0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Saigontourist Transport bị yêu cầu mở thủ tục phá sản: Hơn một nửa cổ đông và tập thể người lao động lên tiếng

Liên quan đến câu chuyện CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (Saigontourist Transport, mã: STT) – đơn vị sở hữu taxi Saigontourist bị cổ đông lớn yêu cầu mở thủ tục phá sản, hơn một nửa cổ đông và tập thể lao động đã nộp đơn xin cứu xét lên TAND cấp cao.

Như đã thông tin trước đó, hồi đầu tháng 6/2020, cổ đông lớn nắm giữ 21,8% vốn kiêm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Saigontourist Transport là ông Nguyễn Văn Hồng đã làm đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản khi cho rằng công ty hoạt động không hiệu quả, dẫn tới thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán.

Sau khi xem xét chứng cứ và tình trạng hoạt động thực tế của Saigontourist Transport, Tòa án nhân dân (TAND) Tp.HCM đã quyết định không mở thủ tục phá sản đối với công ty. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ban hành (22/6/2020).

Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản nhưng cán bộ nhân viên của taxi Saigontourist phải đối dữ dội.

Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản nhưng cán bộ nhân viên của taxi Saigontourist phải đối dữ dội.


Tuy nhiên, mới đây phía ông Nguyễn Văn Hồng mà đại diện là bà Đặng Thị Ngọc Lành đã nộp đơn yêu cầu xem xét lại Quyết định không mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TPHCM. Thời hạn xem xét giải quyết được quy định tại Điều 44 Luật Phá sản. Sau đó, vào ngày 07/07/2020, Tòa án nhân dân TPHCM đã chuyển hồ sơ cho Tòa án nhân dân cấp cao Tp.HCM để xem xét, giải quyết.

Theo đại diện của Saigontourist Transport, công ty và người lao động vẫn tiếp tục cố gắng khắc phục những khó khăn về tài chính. Theo đó, với mong muốn vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết để chuyên tâm triển khai mục tiêu kinh doanh, ban lãnh đạo cùng hơn một nửa cổ đông và tập thể người lao động đã tiếp tục soạn và gửi các văn bản ý kiến cho TAND cấp cao Tp.HCM.

Cụ thể là vào các ngày 05/08, 20/08, 25/08, 09/09, 14/09, 22/09, 25/09. Ngày 02/10/2020, STT đã liên hệ với Tòa án, để gửi văn bản ý kiến phản đối yêu cầu của cổ đông Nguyễn Văn Hồng cho Thẩm phán Võ Văn Khoa.

Trước đó, TAND cấp cao Tp.HCM đã phân công Thẩm phán Võ Văn Khoa phụ trách giải quyết yêu cầu xem xét lại Quyết định không mở thủ tục phá sản. Tin tức này đã được lan truyền trên các trang báo, trong khi đã quá thời hạn giải quyết theo quy định của Luật Phá sản, dẫn đến giá cổ phiếu STT đang niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội bị sụt giảm nghiêm trọng, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến giá trị của công ty cũng như quyền lợi của những cổ đông khác.

Cụ thể, giá cổ phiếu thời điểm ngày 09/07/2020, là 9.100 đồng/cp, tương đương giá trị công ty là 72,8 tỷ đồng. Nhưng giá tại thời điểm ngày 02/10/2020 chỉ còn 1.700 đồng/cp, tương đương giá trị công ty là 15,2 tỷ đồng.

Tại các văn bản gửi tới Tòa án Saigontourist Transport khẳng định: Ông Nguyễn Văn Hồng – Cổ đông kiêm thành viên HĐQT (không phải là chủ nợ của STT) đã làm hỗn loạn công ty Saigontourist Transport thông qua việc yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty mà không thông qua các biện pháp như thông báo hoặc yêu cầu giải quyết đến công ty. Saigontourist Transport là công ty niêm yết có rất nhiều cổ đông, công ty luôn tuân thủ Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty để không gây thiệt hại cho cổ đông và công ty nhưng ông Hồng đã bỏ qua điều đó và gây ra vấn đề liên quan đến yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Saigontourist Transport đang niêm yết nên ông Nguyễn Văn Hồng hoàn toàn có thể tự do bán, chuyển nhượng cổ phần nhưng cho đến hiện tại, ông Hồng hoàn toàn không có mong muốn hay hành động sẽ bán cổ phần. Ông đã yêu cầu mở thủ tục phá sản để tự thanh lý tài sản của công ty. Việc này rõ ràng là có sự mâu thuẫn, vì tài sản thuần của công ty đã bị âm, người yêu cầu phá sản lại cho rằng sẽ thu hồi lại được giá trị cao hơn so với việc bán cổ phần nếu phá sản công ty. Vì vậy, giá cổ phiếu bị giảm mạnh nên đã gây thiệt hại rất lớn cho giá trị cổ phiếu của những cổ đông khác ngoài ông Nguyễn Văn Hồng.

Đáng chú ý, Saigontourist Transport còn tỏ ra nghi vấn về việc ông Nguyễn Văn Hồng muốn lợi dụng Tòa án yêu cầu bên thứ ba kiểm tra tình hình tài chính của công ty. Bởi, khi là thành viên HĐQT thì ông Hồng cần phải thông qua các thành viên HĐQT hoặc Ban kiểm soát để thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Từ đó cho thấy sự thật rõ ràng là ông Hồng đã không biết tình hình tài chính của công ty nhưng đã đệ đơn yêu cầu phá sản.

Hiện, Saigontourist Transport vẫn đang tiếp tục duy trì, đẩy mạnh phát triển mục tiêu hoạt động kinh doanh của công ty. Từ trước tới nay, ngoại trừ ông Nguyễn Văn Hồng (người nắm giữ 21,8% cổ phần, cũng không phải là chủ nợ của công ty), thì tất cả các cổ đông và tập thể người lao động đều không có ý muốn công ty phá sản và kỳ vọng công ty phát triển và vững mạnh hơn.

Saigontourist Transport khẳng định, ông Hồng không hề có ý định bán cổ phần mà chỉ muốn Công ty phá sản, gây thiệt hại cho các cổ đông khác cũng như làm ảnh hưởng đến tập thể người lao động, là một khía cạnh khác của câu chuyện phá sản.

 

Lỗ nặng 233 tỷ đồng âm vốn chủ sở hữu 317 tỷ đồng, Đông Phương, chủ đầu tư khách sạn Sheraton Đà Nẵng xin hủy niêm yết

Lỗ lũy kế của Công ty Đông Phương, chủ đầu tư khách sạn Sheraton Đà Nẵng đã lên tới 571 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 317 tỷ đồng.

9 tháng Vinasun báo lỗ lớn lên đến 743 tỷ đồng giảm 52% so với cùng kỳ hơn 1.300 nhân viên mất việc

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2020. Sau khi doanh thu giảm sâu trong quý 2 do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vinasun sang quý 3 đã hồi phục trở lại, đạt 222 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, con số này vẫn thấp hơn tới 55%.

Theo Thương Gia Link bài gốchttp://thuonggiaonline.vn/saigontourist-transport-bi-yeu-cau-mo-thu-tuc-pha-san-hon-mot-nua-co-dong-va-tap-the-nguoi-lao-dong-len-tieng-34768.htm

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

1 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

2 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

4 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

19 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

20 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

20 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

21 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

05/12/2021 lúc 12:44

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.