0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động

Tháng 8/2012 TTCK bị ảnh hưởng bởi vụ "bầu Kiên" đã có một đợt khủng hoảng lớn. Đến tháng 5/2014 sau khi giàn khoan HD981 của TQ ngang ngược đi vào vùng biển của chúng ta, TTCK Việt Nam lại lao dốc mạnh. Gần nhất là tháng 3/2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, thì chứng khoán cũng rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Như vậy, gần như tất cả các đợt suy thoái của TTCK đều được đặt tên, đều được chỉ rõ nguyên nhân đích thực. Chỉ trong vòng đúng 7 phiên giao dịch từ 19/1/2021-27/1/2021, TTCK Việt nam đã mất đi 100 điểm, tương đương 8.4%. Có những phiên đã lập kỷ lục về số điểm giảm như 60 điểm hay phiên hôm qua cũng gần 40 điểm. Vậy điều gì đang xảy ra ở TT vậy?

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động.

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động.

Chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai à? Đâu là nguyên nhân đích thực của sự khủng hoảng này? Có những bạn nói rằng, lên nhiều rồi thì phải cần điều chỉnh giảm lại. Hoặc đổ cho tâm lý bầy đàn, thiếu kinh nghiệm xử lý của lớp nhà đầu tư F0. Không, ngàn lần không. Kể cả có điều chỉnh 200 điểm hay 300 điểm cũng là hiện tượng bình thường, thuận theo qui luật thị trường, nhưng không phải rớt như thế này. Tốc độ rớt quá nhanh, có cảm giác ai đó ra đòn "tan tác chim muông".

Khách quan mà nói, việc một số nhà đầu tư bị ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, muốn tránh rủi ro và rút tiền tạm nghỉ ngơi, là hiện tượng có xảy ra. Nhưng đây không thể là tác nhân chính. Một lý do khác có thể được nêu lên là do một số nhà đầu tư lời quá nhiều, khi có rủi ro, họ sẽ bán để bảo vệ thành quả. Điều này cũng đúng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nhà đầu tư chưa có lợi nhuận.

Vậy đâu là nguyên nhân đích thực? Thị trường mấy hôm nay râm ran đồn đoán tin CTCK H... cắt Margin. Rồi lại còn nghe CTCK S... cũng giảm Pool cho vay. Tổng Pool cho vay của 2 đại gia này (bao gồm vay Margin và 3 bên) khoảng 11.000 tỷ đồng/công ty. Nếu xuống tầm 8000 tỷ đồng thì là một con số cắt giảm không hề nhỏ.

Vậy tại sao họ lại giảm đột ngột Pool cho vay vậy? Chắc chắn không phải là thiếu tiền vì xu hướng tiền rẻ, động thái giảm lãi suất, bơm tiền chưa hề thay đổi. Có 2 điều làm tôi suy nghĩ ở đây là liệu có sự chỉ đạo gì hay không? Hệ thống giao dịch chỉ đáp ứng được một số lượng nhất định, việc lo sập hệ thống, ảnh hưởng đến "nồi cơm" chung, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam và TTCK trên trường quốc tế, là có thật.

Như vậy có thể có ai đó đang dùng biện pháp kỹ thuật, để "xì hơi" quả bóng. Nhưng nếu như vậy thì "bạo lực" quá. Điều thứ hai tôi suy nghĩ là các CTCK này có tự doanh, có hái sinh, cho nên họ ép nhà đầu tư như thế để trục lợi.

Nếu đã xác định được nguyên nhân, chúng ta nên xây các kịch bản cho thị trưởng ở giai đoạn tiếp theo. Việc điều chỉnh có định hướng, cũng giống như nền kinh tế thị trường có định hướng ... Trước mắt đừng kỳ vọng vào việc thanh khoản sẽ có thể tăng lên 1 tỷ USD/phiên. Với nguyên lý lượng đi trước giá, việc Vn-Index vượt đỉnh 1200 trong hoàn cảnh chưa có hệ thống giao dịch mới là điều không thể.

Tôi đã chuẩn bị vài ba kịch bản khác nhau, nhưng kịch bản có xác suất cao nhất là thị trường sẽ giảm về vùng cân bằng, từ 1020-1060. Sẽ cần thời gian tích lũy tại đây với TK ở mức trung bình quanh 10.

Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với nhà đầu tư cá nhân

Mặc dù là một trong những nền kinh tế có sức chống chịu dịch Covid-19 tốt nhất trong năm 2020, nhưng những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán Việt Nam khiến cho không ít người hoài nghi và lo lắng. Nhiều nhà đầu tư cũ (được gọi là Fn) lo lắng cho nhà đầu tư mới (được gọi là F0) nhưng với thị trường chứng khoán Việt Nam như hiện nay, thì nhà đầu tư cá nhân nào cũng là... phận mỏng cánh chuồn.

Thị trường chứng khoán giảm điểm lịch sử lên đến 61 điểm, dòng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu và những bài học cần rút ra

Ngày 19/01/2021 là một “ngày đen tối” trong lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi lần đầu tiên VnIndex giảm 61 điểm khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, lượng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD (hơn 20 nghìn tỷ đồng) phản ảnh những diễn biến khó lường của TTCK đang được đánh giá vào thời đỉnh cao.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/chi-hon-1-tuan-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-rot-100-diem-tim-kiem-nguyen-nhan-xay-dung-kich-ban-va-hanh-dong-334.html

Mới nhất

Mỹ viện trợ Việt Nam 4,5 triệu USD phòng chống Covid-19

20 Giờ trước

Chính phủ Mỹ đồng ý viện trợ Việt Nam 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Lê từ nhiệm vị trí tổng giám đốc tại SHB sau 23 năm gắn bó, ngân hàng này đang khuyết vị trí tổng giám đốc

21 Giờ trước

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa có thông báo về việc chấp thuận đơn từ nhiệm của Tổng giám đốc Nguyên Văn Lê với lý do sức khỏe.

Những giải pháp giúp các ngân hàng số vượt qua khó khăn

04/08/2021 lúc 16:27

Mới đây, IDG Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến cung cấp các giải pháp phát triển ngân hàng số và những kinh nghiệm quản lý thông tin dữ liệu tại Việt Nam.

Lý do 'ông lớn' xăng dầu Việt Nam lãi cả ngàn tỉ giữa mùa dịch

04/08/2021 lúc 16:09

Dù người dân hạn chế đi lại theo Chỉ thị 16, nhưng Petrolimex, ông lớn trên thị trường xăng dầu vẫn kiếm tiền tỉ.

Starup Việt, vận chuyển công nghệ Loship, giao hàng trong vòng một giờ vừa huy động thành công 12 triệu USD

04/08/2021 lúc 07:52

Loship khởi nguồn từ Lozi, ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm những địa điểm, nhà hàng ăn uống sau khi chuyển mô hình thành vận chuyển công nghệ vừa huy động thành công 12 triệu USD từ BAce Capital quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Ant Group của Jack Ma và Sun Hung Kai & Co. Limited thuộc tập đoàn bất động sản Hong Kong.

Nhóm cảng biển - vận tải biển tiếp tục báo lãi ấn tượng, Vinalines và Hải An tăng bằng lần

04/08/2021 lúc 07:23

Khối lượng hàng thông cảng cùng giá cước tăng cao khiến hoạt động kinh doanh của các đơn vị logistics cảng biển - vận tải biển khởi sắc trong nửa đầu năm 2021.

Không cam chịu trận, doanh nghiệp BĐS tìm cách thích nghi với 'bóng ma' COVID-19

03/08/2021 lúc 16:12

Giữa đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi chiến lược bán hàng cũng như cơ cấu lại hoạt động để không bị gục ngã.

Tiếp tục ưu đãi thuế ô tô trong nước, bình tĩnh chờ mua xe rẻ

03/08/2021 lúc 16:03

Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện Chương trình ưu đãi thuế đối với sản xuất, lắp ráp ô tô sau năm 2022, đồng thời, đề xuất giữ nguyên điều kiện về sản lượng với DN tham gia Chương trình ưu đãi thuế.

Nữ tướng được tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao quyền tại VinBioCare, công ty vừa nhận chuyển giao độc quyền công nghệ mRNA sản xuất vắc xin ngừa Covid 19 tại Việt Nam là ai?

03/08/2021 lúc 09:11

Hôm 31/7/2021, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới, thay ông Phan Quốc Việt. Được biết, bà Chi là gương mặt trẻ thuộc thế hệ 8X. Vậy người được tỷ phú Phạm Nhật Vượng tin tưởng và bổ nhiệm trọng trách này là ai?