#

Đồng Nai: Novaland mới được phép bán 2 căn nhà “trên giấy” trong số 752 căn thuộc khu I và V tại dự án Aqua City

Lê Trí

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản thông báo về việc 2 căn nhà ở thấp tầng thuộc 1 phần khu I và V, dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hòa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dự án do Công ty TNHH Thành phố Aqua (Công ty con của Tập đoàn Novaland) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, 2 sản phẩm nói trên gồm lô đất T11-4 (08) với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 261 m2, tổng diện tích sử dụng đất là 160 m2; và một căn biệt thự, ký hiệu lô đất GV5-3 (25) với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 345 m2, tổng diện tích sử dụng đất là 300 m2.

aqua-city-1691632520.jpg

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản thông báo về việc 2 căn nhà ở thấp tầng thuộc 1 phần khu I và V, dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hòa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở Xây dựng cho biết, hai căn nhà ở nêu trên nằm trong tổng số 752 căn nhà thuộc một phần khu I + V dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Được biết, hai căn nhà ở nêu trên nằm trong tổng số 752 căn nhà thuộc một phần khu I + V dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Đáng chú ý, hai căn nhà ở này thuộc trường hợp miễn cấp Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải xây dựng hai căn nhà ở nêu trên theo đúng thiết kế đã được thẩm định với mẫu nhà ở theo quy định.

Theo hồ sơ của dự án, ngày 20/7/2023 thì Công ty đã thế chấp hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Bắc Sài Gòn. Hiện MB - Chi nhánh Bắc Sài Gòn đang là ngân hàng bảo lãnh dự án theo hợp đồng cấp bảo lãnh số 112407.23.201.259884.TD ngày 17/05/2023.

Trước đó, vào năm 2022, Sở Xây dựng Đồng Nai có văn bản số 3859/SXD-QLN-TTBĐS gửi Thành phố Aqua về việc hủy bỏ văn bản 6544 ngày 04/12/2020 và văn bản 4700 ngày 28/12/2021 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hoà.

Theo nội dung văn bản số 6544 và hồ sơ do Công ty TNHH Thành phố Aqua City cung cấp thì chủ đầu tư dự án chỉ mới được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Sài Gòn có văn bản cam kết xem xét cấp tín dụng.

Sở Xây dựng cho rằng, việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I + V phải được PVcomBank - chi nhánh Sài Gòn bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật về ngân hàng; hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được giao cho bên mua và không vượt quá thời gian, tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, phía Sở Xây dựng đã nhận xác nhận từ Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam-chi nhánh Sài Gòn với nội dung "Kể từ ngày được cấp cam kết cấp tín dụng đến nay, Công ty TNHH Thành phố Aqua chưa cung cấp hồ sơ để PVcomBank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng. Vì vậy, bằng công văn này, PVcomBank xác nhận hiện nay phía ngân hàng không thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Công ty TNHH Thành phố Aqua đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City".

Do đó, Sở Xây dựng quyết định hủy bỏ văn bản số 6544 và văn bản số 4700 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City.

Quay lại với 2 căn nhà được phép mở bán nói trên, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Thành phố Aqua trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với hai căn nhà ở nêu trên phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng theo quy định.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland gửi lời cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu và chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong một hội nghị bất động sản được tổ chức gần đây.

Theo ông Nhơn, các dự án của Novaland căn bản đã có hướng giải quyết cụ thể và đang trong tiến trình tháo gỡ. Cụ thể, các dự án tại Bà Rịa-Vũng Tàu hầu hết đã được lãnh đạo tỉnh phê duyệt giải quyết. Các dự án tại TPHCM, Đồng Nai, Bình thuận đang được hướng dẫn và tập trung tháo gỡ.

CHÂU HUY