0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chia sẻ của một nhà đầu tư chứng khoán khi thị trường điều chỉnh

Trong thị trường tài chính nhất là chứng khoán chúng ta luôn phải đối mặt với những tình huống tin xấu và rất xấu xảy ra bất ngờ - làm các nhà đầu tư “ đứng hình - nhìn tài khoản như bất động, tiền bốc hơi nhanh chóng “ mà không thể phản ứng hợp lý trong các tình huống này vì “sự cuống” và chưa có kinh nghiệm. Và tôi đã học được từ 1 người thầy, người anh trong Trading và hôm nay tôi muốn chia sẽ cho mọi người về một người dạy tôi rất nhiều trong “tâm lý chiến”.

Trong “break new” chia ra làm 2 loại

1. Tin xấu không thể lường trước được - hay còn được gọi là “ tình huống không chủ động và không giả định”

a. Thiên tai: bão, lũ lụt, động đất

b. Dịch bệnh

c. Chiến tranh

d. Khủng bố

e. Cháy kho xưởng của các cổ phiếu đang nắm giữ

2. Tin xấu đã được giả định và lường trước tình huống

a. Lãnh đạo lâm bệnh nặng

b. Các chính trị gia bị nhiễm bệnh

c. Sự thoái vốn

d. Giá cả mặt hàng mà cổ phiếu đang liên quan nắm giữ bị: đánh thuế, nâng thuế, bị cạnh tranh, hàng giả, vi phạm bản quyền, nguyên liệu bị nhiễm độc ảnh hưởng cộng đồng (cổ phiếu lương thực thực phẩm )

e. Khối lượng cổ phiếu phát hành thêm - tăng số lượng pha loãng.

f. Thay đổi nhân sự không mang tính chiến lược phát triển, hoặc nhân sự mới không đủ tầm so với nhân sự cũ (Vụ CTD)

... Và nhiều lí do khác

Ở trong 2 tình huống trên còn có 1 tình huống “tin đồn” như: chủ tịch bị bắt, quan chức lãnh đạo bị sờ gáy, chủ tịch chết ... Khi gặp loại “ tin đồn“ này thì nên tìm cách thoát khỏi các cổ phiếu có dính dáng “tin đồn” trên - nhất là liên quan trực tiếp. Kinh nghiệm ở thị trường việt nam, tin đồn sau đó thường trở thành tin thật, hoặc không thật cũng có liên đới đến cái “không thật “ đó.

Tình huống này rơi vào giữ “giả định có thể lường trước“ và “bất ngờ không thể giả định “

Như vậy, chúng ta thấy có rất nhiều tình huống xảy ra. Cho dù rơi vào tình huống nào chúng ta đều phải xử lý theo các bước sau :

Nhìn ngay trend VnIndex hiện tại đang ở xu hướng nào

1. Downtrend , sẽ tiếp tục rơi và khó tìm thấy đáy .

2. Sideway , đánh giá lại nền vnindex ở vn30 độ mạnh yếu ở các mã trong vn30 để đánh giá độ mạnh yếu của vn30 qua các kiến thức học (nến, volume ở từng mã,...)

3. Uptrend , đánh giá uptrend cần đánh giá điểm tăng của vnindex cũng như vn30 đã đi được bao xa, 50%-80%-100%, các mốc trên 50% là rất nguy hiểm - quá khứ chúng ta đã từng chứng kiến vnindex tăng từ 580 lên 1218 và rơi từ 1218 về thủng 800. Tình huống này cần quan sát nến của vnindex, vn30 ở các thân nến lớn thể hiện qua các trụ đã đồng thuận tăng theo vnindex hay chưa.

Lưu ý đặc biệt các gap tăng từ nhỏ đến lớn, và những cây nến lớn xuất hiện liên tục kèm theo khối lượng giao dịch tăng mạnh đến đột biến thì cần phải hạ tỷ trọng

Xử lý tin

Lúc này cần đánh giá lại tin ở tình huống nào và đưa ra xác xuất mức độ ảnh hưởng của tin Và bình tĩnh xem tin này có ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam trong ngắn hay dài hạn và đến các cổ phiếu bị thiệt hại và các cổ phiếu sẽ có lợi thế.

Xử lý tài khoản

Không bán giá sàn trong lúc này - trong lúc hoảng loạn là chất lệnh vô tội vạ, rất khó khớp- đến khi khớp lại đảo chiều (70%)

Bán những mã có volume lớn trước đó.

Hạ tỉ trọng các mã đã đủ target trước đó mà vẫn muốn giữ lại đến hôm nay.

Không bán các mã volume thấp = Mã Volume thấp dễ kéo xanh nhất khi đảo chiều

Không bán các mã vàng hoặc xanh = Mã vàng và xanh khi thị trường đỏ lửa là mạnh hơn thị trường

Kết luận và lưu ý: nếu các bạn đã mua theo đúng nguyên tắc các bài học thì với volume cạn kiệt thì giá sẽ giảm không nhiều

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm điểm vào an toàn và khắt khe để lường trước những biến động này, thậm chí ở tương lai.

