0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chia sẻ của một nhà đầu tư chứng khoán khi thị trường điều chỉnh

Trong thị trường tài chính nhất là chứng khoán chúng ta luôn phải đối mặt với những tình huống tin xấu và rất xấu xảy ra bất ngờ - làm các nhà đầu tư “ đứng hình - nhìn tài khoản như bất động, tiền bốc hơi nhanh chóng “ mà không thể phản ứng hợp lý trong các tình huống này vì “sự cuống” và chưa có kinh nghiệm. Và tôi đã học được từ 1 người thầy, người anh trong Trading và hôm nay tôi muốn chia sẽ cho mọi người về một người dạy tôi rất nhiều trong “tâm lý chiến”.

Trong “break new” chia ra làm 2 loại

1. Tin xấu không thể lường trước được - hay còn được gọi là “ tình huống không chủ động và không giả định”

a. Thiên tai: bão, lũ lụt, động đất

b. Dịch bệnh

c. Chiến tranh

d. Khủng bố

e. Cháy kho xưởng của các cổ phiếu đang nắm giữ

2. Tin xấu đã được giả định và lường trước tình huống

a. Lãnh đạo lâm bệnh nặng

b. Các chính trị gia bị nhiễm bệnh

c. Sự thoái vốn

d. Giá cả mặt hàng mà cổ phiếu đang liên quan nắm giữ bị: đánh thuế, nâng thuế, bị cạnh tranh, hàng giả, vi phạm bản quyền, nguyên liệu bị nhiễm độc ảnh hưởng cộng đồng (cổ phiếu lương thực thực phẩm )

e. Khối lượng cổ phiếu phát hành thêm - tăng số lượng pha loãng.

f. Thay đổi nhân sự không mang tính chiến lược phát triển, hoặc nhân sự mới không đủ tầm so với nhân sự cũ (Vụ CTD)

... Và nhiều lí do khác

Ở trong 2 tình huống trên còn có 1 tình huống “tin đồn” như: chủ tịch bị bắt, quan chức lãnh đạo bị sờ gáy, chủ tịch chết ... Khi gặp loại “ tin đồn“ này thì nên tìm cách thoát khỏi các cổ phiếu có dính dáng “tin đồn” trên - nhất là liên quan trực tiếp. Kinh nghiệm ở thị trường việt nam, tin đồn sau đó thường trở thành tin thật, hoặc không thật cũng có liên đới đến cái “không thật “ đó.

Tình huống này rơi vào giữ “giả định có thể lường trước“ và “bất ngờ không thể giả định “

Như vậy, chúng ta thấy có rất nhiều tình huống xảy ra. Cho dù rơi vào tình huống nào chúng ta đều phải xử lý theo các bước sau :

Nhìn ngay trend VnIndex hiện tại đang ở xu hướng nào

1. Downtrend , sẽ tiếp tục rơi và khó tìm thấy đáy .

2. Sideway , đánh giá lại nền vnindex ở vn30 độ mạnh yếu ở các mã trong vn30 để đánh giá độ mạnh yếu của vn30 qua các kiến thức học (nến, volume ở từng mã,...)

3. Uptrend , đánh giá uptrend cần đánh giá điểm tăng của vnindex cũng như vn30 đã đi được bao xa, 50%-80%-100%, các mốc trên 50% là rất nguy hiểm - quá khứ chúng ta đã từng chứng kiến vnindex tăng từ 580 lên 1218 và rơi từ 1218 về thủng 800. Tình huống này cần quan sát nến của vnindex, vn30 ở các thân nến lớn thể hiện qua các trụ đã đồng thuận tăng theo vnindex hay chưa.

Lưu ý đặc biệt các gap tăng từ nhỏ đến lớn, và những cây nến lớn xuất hiện liên tục kèm theo khối lượng giao dịch tăng mạnh đến đột biến thì cần phải hạ tỷ trọng

Xử lý tin

Lúc này cần đánh giá lại tin ở tình huống nào và đưa ra xác xuất mức độ ảnh hưởng của tin Và bình tĩnh xem tin này có ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam trong ngắn hay dài hạn và đến các cổ phiếu bị thiệt hại và các cổ phiếu sẽ có lợi thế.

Xử lý tài khoản

Không bán giá sàn trong lúc này - trong lúc hoảng loạn là chất lệnh vô tội vạ, rất khó khớp- đến khi khớp lại đảo chiều (70%)

Bán những mã có volume lớn trước đó.

Hạ tỉ trọng các mã đã đủ target trước đó mà vẫn muốn giữ lại đến hôm nay.

Không bán các mã volume thấp = Mã Volume thấp dễ kéo xanh nhất khi đảo chiều

Không bán các mã vàng hoặc xanh = Mã vàng và xanh khi thị trường đỏ lửa là mạnh hơn thị trường

Kết luận và lưu ý: nếu các bạn đã mua theo đúng nguyên tắc các bài học thì với volume cạn kiệt thì giá sẽ giảm không nhiều

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm điểm vào an toàn và khắt khe để lường trước những biến động này, thậm chí ở tương lai.

Chúng ta không ăn ngắn hạn và tỏ ra kiêu ngạo chủ quan khi chiến thắng - vì ở những lúc lỗ ở “break new - hot new” bất ngờ thì chúng ta cần có sự bình quân về lợi nhuận. Có thể bạn đang lời 30% và bạn lời còn 5% hoặc lỗ -7% là hết sức bình thường.

“Trading là một con đường dài mà tâm phải bất biến"

“Trading là một con đường dài mà tâm phải bất biến"

Trên đây chỉ là quan điểm của tôi - một Nhà Đầu Tư F0 đang trading và chủ yếu dựa vào phân tích của nhiều trường phái khác nhau.

THÙY TRANG (Sáng lập viên Diễn Đàn Chứng Khoán Việt Nam)

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định hoạt động của công ty chứng khoán cho phép tỷ lệ vay margin không quá 5 lần vốn chủ sở hữu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC thay thế thông tư 210/2012/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán trong đó quy định rõ: Tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán không được vượt quá 05 lần.

Thị trường chứng khoán giảm điểm lịch sử lên đến 61 điểm, dòng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu và những bài học cần rút ra

Ngày 19/01/2021 là một “ngày đen tối” trong lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi lần đầu tiên VnIndex giảm 61 điểm khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, lượng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD (hơn 20 nghìn tỷ đồng) phản ảnh những diễn biến khó lường của TTCK đang được đánh giá vào thời đỉnh cao.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/chia-se-cua-mot-nha-dau-tu-f0-khi-thi-truong-chung-khoan-dieu-chinh-307.html

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

1 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

1 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

4 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

19 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

19 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

20 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

20 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

23 Giờ trước

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.