Trần Dương

Ngân hàng Agribank rao bán các khoản nợ của công ty Tân Hoàng Minh với giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng

Ngân hàng Agribank đã liên tiếp rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh khi  xảy ra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh được cơ quan cảnh sát điều tra công bố.

Theo đó, Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo bán đấu giá các khoản nợ của 4 công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, tổng giá trị khởi điểm hơn 300 tỷ đồng tính đến cuối tháng 8.

agribank-1696818875.jpg

Ngân hàng Agribank đã liên tiếp rao bán các khoản nợ liên quan đến Tân Hoàng Minh.

Cụ thể, khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản THM Thịnh Vượng giá khởi điểm là 95,1 tỷ đồng. Khoản nợ của Công ty Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông giá khởi điểm là 82,4 tỷ đồng. Khoản nợ của Công ty Đầu tư Xây dựng Phú Thanh giá khởi điểm là 76,9 tỷ đồng. Cuối cùng khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bắc Hà giá khởi điểm là 55,8 tỷ đồng.

Được biết, Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng được thành lập vào tháng 2/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập là ông Đỗ Thế Chương (25%) và ông Trần Hồng Sơn (75%). Trụ sở của doanh nghiệp này đặt tại số 24, Quang Trung, Hà Nội - cùng địa chỉ trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ông Trần Hồng Sơn hiện cũng đang người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT một số công ty, trong đó có CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil – một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị liên quan, ngoài ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tân Hoàng Minh, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố nhiều cá nhân khác, trong đó có ông Trần Hồng Sơn.

Một pháp nhân khác là CTCP Bất động sản Ngọc Viễn Đông được thành lập vào tháng 10/2017 do bà Lê Hồng Trang làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Bà Trang còn là người đại diện theo pháp luật tại một số công ty thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh như CTCP Quốc tế Hương Việt Bách, CTCP Đầu tư Bất động sản V.H, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi sao Sài Gòn.

Trong kết luận điều tra nêu trên, Ngọc Viễn Đông là công ty con thuộc Tân Hoàng Minh, các cổ đông công ty đều là nhân viên tập đoàn.

CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh (chủ đầu tư dự án D’. El Dorado II) được thành lập vào tháng 5/2014 - cũng là một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Phú Thanh là công ty do ông Đỗ Anh Dũng chỉ đạo thành lập, điều hành. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 1/2022, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 4.110 tỷ đồng với 23 cổ đông góp vốn đều là các nhân viên, người lao động tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh do ông Đỗ Anh Dũng cho đứng tên cổ phần.

Công ty thứ 4 được nhắc đến trong nhóm nợ nói trên là Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà được thành lập vào tháng 4/2005. Hai công ty con của Tân Hoàng Minh là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil từng nắm giữ lượng lớn cổ phần tại doanh nghiệp này. Người đại diện theo pháp luật hiện nay của Bắc Hà, đồng thời của Phú Thanh là ông Vũ Mạnh Hùng.

Cả 4 khoản nợ trên đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Đây là trụ sở của Tân Hoàng Minh và hàng loạt doanh nghiệp có liên quan khác liên quan đến tập đoàn này. Tòa nhà cao 7 tầng nằm trên đất vàng của Hà Nội được biết đến với tên gọi STD Tower.

Sau gần 3 năm thế chấp cho các khoản vay, đến nay có thể cả 4 công ty nêu trên không đảm bảo khả năng thanh toán gốc và lãi khiến Agribank phải rao bán nợ để thu hồi vốn cho vay. Đồng thời chuyển giao quyền xử lý tài sản đảm bảo cho bên mua nợ.

Đây không phải là nhóm nợ duy nhất của các ông ty liên quan đến Tân Hoàng Minh tại Agribank bị rao bán. Tháng trước, ngân hàng đã thông báo bán đầu giá lần thứ 4 nhiều khoản nợ của một nhóm khách hàng tại cũng chi nhánh Tràng An, giá trị khởi điểm khoảng 360 tỷ đồng.

Cụ thể các công ty gồm Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Mạnh Loan, Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam, Công ty Hạ tầng cảnh quan Green-Art, Công ty TNHH XNK – Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Thương mại Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Xuân Nam.

Ngoài ra trước đó chi nhánh này còn rao bán thêm khoản nợ của Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và dịch vụ Thương mại Hà Phương trị giá hơn 20 tỷ đồng.

Tất cả các khoản nợ trên có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Hai dự án này nằm trong tổ hợp du lịch giải trí tại Phú Quốc được Tập đoàn Tân Hoàng Minh khởi công vào cuối năm 2021. Dự án có giá trị khoảng 1 tỷ USD trên quy mô khoảng 34 ha.

Chủ đầu tư 2 dự án này là các công ty Thiên Bảo Phú Quốc và Hoàng Hải Phú Quốc đã chia nhỏ diện tích để thế chấp cho các khoản vay của 7 doanh nghiệp trên tại Agribank.

Không chỉ sử dụng tài sản đảm bảo cho các khoản vay trên, Công ty Hoàng Hải Phú Quốc cũng có khoản vay trực tiếp tại Agribank, chi nhánh Trung Yên. Khoản vay này cũng được thông báo bán đấu giá hồi cuối tháng 8 với giá trị khởi điểm là 264 tỷ đồng.

Ước tính tổng các khoản nợ của những công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh được Agribank rao bán giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tuần trước Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An đã ra kết luận điều tra đồng thời cho biết, trong quá trình điều tra đã thu hồi tổng cộng 8.644 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

AN NHIÊN