Trần Dương

Vụ Thuduc House bị cáo buộc trốn thuế 400 tỷ đồng: "Chúng tôi không có bất kỳ móc nối nào với 70 công ty như báo cáo của Tổng Cục Hải Quan"

Admin

Tòa án, cơ quan điều tra chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Việc các đối tác có tuân thủ các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì Thuduc House hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh

Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc Thuduc House bị truy thu thuế hơn 400 tỷ đồng. Trong đó các báo có đề cập đến nội dung báo cáo của Tổng Cục Hải quan về “Kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam”.

Chiều nay, ngày 2 tháng 3, Thuduc House đã phát đi thông cáo báo chí giải thích rõ về những thông tin này.

Theo Thuduc House, công ty này không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo của Tổng Cục Hải Quan.

Đối với việc xuất khẩu linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được công ty mua từ Thuduc House Wood Trading (công ty con của Thuduc House) và công ty này chỉ mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

Thuduc House, Công ty CP Thuduc House Wood Trading, và Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng đầy đủ.

Thuduc House trích dẫn lại báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam về xác nhận của Hải Quan Hong Kong và Hải quan Campuchia: “03 lô hàng xuất khẩu của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức gồm 02 lô xuất cho đối tác DSPSG Logistics Co,. Ltd; 01 lô xuất cho đối tác Rothady Import Export Co, không được nhập khẩu vào Hong Kong” và “02 công ty Meas Channy Import Export Co,. Ltd; Akchalnak Trop Antarakcheat PLC chưa được đăng ký tại Tổng Cục Thuế Campuchia, không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018, 2019”.

Về nội dung này, thông cáo của Thuduc House giải thích như sau:

Trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (consignee) nhưng trên hợp đồng và hoá đơn thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng. Các đơn hàng xuất vào Hong Kong và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với chúng tôi đã được hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận: Đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). Toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh (Campuchia) và sân bay Hong Kong, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu. Đồng thời theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển thì hoàn toàn có thể kiểm tra trên trang web của Vietnam Airline các thông tin: Lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng.

Công văn xác nhận của đơn vị vận chuyển

Cùng với thông cáo báo chí, Thuduc House đính kèm Công văn xác nhận số 2100301-01/CV và 2100301-02/CV ngày 01 tháng 03 năm 2021 của Đơn vị vận chuyển là Công ty TNHH KGL Việt Nam, chi nhánh TP.HCM về việc xác nhận những lô hàng do Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài đã được đơn hàng này vận chuyển đến sân bay Hong Kong, Sân bay Phnom Benh – Campuchia và đã giao hàng cho người nhập khẩu.

Ngoài ra, Thuduc House cũng giải thích rằng hai khách hàng Campuchia của Thuduc House chưa đăng ký tại Tổng cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019.

Thuduc House xác nhận, về nghĩa vụ trong hợp đồng trong hoạt động xuất khẩu hàng thì Thuduc House có nghĩa vụ giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF). Việc các đối tác của Thuduc House có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì Thuduc House hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên, đơn vị chuyển hàng đã xác nhận hàng hoá đã được giao cho người nhận đúng như hợp đồng xuất khẩu.

Theo Thuduc House, những kết luận của thanh tra Cục thuế TP.HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh. Tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Yến Hạ