Chúng ta không ăn ngắn hạn và tỏ ra kiêu ngạo chủ quan khi chiến thắng - vì ở những lúc lỗ ở “break new - hot new” bất ngờ thì chúng ta cần có sự bình quân về lợi nhuận. Có thể bạn đang lời 30% và bạn lời còn 5% hoặc lỗ -7% là hết sức bình thường.

“Trading là một con đường dài mà tâm phải bất biến"

“Trading là một con đường dài mà tâm phải bất biến"

Trên đây chỉ là quan điểm của tôi - một Nhà Đầu Tư F0 đang trading và chủ yếu dựa vào phân tích của nhiều trường phái khác nhau.

THÙY TRANG (Sáng lập viên Diễn Đàn Chứng Khoán Việt Nam)

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định hoạt động của công ty chứng khoán cho phép tỷ lệ vay margin không quá 5 lần vốn chủ sở hữu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC thay thế thông tư 210/2012/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán trong đó quy định rõ: Tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán không được vượt quá 05 lần.

Thị trường chứng khoán giảm điểm lịch sử lên đến 61 điểm, dòng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu và những bài học cần rút ra

Ngày 19/01/2021 là một “ngày đen tối” trong lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi lần đầu tiên VnIndex giảm 61 điểm khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, lượng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD (hơn 20 nghìn tỷ đồng) phản ảnh những diễn biến khó lường của TTCK đang được đánh giá vào thời đỉnh cao.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/chia-se-cua-mot-nha-dau-tu-f0-khi-thi-truong-chung-khoan-dieu-chinh-307.html

Mới nhất

Mỹ viện trợ Việt Nam 4,5 triệu USD phòng chống Covid-19

19 Giờ trước

Chính phủ Mỹ đồng ý viện trợ Việt Nam 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Lê từ nhiệm vị trí tổng giám đốc tại SHB sau 23 năm gắn bó, ngân hàng này đang khuyết vị trí tổng giám đốc

20 Giờ trước

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa có thông báo về việc chấp thuận đơn từ nhiệm của Tổng giám đốc Nguyên Văn Lê với lý do sức khỏe.

Những giải pháp giúp các ngân hàng số vượt qua khó khăn

04/08/2021 lúc 16:27

Mới đây, IDG Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến cung cấp các giải pháp phát triển ngân hàng số và những kinh nghiệm quản lý thông tin dữ liệu tại Việt Nam.

Lý do 'ông lớn' xăng dầu Việt Nam lãi cả ngàn tỉ giữa mùa dịch

04/08/2021 lúc 16:09

Dù người dân hạn chế đi lại theo Chỉ thị 16, nhưng Petrolimex, ông lớn trên thị trường xăng dầu vẫn kiếm tiền tỉ.

Starup Việt, vận chuyển công nghệ Loship, giao hàng trong vòng một giờ vừa huy động thành công 12 triệu USD

04/08/2021 lúc 07:52

Loship khởi nguồn từ Lozi, ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm những địa điểm, nhà hàng ăn uống sau khi chuyển mô hình thành vận chuyển công nghệ vừa huy động thành công 12 triệu USD từ BAce Capital quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Ant Group của Jack Ma và Sun Hung Kai & Co. Limited thuộc tập đoàn bất động sản Hong Kong.

Nhóm cảng biển - vận tải biển tiếp tục báo lãi ấn tượng, Vinalines và Hải An tăng bằng lần

04/08/2021 lúc 07:23

Khối lượng hàng thông cảng cùng giá cước tăng cao khiến hoạt động kinh doanh của các đơn vị logistics cảng biển - vận tải biển khởi sắc trong nửa đầu năm 2021.

Không cam chịu trận, doanh nghiệp BĐS tìm cách thích nghi với 'bóng ma' COVID-19

03/08/2021 lúc 16:12

Giữa đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi chiến lược bán hàng cũng như cơ cấu lại hoạt động để không bị gục ngã.

Tiếp tục ưu đãi thuế ô tô trong nước, bình tĩnh chờ mua xe rẻ

03/08/2021 lúc 16:03

Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện Chương trình ưu đãi thuế đối với sản xuất, lắp ráp ô tô sau năm 2022, đồng thời, đề xuất giữ nguyên điều kiện về sản lượng với DN tham gia Chương trình ưu đãi thuế.

Nữ tướng được tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao quyền tại VinBioCare, công ty vừa nhận chuyển giao độc quyền công nghệ mRNA sản xuất vắc xin ngừa Covid 19 tại Việt Nam là ai?

03/08/2021 lúc 09:11

Hôm 31/7/2021, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới, thay ông Phan Quốc Việt. Được biết, bà Chi là gương mặt trẻ thuộc thế hệ 8X. Vậy người được tỷ phú Phạm Nhật Vượng tin tưởng và bổ nhiệm trọng trách này là ai?