0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Nguyễn Đức Tài nói về sự thực dụng của Thế Giới Di Động

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài cho biết luôn sẵn sàng bán những thứ chưa từng bán, thử nghiệm và chấp nhận có thể sai để tìm ra những mô hình kinh doanh mới.

Chỉ IPO Bách Hóa Xanh khi công ty đủ lớn và hiệu quả

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội thường niên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài nhận được nhiều câu hỏi về tình hình của chuỗi Bách Hóa Xanh sau khi ông trực tiếp điều hành hệ thống bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng của tập đoàn.

Ông Tài cho biết thay đổi lớn nhất của chuỗi so với trước đây là không còn tập trung vào việc cố gắng lấp đầy nhiều hàng hóa trong cửa hàng. Theo ông Tài, nếu như trước đây một cửa hàng có 3.000 mã hàng (SKU) thì sẽ cố gắng nâng lên 5.000 SKU để tăng doanh thu. Tuy nhiên, sau một thời gian, công ty nhận ra số lượng hàng hóa quá nhiều không giúp tăng doanh thu mà quan trọng là sự thoải mái của khách hàng.

Do đó, các cửa hàng được mở mới có thể nhỏ hơn trước nhưng hàng hóa được bày trí trật tự hơn, sắp xếp ngăn nắp hơn, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hàng hóa hơn. Theo ông, kết quả là doanh thu ở điểm bán đó tốt hơn cả cửa hàng lớn có nhiều hàng hóa nhưng trưng bày lộn xộn.

Công ty cũng sẽ không duy trì nhiều mô hình cửa hàng với các quy mô diện tích khác nhau, thay vào đó là sự đồng nhất để gia tăng trải nghiệm khách hàng. Để tập trung nguồn lực cho việc tối ưu vận hành các cửa hàng hiện tại, chuỗi sẽ tạm dừng mở rộng trong năm nay.

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài phát biểu tại đại hội thường niên (Ảnh: MWG).

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài phát biểu tại đại hội thường niên (Ảnh: MWG).

Kế hoạch chào bán tối đa 20% cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược của Bách Hóa Xanh cũng thu hút sự quan tâm của cổ đông. Theo ông Tài, con số 20% là tối đa, còn thực tế có thể tỷ lệ phát hành sẽ thấp hơn, phụ thuộc vào nhu cầu vốn của Bách Hóa Xanh khi mở rộng ra miền Trung và miền Bắc.

"Có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Bách Hóa Xanh, chúng tôi sẽ chọn đơn vị tư vấn độc lập để đảm bảo tính minh bạch của thương vụ này, có thể trong năm 2022 sẽ hoàn thành. Còn bao lâu Bách Hóa Xanh sẽ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng - PV) thì chúng tôi chỉ IPO một doanh nghiệp khi đủ lớn và thật sự hiệu quả. Chúng tôi muốn chia sẻ thành quả với nhà đầu tư chứ không phải chia sẻ vấn đề một khi IPO công ty", ông Tài trả lời cổ đông.

Chủ tịch Thế Giới Di Động cũng cho biết trong năm nay, Bách Hóa Xanh có thể vẫn chưa có lãi ròng do công ty thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi để lôi kéo khách hàng, củng cố nền tảng để mở rộng. Từ 2023 trở đi, ông Tài hy vọng chuỗi bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng sẽ đóng góp đáng kể về cả doanh thu và lợi nhuận cho tập đoàn.

Thử nghiệm nhiều nhưng không dàn trải

Song song với Bách Hóa Xanh, việc Thế Giới Di Động lấn sân nhiều ngành hàng, lĩnh vực mới, lấn sân sang thị trường nước ngoài cũng thu hút nhiều câu hỏi. Nhà đầu tư đặt vấn đề liệu khi mở rộng nhanh, công ty có còn giữ được sự tập trung của mình.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Đức Tài nhắc lại thời điểm hai chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh bắt đầu chiếm thị phần áp đảo trên thị trường và ban lãnh đạo cảm nhận tăng trưởng sẽ bắt đầu chậm lại thì công ty đã xây dựng mảng kinh doanh mới là Bách Hóa Xanh.

"Thế Giới Di Động sẽ bán những thứ mình chưa từng bán", ông Tài chia sẻ công ty luôn sẵn sàng thử nghiệm những mô hình mới, minh chứng cụ thể là các chuỗi kinh doanh đồ thể thao, sản phẩm mẹ và bé, thời trang, trang sức được khai trương đầu năm nay chính là những thử nghiệm mới.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em (giữa) chia sẻ sẽ trong các chuỗi mới hoạt động, AVAKids kinh doanh sản phẩm mẹ và bé có kết quả tích cực và sẽ được sớm nhân rộng (Ảnh: MWG).

