#

HoSE sắp ngưng cung cấp dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán

Admin

Từ ngày 1-3 tới đây, nhiều đơn vị sẽ không còn cung cấp dữ liệu về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán. Nguyên nhân được cho là phía HoSE ngưng cung cấp.

Dữ liệu về hoạt động giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán là mối quan tâm lớn của nhà đầu tư.

Trong thông báo gửi tới khách hàng mới đây, FiinGroup cho biết sẽ dừng cập nhật dữ liệu liên quan đến giao dịch của khối tự doanh các công ty chứng khoán kể từ ngày 1/3 tới đây.

Trong thông báo gửi khách hàng, FiinGroup nêu: "Theo thông báo chúng tôi nhận được từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc sở sẽ dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1-3-2022 do một số lý do khách quan từ Sở giao dịch, FiinGroup xin chính thức thông báo đến quý khách hàng về việc hệ thống FiinPro sẽ dừng cập nhật dữ liệu này từ ngày 1-3-2022".

Sau khi ngừng cung cấp dịch vụ, những thông tin về giao dịch của bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán sẽ được cộng gộp vào dữ liệu giao dịch của các tổ chức trong nước.

Hiện nay bên cạnh các dữ liệu về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, dữ liệu về hoạt động giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán cũng trở thành mối quan tâm lớn của không ít nhà đầu tư.

Thông tin giao dịch từ khối tự doanh các công ty chứng khoán là mối quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư bởi đây là bộ phận giao dịch chuyên nghiệp và đóng vai trò dòng tiền lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên trang cá nhân lãnh đạo của một đơn vị cung cấp dữ liệu thị trường, vị này bày tỏ quan điểm rất tiếc khi đóng dữ liệu giao dịch của khối tự doanh.

Trên thực tế, hoạt động tự doanh mang lại khoản tiền lời không nhỏ cho nhiều công ty chứng khoán. Trong khi đó công ty chứng khoán vừa là bên cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư, được tiếp cận trước nhiều thông tin quan trọng, nhưng cũng vừa mua bán cổ phiếu trực tiếp trên sàn chứng khoán, cạnh tranh trực tiếp với chính các khách hàng của mình.

Trong năm 2021, nếu loại trừ việc bán ròng hơn 4.700 tỷ đồng các chứng chỉ quỹ, ước tính khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng gần 1.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu. Dòng tiền từ khối tự doanh chảy mạnh nhất vào ngành ngân hàng (1.879 tỷ đồng), theo sau là bất động sản (1.281 tỷ đồng), bán lẻ (1.100 tỷ đồng), viễn thông cố định (479 tỷ đồng)...

Kim Điền