Trần Dương

Bitexco thoái vốn khỏi IDICO và bóng dáng của “ông lớn” SSG Group của nữ đại gia Nguyễn Hồng Phương

Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco vừa công bố thoái hết vốn khỏi Tổng công ty IDICO (HNX: IDC). Thời gian thực hiện từ 28/5-25/6/2021; phương thức khớp lệnh và thoả thuận trên sàn. Sau động thái này giới quan sát thấy được sự hiện diện của SSG Group tại tập đoàn này.

Được biết, Bitexco là cổ đông chiến lược của IDICO từ đợt cổ phần hoá cuối năm 2017 với tỷ lệ sở hữu 22,5%. Giá mua mỗi cổ phần khi đó là gần 24.000 đồng.

Nếu tính theo thị giá quanh ngưỡng 35.000 đồng/CP như hiện nay, Bitexco có thể mang về khoản lãi gần 50% sau gần 4 năm đầu tư, không phải mức quá cao nhưng chắc hẳn là một tỷ lệ chấp nhận được.

Tuy nhiên, đằng sau sự thoái vốn này, giới quan sát cho rằng không phải Bitexco thoái vốn để chốt lời mà sự ra đi này là do sự khác biệt của Bitexco với các nhóm cổ đông lớn khác về quan điểm đầu tư.

Mới đây, tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên ngồi trên đoàn chủ tịch người ta thấy không còn đại diện nào của Bitexco mà thay vào đó là 2 đại diện của SSG Group và chủ tịch Lê Bá Thọ.

SSG Group của nữ đại gia Nguyễn Hồng Phương đang thể hiện tham vọng muốn chi phối và kiểm soát IDICO.

Trong các tài liệu ĐHCĐ được công bố kèm theo người ta cũng đọc được sự phản ứng được cho là xuất phát từ Bitexco.

Cụ thể, tại tờ trình số 9: Thông qua phương án phân phối lợi nhuận (không chia cổ tức năm 2020) và tờ trình số 13: Thông qua phương án phát hành cổ phần (phát hành 150 triệu cổ phần với tỷ lệ 2:1 cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/CP), có lần lượt 67,68 triệu cổ phần (22,56%) và 67,54 triệu cổ phần (22,51%) bỏ phiếu phủ quyết.

Dù không nêu rõ nhóm nào là nhóm phủ quyết nhưng có thể suy đoán được đó là nhóm Bitexco bởi vì những nội dung được thông qua ở hai tờ trình này ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

SSG Group đã hiện diện tại IDICO khá lâu. Đặc biệt, tại thời điểm nhà nước thoái vốn khỏi IDICO, SSG Group thông qua 2 đại diện là ông Đặng Việt Dũng, con trai Chủ tịch SSG Group Nguyễn Hồng Phương sở hữu 2,53% và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Việt có 3,6%, tổng cộng là 28,63%.

Hai nhóm cổ đông lớn đang công khai nắm giữ 51,13% IDICO, trong khi chủ sở hữu gần 49% còn lại vẫn là thông tin bí ẩn.

Tại ĐHCĐ năm 2021, đại hội đồng ý miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị đối với các ông Ninh Mạnh Hồng, Trịnh Hùng Lâm và Nguyễn Văn Đạt. Miễn nhiệm vị trí Kiểm soát viên đối với ông Nguyễn Cao Nguyên và bà Lê Ánh Thu.

Đại hội bầu bổ sung 3 thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Nguyễn Cao Nguyên, ông Lê Bá Thọ và Tôn Thất Anh Tuấn. Bầu bổ sung 2 thành viên Ban Kiểm soát gồm Trần Thanh Linh và Đào Hữu Thắng.

Hội đồng quản trị đã họp và thống nhất bầu ông Lê Bá Thọ làm chủ tịch Hội đồng quản trị IDICO nhiệm kỳ 2018 – 2023 và bầu ông Hoàng Văn Hiến làm trưởng Ban Kiểm soát.

Được biết, ông Lê Bá Thọ sinh năm 1981, hiện đang là chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển KCN Dầu khí – Long Sơn (PVC – IDICO), đơn vị có Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex và Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, mã GEX) nắm giữ hơn 25,5% vốn.

Ông Lê Bá Thọ, (thứ 2, từ bên phải) vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn IDICO nhiệm kỳ 2018-2023.

Trước khi giữ chức Chủ tịch PVC – IDICO, ông Lê Bá Thọ từng là chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Vận tải đa phương thức Vietranstimex (mã VTX), Tổng giám đốc của SWC (Tổng Công ty cổ phần Đường sông Miền Nam), chủ tịch công ty Công ty TNHH Một Thành Viên Đầu Tư Hạ Tầng SOTRANS ….

Ông Tôn Thất Anh Tuấn hiện là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tân Tạo, từng là chủ tịch Công ty cổ phần Dịch vụ Bán lẻ Dầu khí (PVR), thành viên hội đồng quản trị của PSD…. Ông Nguyễn Cao Nguyên do CTCP Tập đoàn SSG đề cử, từng là Trưởng Ban Kiểm soát của IDICO.

Với cơ cấu hiện tại, trong HĐQT 5 người hiện nay của IDICO, có 2 người của SSG Group là ông Đặng Chính Trung và ông Nguyễn Cao Nguyên, Bitexco có ông Vũ Quang Bảo, tập đoàn niêm yết có ông Lê Bá Thọ, cùng thành viên độc lập Tôn Thất Anh Tuấn.

Ảnh hưởng lớn của SSG Group tại IDICO không chỉ thể hiện qua 2/5 vị trí trong HĐQT, mà còn nhìn từ vai trò Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật duy nhất của IDICO được bổ nhiệm cho ông Đặng Chính Trung từ cuối năm 2020. Được biết, ông Trung quê Nghệ An, là chồng bà Nguyễn Hồng Phương, người sáng lập SSG Group.

Nhìn vào cơ cấu trên giới quan sát có thể ta có thể thấy được SSG Group hiện diện tại IDICO rất mạnh mẽ.

Việc SSG Group, một thế lực của giới bất động sản phía Nam muốn chi phối IDICO là điều có thể hiểu được khi hai doanh nghiệp này có lĩnh vực kinh doanh cốt lõi khá trùng khới với nhau: bất động sản.

Câu hỏi đặt ra ở đây liệu SSG Group có thành công trong tham vọng của mình hay không hay có một nhóm cổ đông khác sau lưng chủ tịch Lê Bá Thọ sẽ là người kiểm soát IDICO sẽ cần có thời gian mới có câu trả lời chính xác.

MINH TRÍ