Trần Dương

Cuối tháng 7, TTCK Việt Nam tăng mạnh, giao dịch trên HoSE đạt giá trị 22.419 tỷ đồng, thanh khoản cao nhất trong năm

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 với mức tăng 15,23 điểm (+1,26%) tiến lên 1.222,9 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng kể từ đầu tháng 4. Đồng thời, mốc điểm kết phiên nay cũng giúp VN-Index lên cao nhất hơn 10 tháng.

ck-tang-1690846067.jpg  

Cụ thể, không những đi lên về điểm số, thanh khoản thị trường cũng rất sôi động với hơn 1,1 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trên HoSE, đây cũng là phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp khối lượng khớp lệnh đạt vượt 1 tỷ đơn vị trong một phiên. Giá trị giao dịch trên HoSE theo đó bứt phá lên hơn 22.419 tỷ đồng, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 15 tháng trở lại đây (kể từ phiên 22/4/2022) . Mức thanh khoản đột biến này đẩy giá trị khớp lệnh bình quân trong cả tháng 7 tăng trưởng tháng thứ 4 liên tiếp, đạt trên 16.700 tỷ đồng/phiên.

Lãi suất huy động giảm đã giúp thị trường chứng khoán dần trở nên hấp dẫn hơn một cách tương đối. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước tăng vọt trong tháng 6 lên mức cao nhất trong 10 tháng. Theo nhận định của nhiều nhà phân tích, có một lượng tiền nhàn dỗi đang dịch chuyển từ kênh tiết kiệm sang chứng khoán dù con số có thể không quá lớn.

Là nhà đầu tư có thâm niên trên TTCK Việt Nam, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund cho hay xu hướng của thị trường chứng khoán vẫn là đi lên. Người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết lãi suất tại Việt Nam đã giảm đáng kể trong những tháng đầu năm và động thái hạ nhiệt lãi suất sẽ tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm tới.

Đồng quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định: động lực chính cho đà tăng mạnh của chứng khoán vẫn đến từ xu hướng hạ nhiệt của lãi suất kích thích dòng tiền chảy vào chứng khoán. Mặt khác, sự trở lại nhanh chóng của dòng tiền khối nội khiến những nhà đầu tư “lỡ tàu” cũng sốt ruột giải ngân trong những nhịp tăng giá. Điều này khiến thị trường dễ dàng vượt mốc 1.200 điểm mà gần như không có bất cứ nhịp điều chỉnh đáng kể nào.

Dù vậy, chuyên gia BSC cho rằng khi nền tảng cơ bản chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện, kỳ vọng vẫn là yếu tố kéo thị trường đi lên trong thời điểm hiện tại.

AN NHIÊN