong Trading và hôm nay tôi muốn chia sẽ cho mọi người về một người dạy tôi rất nhiều trong “tâm lý chiến”.

Trong “break new” chia ra làm 2 loại

1. Tin xấu không thể lường trước được - hay còn được gọi là “ tình huống không chủ động và không giả định”

a. Thiên tai: bão, lũ lụt, động đất

b. Dịch bệnh

c. Chiến tranh

d. Khủng bố

e. Cháy kho xưởng của các cổ phiếu đang nắm giữ

2. Tin xấu đã được giả định và lường trước tình huống

a. Lãnh đạo lâm bệnh nặng

b. Các chính trị gia bị nhiễm bệnh

c. Sự thoái vốn

d. Giá cả mặt hàng mà cổ phiếu đang liên quan nắm giữ bị: đánh thuế, nâng thuế, bị cạnh tranh, hàng giả, vi phạm bản quyền, nguyên liệu bị nhiễm độc ảnh hưởng cộng đồng (cổ phiếu lương thực thực phẩm )

e. Khối lượng cổ phiếu phát hành thêm - tăng số lượng pha loãng.

f. Thay đổi nhân sự không mang tính chiến lược phát triển, hoặc nhân sự mới không đủ tầm so với nhân sự cũ (Vụ CTD)

... Và nhiều lí do khác

Ở trong 2 tình huống trên còn có 1 tình huống “tin đồn” như: chủ tịch bị bắt, quan chức lãnh đạo bị sờ gáy, chủ tịch chết ... Khi gặp loại “ tin đồn“ này thì nên tìm cách thoát khỏi các cổ phiếu có dính dáng “tin đồn” trên - nhất là liên quan trực tiếp. Kinh nghiệm ở thị trường việt nam, tin đồn sau đó thường trở thành tin thật, hoặc không thật cũng có liên đới đến cái “không thật “ đó.

Tình huống này rơi vào giữ “giả định có thể lường trước“ và “bất ngờ không thể giả định “

Như vậy, chúng ta thấy có rất nhiều tình huống xảy ra. Cho dù rơi vào tình huống nào chúng ta đều phải xử lý theo các bước sau :

Nhìn ngay trend VnIndex hiện tại đang ở xu hướng nào

1. Downtrend , sẽ tiếp tục rơi và khó tìm thấy đáy .

2. Sideway , đánh giá lại nền vnindex ở vn30 độ mạnh yếu ở các mã trong vn30 để đánh giá độ mạnh yếu của vn30 qua các kiến thức học (nến, volume ở từng mã,...)

3. Uptrend , đánh giá uptrend cần đánh giá điểm tăng của vnindex cũng như vn30 đã đi được bao xa, 50%-80%-100%, các mốc trên 50% là rất nguy hiểm - quá khứ chúng ta đã từng chứng kiến vnindex tăng từ 580 lên 1218 và rơi từ 1218 về thủng 800. Tình huống này cần quan sát nến của vnindex, vn30 ở các thân nến lớn thể hiện qua các trụ đã đồng thuận tăng theo vnindex hay chưa.

Lưu ý đặc biệt các gap tăng từ nhỏ đến lớn, và những cây nến lớn xuất hiện liên tục kèm theo khối lượng giao dịch tăng mạnh đến đột biến thì cần phải hạ tỷ trọng

Xử lý tin

Lúc này cần đánh giá lại tin ở tình huống nào và đưa ra xác xuất mức độ ảnh hưởng của tin Và bình tĩnh xem tin này có ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam trong ngắn hay dài hạn và đến các cổ phiếu bị thiệt hại và các cổ phiếu sẽ có lợi thế.

Xử lý tài khoản

Không bán giá sàn trong lúc này - trong lúc hoảng loạn là chất lệnh vô tội vạ, rất khó khớp- đến khi khớp lại đảo chiều (70%)

Bán những mã có volume lớn trước đó.

Hạ tỉ trọng các mã đã đủ target trước đó mà vẫn muốn giữ lại đến hôm nay.

Không bán các mã volume thấp = Mã Volume thấp dễ kéo xanh nhất khi đảo chiều

Không bán các mã vàng hoặc xanh = Mã vàng và xanh khi thị trường đỏ lửa là mạnh hơn thị trường

Kết luận và lưu ý: nếu các bạn đã mua theo đúng nguyên tắc các bài học thì với volume cạn kiệt thì giá sẽ giảm không nhiều

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm điểm vào an toàn và khắt khe để lường trước những biến động này, thậm chí ở tương lai.

Chúng ta không ăn ngắn hạn và tỏ ra kiêu ngạo chủ quan khi chiến thắng - vì ở những lúc lỗ ở “break new - hot new” bất ngờ thì chúng ta cần có sự bình quân về lợi nhuận. Có thể bạn đang lời 30% và bạn lời còn 5% hoặc lỗ -7% là hết sức bình thường.

