0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động

Tháng 8/2012 TTCK bị ảnh hưởng bởi vụ "bầu Kiên" đã có một đợt khủng hoảng lớn. Đến tháng 5/2014 sau khi giàn khoan HD981 của TQ ngang ngược đi vào vùng biển của chúng ta, TTCK Việt Nam lại lao dốc mạnh. Gần nhất là tháng 3/2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, thì chứng khoán cũng rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Như vậy, gần như tất cả các đợt suy thoái của TTCK đều được đặt tên, đều được chỉ rõ nguyên nhân đích thực. Chỉ trong vòng đúng 7 phiên giao dịch từ 19/1/2021-27/1/2021, TTCK Việt nam đã mất đi 100 điểm, tương đương 8.4%. Có những phiên đã lập kỷ lục về số điểm giảm như 60 điểm hay phiên hôm qua cũng gần 40 điểm. Vậy điều gì đang xảy ra ở TT vậy?

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động.

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động.

Chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai à? Đâu là nguyên nhân đích thực của sự khủng hoảng này? Có những bạn nói rằng, lên nhiều rồi thì phải cần điều chỉnh giảm lại. Hoặc đổ cho tâm lý bầy đàn, thiếu kinh nghiệm xử lý của lớp nhà đầu tư F0. Không, ngàn lần không. Kể cả có điều chỉnh 200 điểm hay 300 điểm cũng là hiện tượng bình thường, thuận theo qui luật thị trường, nhưng không phải rớt như thế này. Tốc độ rớt quá nhanh, có cảm giác ai đó ra đòn "tan tác chim muông".

Khách quan mà nói, việc một số nhà đầu tư bị ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, muốn tránh rủi ro và rút tiền tạm nghỉ ngơi, là hiện tượng có xảy ra. Nhưng đây không thể là tác nhân chính. Một lý do khác có thể được nêu lên là do một số nhà đầu tư lời quá nhiều, khi có rủi ro, họ sẽ bán để bảo vệ thành quả. Điều này cũng đúng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nhà đầu tư chưa có lợi nhuận.

Vậy đâu là nguyên nhân đích thực? Thị trường mấy hôm nay râm ran đồn đoán tin CTCK H... cắt Margin. Rồi lại còn nghe CTCK S... cũng giảm Pool cho vay. Tổng Pool cho vay của 2 đại gia này (bao gồm vay Margin và 3 bên) khoảng 11.000 tỷ đồng/công ty. Nếu xuống tầm 8000 tỷ đồng thì là một con số cắt giảm không hề nhỏ.

Vậy tại sao họ lại giảm đột ngột Pool cho vay vậy? Chắc chắn không phải là thiếu tiền vì xu hướng tiền rẻ, động thái giảm lãi suất, bơm tiền chưa hề thay đổi. Có 2 điều làm tôi suy nghĩ ở đây là liệu có sự chỉ đạo gì hay không? Hệ thống giao dịch chỉ đáp ứng được một số lượng nhất định, việc lo sập hệ thống, ảnh hưởng đến "nồi cơm" chung, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam và TTCK trên trường quốc tế, là có thật.

Như vậy có thể có ai đó đang dùng biện pháp kỹ thuật, để "xì hơi" quả bóng. Nhưng nếu như vậy thì "bạo lực" quá. Điều thứ hai tôi suy nghĩ là các CTCK này có tự doanh, có hái sinh, cho nên họ ép nhà đầu tư như thế để trục lợi.

Nếu đã xác định được nguyên nhân, chúng ta nên xây các kịch bản cho thị trưởng ở giai đoạn tiếp theo. Việc điều chỉnh có định hướng, cũng giống như nền kinh tế thị trường có định hướng ... Trước mắt đừng kỳ vọng vào việc thanh khoản sẽ có thể tăng lên 1 tỷ USD/phiên. Với nguyên lý lượng đi trước giá, việc Vn-Index vượt đỉnh 1200 trong hoàn cảnh chưa có hệ thống giao dịch mới là điều không thể.

Tôi đã chuẩn bị vài ba kịch bản khác nhau, nhưng kịch bản có xác suất cao nhất là thị trường sẽ giảm về vùng cân bằng, từ 1020-1060. Sẽ cần thời gian tích lũy tại đây với TK ở mức trung bình quanh 10.

Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với nhà đầu tư cá nhân

Mặc dù là một trong những nền kinh tế có sức chống chịu dịch Covid-19 tốt nhất trong năm 2020, nhưng những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán Việt Nam khiến cho không ít người hoài nghi và lo lắng. Nhiều nhà đầu tư cũ (được gọi là Fn) lo lắng cho nhà đầu tư mới (được gọi là F0) nhưng với thị trường chứng khoán Việt Nam như hiện nay, thì nhà đầu tư cá nhân nào cũng là... phận mỏng cánh chuồn.

Thị trường chứng khoán giảm điểm lịch sử lên đến 61 điểm, dòng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu và những bài học cần rút ra

Ngày 19/01/2021 là một “ngày đen tối” trong lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi lần đầu tiên VnIndex giảm 61 điểm khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, lượng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD (hơn 20 nghìn tỷ đồng) phản ảnh những diễn biến khó lường của TTCK đang được đánh giá vào thời đỉnh cao.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/chi-hon-1-tuan-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-rot-100-diem-tim-kiem-nguyen-nhan-xay-dung-kich-ban-va-hanh-dong-334.html

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

2 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

2 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

5 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

20 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

20 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

21 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

21 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

05/12/2021 lúc 12:44

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.