Trần Dương

Hơn 2 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản

Admin

Lĩnh vực bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp được thành lập mới tăng lên và vốn FDI vẫn đổ vào hơn 2 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau 10 tháng đầu năm với số tiền 2,12 tỷ USD, tương đương gần 9% tổng vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó số dự án được cấp mới là 44 với giá trị vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD. Số lượt dự án điều chỉnh từ đầu năm là 17 với giá trị điều chỉnh tăng gần 116 triệu USD. Số lượt góp vốn mua cổ phần là 94, đạt gần 912 triệu USD.

Tính lũy kế đến nay, số dự án bất động sản còn hiệu lực là 978 với giá trị lên đến 61,3 tỷ USD. Đây là lĩnh vực có vốn FDI đăng ký lũy kế lớn thứ 2 cho đến nay (chỉ xếp sau lĩnh vực chế biến chế tạo với con số 239 tỷ USD).

Hơn 2 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, bất động sản là số ít ngành có lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ (bên cạnh tài chính và vận tải kho bãi). Có hơn 5.900 doanh nghiệp bất động sản ra đời kể từ đầu năm, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động cũng tăng 13,8% đạt 1.161 đơn vị. Đây cũng là 1 trong 3 ngành ghi nhận doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng lên kể từ đầu năm.

Thời gian gần đây liên tục phát sinh các giao dịch mua bán và sáp nhập giữa các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

Đơn cử như Nishi Nippon Railroad mua lại phần vốn góp của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long tại Công ty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đầu tư bất động sản ở Việt Nam dần khởi sắc.

Hay như Công ty Aseana Properties Ltd. đã bán cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD. Tập đoàn Ascott Ltd. (CapitaLand) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD.

Huy Lê