Trần Dương

Quyền Chủ tịch HoSE: Cuối năm 2023 sẽ vận hành hệ thống KRX

Lê Trí

Chiều 21/08, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có cuộc họp với các thành viên thị trường về kế hoạch triển khai dự án công nghệ thông tin KRX. Theo đó, dự kiến vào cuối năm 2023 sẽ đưa vào vận hành hệ thống KRX.

krx-giaodich-1692662433.jfif  

Theo Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch HoSE, tỷ lệ kiểm thử ở các thành viên thị trường còn thấp, mới có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử 100% chức năng. Tương tự tại HNX, VSD, việc này gây lo ngại cho các đơn vị tổ chức kiểm thử.

Cũng theo bà Hà, VNX đang làm việc với HoSE và HNX để chỉnh sửa pháp lý, cố gắng khớp để pháp lý phù hợp với thời gian triển khai hệ thống mới. Hệ thống sẽ go live cuối năm nay sẽ hạn chế tối đa tính năng mới, bước đầu sẽ go live với các tính năng cơ bản và triển khai từ từ các tính năng mới.

“Bộ Tài chính chỉ đạo quyết tâm go live vào cuối năm. Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán (CTCK) không sẵn sàng thì sẽ có biện pháp xử lý chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu CTCK không sẵn sàng thì chủ đầu tư là HoSE vẫn sẽ đi tiếp, thiệt hại sẽ là của CTCK”, bà Hà nhấn mạnh.

Được biết, hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HoSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Dự án này nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...; tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: Thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

MINH TRÍ