#

Trungnam Group dự kiến phát hành trái phiếu với giá trị 500 triệu USD trong 3 năm tới, lên kế hoạch IPO

Admin

CTCP Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đang lên kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong 3 năm tới. Đồng thời, tập đoàn này xem xét niêm yết cổ phiếu của công ty trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam để huy động vốn cho cho các dự án năng lượng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Tâm, Tổng giám đốc Trungnam Group chia sẻ tập đoàn cần một nguồn vốn lớn để thực hiện các dự án trên đến năm 2030.

CTCP Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đang lên kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong 3 năm tới.

Theo bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng giám đốc của Trungnam Group, đơn vị này có thể hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài để tham gia đấu thầu dự án điện LNG 1.500 megawatt tại tỉnh Ninh Thuận trong năm tới. Công ty hiện đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp khí LNG ở nước ngoài.

Việt Nam đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất điện lên khoảng 150 gigawatt vào năm 2030. Trong đó, điện từ năng lượng gió, mặt trời và các loại năng lượng xanh khác sẽ chiếm khoảng 33%, thay vì mức 14% như ở hiện tại. Trungnam Group đang nghiên cứu thử nghiệm một nhà máy hydro xanh có công suất từ 120-200 megawatt và có thể đưa vào khai thác từ năm 2025.

Một điểm đặc biệt là, Trung Nam cũng đang cân nhắc về khả năng IPO trong thời gia tới để huy động vốn cho các dự án năng lượng và hạ tầng.

Được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng. Sau 18 năm hoạt động, Trung Nam đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử. Tập đoàn được lèo lái bởi 2 doanh nhân khá kín tiếng là ông Nguyễn Tâm Thịnh sinh năm 1973, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tâm Tiến sinh năm 1967, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Sau khi xác định đầu tư mạnh cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, Trungnam Group đã tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 20.940 tỷ đồng trong 5 năm, trong đó gấp 3 lần trong hơn một năm qua.

Trong những năm gần đây hoạt động kinh doanh của Trung Nam có nhiều khởi sắc. Theo đó, năm 2021, doanh thu đạt 8.788 tỷ đồng, giảm 14,5% so với 2020 nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 2.104,5 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số 132,6 tỷ đồng năm 2020 và là mức đột biến trong vòng 5 năm qua.

Mới đây, Trung Nam đã bán 49% cổ phần tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam cho CTCP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (ACIT) và bán 35,1% cổ phần nhà máy điện gió Trung Nam cho Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE ) – thành viên của Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản).

MINH TRÍ