0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Saigontourist Transport bị yêu cầu mở thủ tục phá sản: Hơn một nửa cổ đông và tập thể người lao động lên tiếng

Liên quan đến câu chuyện CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (Saigontourist Transport, mã: STT) – đơn vị sở hữu taxi Saigontourist bị cổ đông lớn yêu cầu mở thủ tục phá sản, hơn một nửa cổ đông và tập thể lao động đã nộp đơn xin cứu xét lên TAND cấp cao.

Như đã thông tin trước đó, hồi đầu tháng 6/2020, cổ đông lớn nắm giữ 21,8% vốn kiêm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Saigontourist Transport là ông Nguyễn Văn Hồng đã làm đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản khi cho rằng công ty hoạt động không hiệu quả, dẫn tới thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán.

Sau khi xem xét chứng cứ và tình trạng hoạt động thực tế của Saigontourist Transport, Tòa án nhân dân (TAND) Tp.HCM đã quyết định không mở thủ tục phá sản đối với công ty. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ban hành (22/6/2020).

Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản nhưng cán bộ nhân viên của taxi Saigontourist phải đối dữ dội.

Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản nhưng cán bộ nhân viên của taxi Saigontourist phải đối dữ dội.


Tuy nhiên, mới đây phía ông Nguyễn Văn Hồng mà đại diện là bà Đặng Thị Ngọc Lành đã nộp đơn yêu cầu xem xét lại Quyết định không mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TPHCM. Thời hạn xem xét giải quyết được quy định tại Điều 44 Luật Phá sản. Sau đó, vào ngày 07/07/2020, Tòa án nhân dân TPHCM đã chuyển hồ sơ cho Tòa án nhân dân cấp cao Tp.HCM để xem xét, giải quyết.

Theo đại diện của Saigontourist Transport, công ty và người lao động vẫn tiếp tục cố gắng khắc phục những khó khăn về tài chính. Theo đó, với mong muốn vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết để chuyên tâm triển khai mục tiêu kinh doanh, ban lãnh đạo cùng hơn một nửa cổ đông và tập thể người lao động đã tiếp tục soạn và gửi các văn bản ý kiến cho TAND cấp cao Tp.HCM.

Cụ thể là vào các ngày 05/08, 20/08, 25/08, 09/09, 14/09, 22/09, 25/09. Ngày 02/10/2020, STT đã liên hệ với Tòa án, để gửi văn bản ý kiến phản đối yêu cầu của cổ đông Nguyễn Văn Hồng cho Thẩm phán Võ Văn Khoa.

Trước đó, TAND cấp cao Tp.HCM đã phân công Thẩm phán Võ Văn Khoa phụ trách giải quyết yêu cầu xem xét lại Quyết định không mở thủ tục phá sản. Tin tức này đã được lan truyền trên các trang báo, trong khi đã quá thời hạn giải quyết theo quy định của Luật Phá sản, dẫn đến giá cổ phiếu STT đang niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội bị sụt giảm nghiêm trọng, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến giá trị của công ty cũng như quyền lợi của những cổ đông khác.

Cụ thể, giá cổ phiếu thời điểm ngày 09/07/2020, là 9.100 đồng/cp, tương đương giá trị công ty là 72,8 tỷ đồng. Nhưng giá tại thời điểm ngày 02/10/2020 chỉ còn 1.700 đồng/cp, tương đương giá trị công ty là 15,2 tỷ đồng.

Tại các văn bản gửi tới Tòa án Saigontourist Transport khẳng định: Ông Nguyễn Văn Hồng – Cổ đông kiêm thành viên HĐQT (không phải là chủ nợ của STT) đã làm hỗn loạn công ty Saigontourist Transport thông qua việc yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty mà không thông qua các biện pháp như thông báo hoặc yêu cầu giải quyết đến công ty. Saigontourist Transport là công ty niêm yết có rất nhiều cổ đông, công ty luôn tuân thủ Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty để không gây thiệt hại cho cổ đông và công ty nhưng ông Hồng đã bỏ qua điều đó và gây ra vấn đề liên quan đến yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Saigontourist Transport đang niêm yết nên ông Nguyễn Văn Hồng hoàn toàn có thể tự do bán, chuyển nhượng cổ phần nhưng cho đến hiện tại, ông Hồng hoàn toàn không có mong muốn hay hành động sẽ bán cổ phần. Ông đã yêu cầu mở thủ tục phá sản để tự thanh lý tài sản của công ty. Việc này rõ ràng là có sự mâu thuẫn, vì tài sản thuần của công ty đã bị âm, người yêu cầu phá sản lại cho rằng sẽ thu hồi lại được giá trị cao hơn so với việc bán cổ phần nếu phá sản công ty. Vì vậy, giá cổ phiếu bị giảm mạnh nên đã gây thiệt hại rất lớn cho giá trị cổ phiếu của những cổ đông khác ngoài ông Nguyễn Văn Hồng.

Đáng chú ý, Saigontourist Transport còn tỏ ra nghi vấn về việc ông Nguyễn Văn Hồng muốn lợi dụng Tòa án yêu cầu bên thứ ba kiểm tra tình hình tài chính của công ty. Bởi, khi là thành viên HĐQT thì ông Hồng cần phải thông qua các thành viên HĐQT hoặc Ban kiểm soát để thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Từ đó cho thấy sự thật rõ ràng là ông Hồng đã không biết tình hình tài chính của công ty nhưng đã đệ đơn yêu cầu phá sản.

