Trần Dương

Saigon Glory, chủ dự án The Spirit of Saigon của đại gia Vũ Quang Hội gây hoang mang cho trái chủ khi tài sản đảm bảo trái phiếu bốc hơi hơn 11.000 tỷ đồng

Lê Trí

Mới đây, theo thông báo của ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng của Saigon Glory mới đây gây hoang mang cho các trái chủ. Theo đó giá trị tài sản đảm bảo đã giảm từ hơn 17.000 tỷ đồng  xuống chỉ còn hơn 5.700 tỷ đồng hiện nay.

Cụ thể, tài sản đảm bảo cho các trái phiếu trên gồm tháp A cấu phần khu văn phòng và khách sạn thuộc sự án The Spirit of Saigon có định giá 6.727 tỷ đồng theo định giá của Công ty TNHH DPV.

spsg-1696994156.jpg

Sài Gòn Glory là chủ đầu tư Dự án The Spirit of Saigon hiện tại có giá trị tài sản đảm bảo giảm từ hơn 17.000 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 5.700 tỷ đồng.

Giá trị định giá này dựa trên giả định tháp A sẽ được hoàn thành xây dựng với tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện khoảng 2.074 tỷ đồng. Như vậy giá trị tài sản ròng của tài sản này chỉ còn khoảng 4.700 tỷ đồng.

Trước đó, khi phát hành trái phiếu năm 2020, tài sản đảm bảo này được định giá hơn 10.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo cho các trái phiếu của Saigon Glory còn là toàn bộ 7.000 tỷ đồng vốn cổ phần của công ty do Tập đoàn Bitexco sở hữu. Tuy nhiên theo định giá của Công ty chứng khoán DSC, giá trị cổ phần này hiện tại đang -1.028 tỷ đồng.

Nguyên nhân là Saigon Glory đang có các khoản phải thu lên đến gần 10.000 tỷ đồng với các pháp nhân đang liên quan đến các vấn đề pháp lý đang được điều tra. Do đó công ty định giá nghi ngờ khả năng thu hồi.

Mức định giá trên dựa trên khả năng thu hồi 70% các khoản phải thu. Trong trường hợp tỷ lệ thu hôì thấp hơn, giá trị phần vốn chủ sở hữu trên còn âm lớn hơn (trên 5.000 tỷ đồng).

Báo cáo định giá tiết lộ Saigon Glory đã đặt cọc để đảm bảo việc hợp tác kinh doanh hoặc ủy thác đầu tư cho một hoặc nhiều dự án do 7 pháp nhân làm chủ đầu tư hoặc tư vấn. Cụ thể các công ty này gồm River Delta, Đầu tư Cánh Rừng Xanh, Bạch Ngọc Phú, Lộc Chấn Hưng, Royal Park, Spring Island và Đầu tư Đại Hòa Phú.

Việc tiến hành định giá tài sản đảm bảo mới nhất nằm trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo nhằm thu hồi nguồn vốn thanh toán cho các trái chủ do Saigon Glory không thể thanh toán gốc 5 lô trái phiếu đã quá hạn hồi tháng 6 và tháng 7.

Saigon Glory sau đó đã tổ chức hội nghị trái chủ để xin gia hạn trái phiếu thêm 2 năm và tăng lãi suất thêm 3%/năm. Tuy nhiên phần lớn trái chủ không đồng ý và tiếp tục yêu cầu công ty thanh toán gốc và lãi trái phiếu đúng phương án phát hành.

Tuy nhiên, đến nay Saigon Glory cho rằng cần thời gian để thu thập, hồ sơ tài liệu do đặc thù dự án lớn, triển khai nhiều giai đoạn và được lưu trữ nhiều đơn vị khác nhau.

Được biết, trước tình trạng đáng lo ngại nói trên các trái chủ của Saigon Glory đang tập hợp thông tin, tài liệu để gửi tới các cơ quan chức năng nhằm truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo công ty này.

Theo thông tin từ các trái chủ, ngay từ đầu khi phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu, Saigon Glory đã có dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư.

Cụ thể, theo phương án phát hành, mục đích của việc phát hành trái phiếu là tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện các dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ của Saigon Glory. Kế hoạch trả nợ gốc và lãi trái phiếu cũng được xác định dựa vào nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và các nguồn khác của doanh nghiệp.

Tuy nhiên sau khi huy động đủ 10.000 tỷ đồng trái phiếu từ các nhà đầu tư, Saigon Glory đã sử dụng đến 99% số tiền huy động nói trên để thanh toán các khoản nợ. Công ty chỉ sử dụng 85 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu và đầu tư, bổ sung vốn kinh doanh.

Được biết, Sài Gòn Glory là chủ đầu tư Dự án The Spirit of Saigon, dự án có vị trí đắc địa tại khu tứ giác Bến Thành, có 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1, TP.HCM.

Dự án có diện tích đất 8.537m2, tổng diện tích sàn xây dựng 205.743m2. Dự án gồm 2 tòa tháp, tòa tháp A cao 55 tầng gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp B còn lại cao 48 tầng bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm.

Từ năm 2013 dự án được trao cho Bitexco, tuy vậy khó khăn tài chính khiến dự án phải tạm dừng, đã từng đổi chủ, qua tay một vài chủ đầu tư trước khi trở về với Bitexco.

Hiện tại, Sài Gòn Glory là công ty con do Tập đoàn Bitexco sở hữu 100% vốn điều lệ. Hậu thuẫn bởi Bitexco, Sài Gòn Glory có vốn điều lệ khá lên đến 7.000 tỷ đồng. Công ty do ông Trịnh Quang Công làm Tổng Giám đốc, ông Vũ Quang Bảo (em trai ông Vũ Quang Hội) là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

LÊ TRÍ