Trần Dương

Ông Trần Phương Bình, Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á qua đời

Tối hôm 18/6, Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) Trần Phương Bình qua đời ở tuổi 65.

tran-phuong-binh-1718765242.jpg

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) Trần Phương Bình qua đời ở tuổi 65.

Được biết, ông Trần Phương Bình là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trước khi sáng lập và dẫn dắt DAB trong hai thập kỷ. Ông làm Tổng giám đốc DAB từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từ 2013 đến 2015.

Ông vốn nổi tiếng với phương châm điều hành "đi chậm mà chắc", tức không chạy đua theo chỉ tiêu, mà quên đi quản trị rủi ro. Đó cũng chính là quan điểm trong xây dựng chiến lược phát triển của DongA Bank và giúp nhà băng này đứng vững trong bối cảnh kinh tế khó khăn những nhiều năm trước đó.

Tuy nhiên, giai đoạn 2008-2012, ông Bình cùng ban lãnh đạo ngân hàng đã vướng nhiều sai phạm khi đi chệch hướng, lao mạnh vào lĩnh vực bất động sản để đẩy mạnh tín dụng. Trong khi đó, đây là giai đoạn bất động sản bắt đầu đóng băng, nợ xấu phát sinh và cuốn vào vòng xoáy thua lỗ khiến ngân hàng bị rơi vào kiểm soát đặc biệt. Ông Bình sau đó bị đình chỉ chức Tổng giám đốc và bị bắt từ năm 2015.

Ông bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong việc cho vay không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng cho ngân hàng.

Khi đang thi hành bản án chung thân, hồi cuối tháng 3, ông Bình tiếp tục bị TAND TP HCM đưa ra xét trong vụ án thứ 5. Do sức khỏe yếu, ông Bình phải nhập viện sau hai ngày ra tòa và vắng mặt trong buổi tuyên án hôm 1/4.

Được biết, vợ ông Bình là bà Cao Thị Ngọc Dung, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

AN NHIÊN