Trần Dương

VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ

Admin

Theo Reuters, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con của Vingroup thông báo đã gửi hồ sơ đăng ký cho Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) để chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ

VinFast cho biết họ chưa xác định quy mô và mức giá cho đợt IPO. "Có những lựa chọn để xem xét. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc rất nhiều lựa chọn", bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast nói với các phóng viên bên lề sự kiện giới thiệu mẫu SUV chạy pin VF8 mới của công ty.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến sẽ diễn ra sau khi UBCK Mỹ hoàn tất quá trình xem xét, và tùy thuộc vào thị trường và các điều kiện khác.

Vingroup đã chuyển 51,52% vốn VinFast Việt Nam sang VinFast Singapore hồi đầu tháng 12/2021. Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Việc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của Công ty.

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thủy từng cho biết, khi IPO tại Mỹ, VinFast sẽ chỉ bán từ 5 - 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty. Việc IPO tại Mỹ không có một mục tiêu nào khác ngoài việc tăng vốn, thu hút đầu tư công nghệ và kỹ thuật để phát triển VinFast theo đúng tầm nhìn và định hướng mà công ty đã đặt ra.

Một số thông tin cho biết, VinFast có thể được định giá 60 tỷ USD.

Tường Lam