Hiện, Saigontourist Transport vẫn đang tiếp tục duy trì, đẩy mạnh phát triển mục tiêu hoạt động kinh doanh của công ty. Từ trước tới nay, ngoại trừ ông Nguyễn Văn Hồng (người nắm giữ 21,8% cổ phần, cũng không phải là chủ nợ của công ty), thì tất cả các cổ đông và tập thể người lao động đều không có ý muốn công ty phá sản và kỳ vọng công ty phát triển và vững mạnh hơn.

Saigontourist Transport khẳng định, ông Hồng không hề có ý định bán cổ phần mà chỉ muốn Công ty phá sản, gây thiệt hại cho các cổ đông khác cũng như làm ảnh hưởng đến tập thể người lao động, là một khía cạnh khác của câu chuyện phá sản.

 

Lỗ nặng 233 tỷ đồng âm vốn chủ sở hữu 317 tỷ đồng, Đông Phương, chủ đầu tư khách sạn Sheraton Đà Nẵng xin hủy niêm yết

Lỗ lũy kế của Công ty Đông Phương, chủ đầu tư khách sạn Sheraton Đà Nẵng đã lên tới 571 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 317 tỷ đồng.

9 tháng Vinasun báo lỗ lớn lên đến 743 tỷ đồng giảm 52% so với cùng kỳ hơn 1.300 nhân viên mất việc

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2020. Sau khi doanh thu giảm sâu trong quý 2 do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vinasun sang quý 3 đã hồi phục trở lại, đạt 222 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, con số này vẫn thấp hơn tới 55%.

Theo Thương Gia Link bài gốchttp://thuonggiaonline.vn/saigontourist-transport-bi-yeu-cau-mo-thu-tuc-pha-san-hon-mot-nua-co-dong-va-tap-the-nguoi-lao-dong-len-tieng-34768.htm

Mới nhất

Vì sao Hiệp hội Bất động sản TPHCM muốn sửa luật để siết chung cư mini, phát triển nhà ở thương mại?

7 Giờ trước

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa Luật Nhà ở, siết quản lý chung cư mini và gỡ nút thắt phát triển nhà ở thương mại.

'Sốt đất' đã bắt đầu hạ nhiệt

8 Giờ trước

Số liệu từ các cơ quan quản lý, hiệp hội cũng như các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy cơn 'sốt đất' tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã hạ nhiệt. Ngoài yếu tố tăng giảm giá theo chu kỳ của thị trường, giới chuyên gia cho rằng việc hạ sốt cũng có tác động từ chính sách.

Năm 2021, Thế Giới Di Động đặt kế hoạch doanh thu lên 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng, tiếp tục duy trì chính sách ESOP với CBNV

17/05/2021 lúc 09:54

Thế Giới Di Động (MWG) vừa tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên thông qua kế hoạch doanh thu, lợi nhuận cũng như chính sách cổ phiếu ưu đãi (ESOP) dành cho cán bộ nhân viên.

Bốc thuốc trị bệnh "chiếm dụng" quỹ bảo trì chung cư

17/05/2021 lúc 08:47

Với hành lang pháp lý mới, Nghị định 30 được kỳ vọng sẽ giải quyết tận gốc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân kéo dài suốt thời gian qua.

Sôi động nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng tại cung đường resort triệu USD Hồ Tràm – Bình Châu

17/05/2021 lúc 08:40

Tính từ đầu năm 2019 đến quý II/2021, thị trường bất động sản Hồ Tràm ra mắt hơn 10 dự án bất động sản với tổng quy mô lên đến hơn 1.172 ha, cung ứng cho thị trường gần 15.00 sản phẩm, bao gồm cả biệt thự nghỉ dưỡng lẫn căn hộ khách sạn (condotel).

Truy tố Nguyễn Việt Hùng, chủ dự án Ocean View Nha Trang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

16/05/2021 lúc 08:22

Dự án Ocean View Nha Trang không chỉ lùm xùm vì hàng loạt công trình xây dựng trái phép mà chủ dự án này là giám đốc Công ty TNHH TMDV Thiên Nhân II bị truy tố tội lừa đảo.

Năm 2021: Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận ngàn tỷ khi lấn sân đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản, công ty quyết định chi trả cổ tức 20%

16/05/2021 lúc 07:17

Hôm 15/5 CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Theo đó, công ty công bố sẽ đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản với tổng mức đầu tư của các dự án lên đến 20.000 tỷ đồng. Theo đó, kế doanh doanh thu và lợi nhuận cũng đạt ở mức cao lên hơn 1.000 tỷ đồng.

CII lợi nhuận quý I giảm đột biến đến 82,5%, ông lớn Dragon Capital liên tục giảm tỷ lệ sở hữu

15/05/2021 lúc 09:15

Từ ngày 7/4 đến ngày 11/5, Dragon Capital đã bán ra tổng cộng tới 8,4 triệu cổ phiếu CII. Cụ thể, Amersham Industries Limited - quỹ thành viên thuộc Dragon Capital vừa thông báo đã bán ra 1,45 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (MCK: CII).

TP. HCM phải xong tuyến đường vành đai 2 trong năm 2022 và vành đai 3 phải hoàn thành trong năm 2025

15/05/2021 lúc 08:34

Theo báo Chính phủ, hôm 14/5 tại buổi làm việc với các bộ ngành, địa phương về dự án đường vành đai 3, 4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP HCM phải hoàn thành tuyến đường vành đai 2 trong năm 2022, tuyến đường vành đai 3 phải xong trước 2025 và vành đai 4 hoàn thành càng sớm càng tốt, không kéo dài đến 2030.