0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động

Tháng 8/2012 TTCK bị ảnh hưởng bởi vụ "bầu Kiên" đã có một đợt khủng hoảng lớn. Đến tháng 5/2014 sau khi giàn khoan HD981 của TQ ngang ngược đi vào vùng biển của chúng ta, TTCK Việt Nam lại lao dốc mạnh. Gần nhất là tháng 3/2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, thì chứng khoán cũng rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Như vậy, gần như tất cả các đợt suy thoái của TTCK đều được đặt tên, đều được chỉ rõ nguyên nhân đích thực. Chỉ trong vòng đúng 7 phiên giao dịch từ 19/1/2021-27/1/2021, TTCK Việt nam đã mất đi 100 điểm, tương đương 8.4%. Có những phiên đã lập kỷ lục về số điểm giảm như 60 điểm hay phiên hôm qua cũng gần 40 điểm. Vậy điều gì đang xảy ra ở TT vậy?

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động.

Chỉ hơn 1 tuần thị trường chứng khoán Việt Nam rớt 100 điểm, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng kịch bản và hành động.

Chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai à? Đâu là nguyên nhân đích thực của sự khủng hoảng này? Có những bạn nói rằng, lên nhiều rồi thì phải cần điều chỉnh giảm lại. Hoặc đổ cho tâm lý bầy đàn, thiếu kinh nghiệm xử lý của lớp nhà đầu tư F0. Không, ngàn lần không. Kể cả có điều chỉnh 200 điểm hay 300 điểm cũng là hiện tượng bình thường, thuận theo qui luật thị trường, nhưng không phải rớt như thế này. Tốc độ rớt quá nhanh, có cảm giác ai đó ra đòn "tan tác chim muông".

Khách quan mà nói, việc một số nhà đầu tư bị ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, muốn tránh rủi ro và rút tiền tạm nghỉ ngơi, là hiện tượng có xảy ra. Nhưng đây không thể là tác nhân chính. Một lý do khác có thể được nêu lên là do một số nhà đầu tư lời quá nhiều, khi có rủi ro, họ sẽ bán để bảo vệ thành quả. Điều này cũng đúng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nhà đầu tư chưa có lợi nhuận.

Vậy đâu là nguyên nhân đích thực? Thị trường mấy hôm nay râm ran đồn đoán tin CTCK H... cắt Margin. Rồi lại còn nghe CTCK S... cũng giảm Pool cho vay. Tổng Pool cho vay của 2 đại gia này (bao gồm vay Margin và 3 bên) khoảng 11.000 tỷ đồng/công ty. Nếu xuống tầm 8000 tỷ đồng thì là một con số cắt giảm không hề nhỏ.

Vậy tại sao họ lại giảm đột ngột Pool cho vay vậy? Chắc chắn không phải là thiếu tiền vì xu hướng tiền rẻ, động thái giảm lãi suất, bơm tiền chưa hề thay đổi. Có 2 điều làm tôi suy nghĩ ở đây là liệu có sự chỉ đạo gì hay không? Hệ thống giao dịch chỉ đáp ứng được một số lượng nhất định, việc lo sập hệ thống, ảnh hưởng đến "nồi cơm" chung, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam và TTCK trên trường quốc tế, là có thật.

Như vậy có thể có ai đó đang dùng biện pháp kỹ thuật, để "xì hơi" quả bóng. Nhưng nếu như vậy thì "bạo lực" quá. Điều thứ hai tôi suy nghĩ là các CTCK này có tự doanh, có hái sinh, cho nên họ ép nhà đầu tư như thế để trục lợi.

Nếu đã xác định được nguyên nhân, chúng ta nên xây các kịch bản cho thị trưởng ở giai đoạn tiếp theo. Việc điều chỉnh có định hướng, cũng giống như nền kinh tế thị trường có định hướng ... Trước mắt đừng kỳ vọng vào việc thanh khoản sẽ có thể tăng lên 1 tỷ USD/phiên. Với nguyên lý lượng đi trước giá, việc Vn-Index vượt đỉnh 1200 trong hoàn cảnh chưa có hệ thống giao dịch mới là điều không thể.

Tôi đã chuẩn bị vài ba kịch bản khác nhau, nhưng kịch bản có xác suất cao nhất là thị trường sẽ giảm về vùng cân bằng, từ 1020-1060. Sẽ cần thời gian tích lũy tại đây với TK ở mức trung bình quanh 10.

Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với nhà đầu tư cá nhân

Mặc dù là một trong những nền kinh tế có sức chống chịu dịch Covid-19 tốt nhất trong năm 2020, nhưng những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán Việt Nam khiến cho không ít người hoài nghi và lo lắng. Nhiều nhà đầu tư cũ (được gọi là Fn) lo lắng cho nhà đầu tư mới (được gọi là F0) nhưng với thị trường chứng khoán Việt Nam như hiện nay, thì nhà đầu tư cá nhân nào cũng là... phận mỏng cánh chuồn.

