Trần Dương

Thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) mới đây đã có báo cáo liên quan đến thị trường bất động sản trong quý I/2024. Theo đó, có hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản đã quay trở lại thị trường.

Theo đó, trong quý I, hàng loạt dự án quy mô hàng trăm đến vài nghìn ha, thậm chí hàng tỷ USD dồn dập được công bố, đề xuất đầu tư. Bên cạnh giỏ hàng mới, các chủ đầu tư cũng tích cực làm mới các dự án cũ nhằm góp phần khuấy động thêm thị trường.

null

Theo VARS, cả nước đã có 1.035 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 25,8% so với cùng kỳ 2023 và gấp 2,3 lần so quý IV năm ngoái.

Điểm chung của các dự án chào sân trong giai đoạn này là pháp lý chuẩn, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi nhằm tăng tính hấp dẫn, chiếm được lòng tin của khách hàng, nhà đầu tư.

Theo số liệu thống kê của đơn vị này, thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm ghi nhận khoảng 30.511 sản phẩm được chào bán, trong đó, có hơn 4.626 sản phẩm mới. Về giao dịch, thi trường ghi nhận khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Tại Hà Nội và các vùng phụ cận bắt đầu nhộn nhịp hơn với số lượng giao dịch tăng mạnh, đến từ cả nhu cầu đầu tư và ở thực. Phân khúc căn hộ dưới 3 tỷ đồng, nhà trong ngõ giá bán khoảng 4 tỷ đồng tại khu vực nội đô được "săn đón" mạnh mẽ.

Trong khi đó giá đất nền cũng ngừng giảm, các sản phẩm đất nền giá dưới 2 tỷ đồng tại vùng ven trung tâm, tại các tỉnh, thành phố, có pháp lý đảm bảo, hạ tầng, tiện ích có sẵn, ghi nhận mức giá tăng lên tới 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Tại thị trường TP. HCM và các vùng phụ cận, phân khúc đất nền không có nhiều biến động trên thị trường sơ cấp. Tuy nhiên, thanh khoản đất nền thứ cấp cải thiện, tập trung ở các sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý với mức giá tăng khoảng 3% so với quý IV/2023.

Cũng theo báo cáo của VARS, trong quý I/2024, từ doanh nghiệp, môi giới đến khách hàng, nhà đầu tư đã có sự chuyển biến tích cực về tâm lý, dần loại bỏ trạng thái án binh bất động.

Cụ thể, cả nước đã có 1.035 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 25,8% so với cùng kỳ 2023 và gấp 2,3 lần so quý IV năm ngoái. Thị trường cũng có thêm 921 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 98% cùng kỳ.

CHÂU HUY