#

Nga điều quân đến Ukraine: Dow Jones rớt 500 điểm, giá dầu tăng vọt, cổ phiếu du lịch rớt mạnh

Admin

Thị trường chứng khoán gần như đi ngang trong phiên cuối tuần. Đến khi có thông tin Nga đã điều đủ quân số gần Ukraine để có thể phát động chiến tranh bất cứ lúc nào, các chuyên viên giao dịch đã bán tháo cổ phiếu và mua vào trái phiếu chính phủ vào phiên chiều.

Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite rơi 2.78% còn 13,791.15 điểm, trong khi S&P 500 sụt 1.9% còn 4,418.64 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average lao dốc 503.53 điểm, tương ứng 1.43%, xuống 34,738.06 điểm.

Thị trường giảm sâu trong phiên chiều sau đà nhảy vọt của giá dầu có vẻ như xuất phát từ mối lo ngại ngày càng lớn về việc Nga có hành động quân sự đối với Ukraine.

Một số cổ phiếu mang tính phòng thủ tăng mạnh sau khi xuất hiện các thông tin về Ukraina. Cụ thể Northrop Grumman nhảy vọt 4.5%, Lockheed Martin cộng 2.8%.

Trên thị trường dầu, giá nhiên liệu này nhảy vọt với hợp đồng dầu tương lai WTI tại Mỹ tăng 4% vì Nga là một quốc gia chủ chốt về sản xuất dầu và khí thiên nhiên. Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng nối gót đà tăng của giá dầu với Diamondback Energy tăng gần 4% và Devon Energy cộng 3.6%. Exxon Mobil và ConocoPhillips cũng tiến lần lượt 2.5% và 2.3%.

Nhóm cổ phiếu ngành du lịch rớt mạnh, với cổ phiếu của American Airlines sụt gần 6%. Cổ phiếu Expedia đóng cửa với mức giảm hơn 2% sau đà tăng vào đầu phiên nhờ thông tin lợi nhuận quý 4 cao hơn dự báo.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh sau tin tức về Ukraina. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm về khoảng 1.92% trong ngày thứ Sáu sau khi lần đầu tiên vượt mức 2% kể từ năm 2019 trong ngày thứ Năm. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá trái phiếu.

Sự biến động của thị trường trái phiếu trong tuần này bắt đầu vào ngày thứ Năm sau số liệu lạm phát nóng hơn dự báo, khiến Chủ tịch FED khu vực St. Louis, James Bullard, kêu gọi việc tăng tốc nâng lãi suất, khoảng 1% vào đầu tháng 7.

Chứng chỉ quỹ VanEck Russia ETF rớt hơn 7%, qua đó cho thấy đà bán tháo tại Mỹ có thể lan sang các cổ phiếu nước ngoài trong tuần tới. Đồng rúp của Nga cũng chìm so với đồng USD.

Hải Anh