Thị trường chứng khoán giảm điểm lịch sử lên đến 61 điểm, dòng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu và những bài học cần rút ra

Ngày 19/01/2021 là một “ngày đen tối” trong lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi lần đầu tiên VnIndex giảm 61 điểm khi kết thúc phiên giao dịch. Ở chiều ngược lại, lượng tiền đổ vào thị trường lên đến gần 1 tỷ USD (hơn 20 nghìn tỷ đồng) phản ảnh những diễn biến khó lường của TTCK đang được đánh giá vào thời đỉnh cao.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/chung-khoan/chi-hon-1-tuan-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-rot-100-diem-tim-kiem-nguyen-nhan-xay-dung-kich-ban-va-hanh-dong-334.html

Mới nhất

Vì sao Hiệp hội Bất động sản TPHCM muốn sửa luật để siết chung cư mini, phát triển nhà ở thương mại?

8 Giờ trước

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa Luật Nhà ở, siết quản lý chung cư mini và gỡ nút thắt phát triển nhà ở thương mại.

'Sốt đất' đã bắt đầu hạ nhiệt

9 Giờ trước

Số liệu từ các cơ quan quản lý, hiệp hội cũng như các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy cơn 'sốt đất' tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã hạ nhiệt. Ngoài yếu tố tăng giảm giá theo chu kỳ của thị trường, giới chuyên gia cho rằng việc hạ sốt cũng có tác động từ chính sách.

Năm 2021, Thế Giới Di Động đặt kế hoạch doanh thu lên 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng, tiếp tục duy trì chính sách ESOP với CBNV

17/05/2021 lúc 09:54

Thế Giới Di Động (MWG) vừa tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên thông qua kế hoạch doanh thu, lợi nhuận cũng như chính sách cổ phiếu ưu đãi (ESOP) dành cho cán bộ nhân viên.

Bốc thuốc trị bệnh "chiếm dụng" quỹ bảo trì chung cư

17/05/2021 lúc 08:47

Với hành lang pháp lý mới, Nghị định 30 được kỳ vọng sẽ giải quyết tận gốc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân kéo dài suốt thời gian qua.

Sôi động nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng tại cung đường resort triệu USD Hồ Tràm – Bình Châu

17/05/2021 lúc 08:40

Tính từ đầu năm 2019 đến quý II/2021, thị trường bất động sản Hồ Tràm ra mắt hơn 10 dự án bất động sản với tổng quy mô lên đến hơn 1.172 ha, cung ứng cho thị trường gần 15.00 sản phẩm, bao gồm cả biệt thự nghỉ dưỡng lẫn căn hộ khách sạn (condotel).

Truy tố Nguyễn Việt Hùng, chủ dự án Ocean View Nha Trang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

16/05/2021 lúc 08:22

Dự án Ocean View Nha Trang không chỉ lùm xùm vì hàng loạt công trình xây dựng trái phép mà chủ dự án này là giám đốc Công ty TNHH TMDV Thiên Nhân II bị truy tố tội lừa đảo.

Năm 2021: Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận ngàn tỷ khi lấn sân đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản, công ty quyết định chi trả cổ tức 20%

16/05/2021 lúc 07:17

Hôm 15/5 CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Theo đó, công ty công bố sẽ đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản với tổng mức đầu tư của các dự án lên đến 20.000 tỷ đồng. Theo đó, kế doanh doanh thu và lợi nhuận cũng đạt ở mức cao lên hơn 1.000 tỷ đồng.

CII lợi nhuận quý I giảm đột biến đến 82,5%, ông lớn Dragon Capital liên tục giảm tỷ lệ sở hữu

15/05/2021 lúc 09:15

Từ ngày 7/4 đến ngày 11/5, Dragon Capital đã bán ra tổng cộng tới 8,4 triệu cổ phiếu CII. Cụ thể, Amersham Industries Limited - quỹ thành viên thuộc Dragon Capital vừa thông báo đã bán ra 1,45 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (MCK: CII).

TP. HCM phải xong tuyến đường vành đai 2 trong năm 2022 và vành đai 3 phải hoàn thành trong năm 2025

15/05/2021 lúc 08:34

Theo báo Chính phủ, hôm 14/5 tại buổi làm việc với các bộ ngành, địa phương về dự án đường vành đai 3, 4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP HCM phải hoàn thành tuyến đường vành đai 2 trong năm 2022, tuyến đường vành đai 3 phải xong trước 2025 và vành đai 4 hoàn thành càng sớm càng tốt, không kéo dài đến 2030.