“Trading là một con đường dài mà tâm phải bất biến"

“Trading là một con đường dài mà tâm phải bất biến"

Trên đây chỉ là quan điểm của tôi - một Nhà Đầu Tư F0 đang trading và chủ yếu dựa vào phân tích của nhiều trường phái khác nhau.

THÙY TRANG (Sáng lập viên Diễn Đàn Chứng Khoán Việt Nam)

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định hoạt động của công ty chứng khoán cho phép tỷ lệ vay margin không quá 5 lần vốn chủ sở hữu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC thay thế thông tư 210/2012/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán trong đó quy định rõ: Tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán không được vượt quá 05 lần.

Thị trường chứng khoán giảm điểm lịch sử lên đến 61 điểm, dòng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu và những bài học cần rút ra

Ngày 19/01/2021 là một “ngày đen tối” trong lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi lần đầu tiên VnIndex giảm 61 điểm khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, lượng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD (hơn 20 nghìn tỷ đồng) phản ảnh những diễn biến khó lường của TTCK đang được đánh giá vào thời đỉnh cao.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/chia-se-cua-mot-nha-dau-tu-f0-khi-thi-truong-chung-khoan-dieu-chinh-307.html

Mới nhất

Vì sao Hiệp hội Bất động sản TPHCM muốn sửa luật để siết chung cư mini, phát triển nhà ở thương mại?

7 Giờ trước

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa Luật Nhà ở, siết quản lý chung cư mini và gỡ nút thắt phát triển nhà ở thương mại.

'Sốt đất' đã bắt đầu hạ nhiệt

8 Giờ trước

Số liệu từ các cơ quan quản lý, hiệp hội cũng như các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy cơn 'sốt đất' tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã hạ nhiệt. Ngoài yếu tố tăng giảm giá theo chu kỳ của thị trường, giới chuyên gia cho rằng việc hạ sốt cũng có tác động từ chính sách.

Năm 2021, Thế Giới Di Động đặt kế hoạch doanh thu lên 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng, tiếp tục duy trì chính sách ESOP với CBNV

17/05/2021 lúc 09:54

Thế Giới Di Động (MWG) vừa tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên thông qua kế hoạch doanh thu, lợi nhuận cũng như chính sách cổ phiếu ưu đãi (ESOP) dành cho cán bộ nhân viên.

Bốc thuốc trị bệnh "chiếm dụng" quỹ bảo trì chung cư

17/05/2021 lúc 08:47

Với hành lang pháp lý mới, Nghị định 30 được kỳ vọng sẽ giải quyết tận gốc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân kéo dài suốt thời gian qua.

Sôi động nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng tại cung đường resort triệu USD Hồ Tràm – Bình Châu

17/05/2021 lúc 08:40

Tính từ đầu năm 2019 đến quý II/2021, thị trường bất động sản Hồ Tràm ra mắt hơn 10 dự án bất động sản với tổng quy mô lên đến hơn 1.172 ha, cung ứng cho thị trường gần 15.00 sản phẩm, bao gồm cả biệt thự nghỉ dưỡng lẫn căn hộ khách sạn (condotel).

Truy tố Nguyễn Việt Hùng, chủ dự án Ocean View Nha Trang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

16/05/2021 lúc 08:22

Dự án Ocean View Nha Trang không chỉ lùm xùm vì hàng loạt công trình xây dựng trái phép mà chủ dự án này là giám đốc Công ty TNHH TMDV Thiên Nhân II bị truy tố tội lừa đảo.

Năm 2021: Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận ngàn tỷ khi lấn sân đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản, công ty quyết định chi trả cổ tức 20%

16/05/2021 lúc 07:17

Hôm 15/5 CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Theo đó, công ty công bố sẽ đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản với tổng mức đầu tư của các dự án lên đến 20.000 tỷ đồng. Theo đó, kế doanh doanh thu và lợi nhuận cũng đạt ở mức cao lên hơn 1.000 tỷ đồng.

CII lợi nhuận quý I giảm đột biến đến 82,5%, ông lớn Dragon Capital liên tục giảm tỷ lệ sở hữu

15/05/2021 lúc 09:15

Từ ngày 7/4 đến ngày 11/5, Dragon Capital đã bán ra tổng cộng tới 8,4 triệu cổ phiếu CII. Cụ thể, Amersham Industries Limited - quỹ thành viên thuộc Dragon Capital vừa thông báo đã bán ra 1,45 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (MCK: CII).

TP. HCM phải xong tuyến đường vành đai 2 trong năm 2022 và vành đai 3 phải hoàn thành trong năm 2025

15/05/2021 lúc 08:34

Theo báo Chính phủ, hôm 14/5 tại buổi làm việc với các bộ ngành, địa phương về dự án đường vành đai 3, 4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP HCM phải hoàn thành tuyến đường vành đai 2 trong năm 2022, tuyến đường vành đai 3 phải xong trước 2025 và vành đai 4 hoàn thành càng sớm càng tốt, không kéo dài đến 2030.