Ông Đoàn Văn Hiểu Em (giữa) chia sẻ sẽ trong các chuỗi mới hoạt động, AVAKids kinh doanh sản phẩm mẹ và bé có kết quả tích cực và sẽ được sớm nhân rộng (Ảnh: MWG).

Theo ông, có hai cách khi phát triển một mô hình kinh doanh mới. Đầu tiên là bỏ nhiều tiền thuê một đơn vị tư vấn để nghiên cứu thị trường. "Còn cách Thế Giới Di Động chọn hơi thực dụng là cứ làm thử, cái gì hiệu quả thì nhân rộng lên, nếu không thì đi dọn dẹp", ông Tài nói. Theo ông, kể cả trong trường hợp thử nghiệm không thành công, số tiền vài chục tỷ đồng mất đi cũng tương đương như ngân sách để thuê tư vấn.

Ông chủ Thế Giới Di Động khẳng định trong những thử nghiệm đang được CEO Đoàn Văn Hiểu Em dẫn dắt, chỉ mô hình nào chứng tỏ khả năng thành công qua thời gian sẽ được nhân rộng. Công ty không hề dàn trải nguồn lực cho tất cả mô hình.

Cụ thể, trong năm nay, hai chuỗi Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động sẽ tập trung giữ vững hiệu quả hoạt động, chuỗi nhà thuốc An Khang được dồn lực để phát triển nhanh. Còn trong các chuỗi đang thử nghiệm, mô hình được công ty lựa chọn để nhân rộng là cửa hàng kinh doanh sản phẩm mẹ và bé.

Đặc biệt, Thế Giới Di Động cũng vừa khởi động lại dự án thương mại điện tử Vui Vui sau 4 năm đóng cửa website này. Ông Tài nói ngắn gọn còn hơi sớm để tiết lộ về chiến lược mảng thương mại điện tử nhưng công ty sẽ tìm hướng đi riêng.

Việt Đức

 

Thế giới Di động thoái vốn khỏi Bách Hóa Xanh thu về 12.795 tỷ đồng và thành lập công ty con để chuẩn bị huy động vốn

CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (mã MWG) đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con là CTCP Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Công ty con này sẽ đặt trụ sở chính tại 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Ngoài ra, MWG còn thoái vốn khỏi Bách Hóa Xanh và dự kiến huy động vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực châu Á và thế giới.

Ông Nguyễn Đức Tài đăng ký bán bán ra 1 triệu cổ phiếu Thế Giới Di Động, trị giá khoảng 140 tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm, ông Tài thoái bớt vốn của mình tại công ty với lý do vì nhu cầu tài chính cá nhân.

Ông chủ Bách Hóa Xanh Nguyễn Đức Tài "mất" hơn 600 tỷ đồng trong sáng nay

Hết phiên ngập sắc đỏ sáng 19/7, cổ phiếu MWG giảm 9.500 đồng, tương ứng giảm 5,7%, có lúc về sát giá sàn. Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Nguyễn Đức Tài vì thế cũng "bay" hơn 600 tỷ đồng.

Sau những lùm xùm, ông Trần Kinh Doanh rời ghế CEO của Bách Hóa Xanh, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài trở lại điều hành khi tình hình kinh doanh của công ty lao dốc

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông báo thay đổi lãnh đạo chuỗi Bách Hóa Xanh. Trong đó, theo nguyện vọng cá nhân, ông Trần Kinh Doanh sẽ rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi Bách Hóa Xanh. Thay thế, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG, sẽ tiếp quản chuỗi Bách Hóa Xanh trong năm 2022.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-nguyen-duc-tai-noi-ve-su-thuc-dung-cua-the-gioi-di-dong-20220423203904340.htm

Mới nhất

Vinamilk (VNM) chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 2, chi 2.900 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 14%

16 Phút trước

Trong thông báo mới nhất, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán: VNM) cho biết ngày 23/12 tới đây sẽ thực hiện chốt danh sách tạm ứng cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền mặt cho cổ đông.

11 tháng, tổng vốn FDI đạt 25,14 tỷ USD tăng 19,3% so với năm 2021

30 Phút trước

Số liệu kinh tế 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, tổng vốn FDI vào Việt Nam tính đến ngày 20/11/2022 đạt 25,14 tỷ USD.

Đầu tư Sao Á D.C mua thêm 67.300 cổ phiếu HAH nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% vốn điều lệ để trở thành cổ đông lớn của Xếp dỡ Hải An (HAH)

02/12/2022 lúc 07:29

Sau khi cổ phiếu giảm sâu, CTCP Đầu tư Sao Á D.C vừa mua vào 67.300 cổ phiếu HAH để nâng sở hữu từ 4,99% lên 5,08% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 28/11.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị nới room tín dụng thêm 1% cho ngành bất động sản trước Tết âm lịch

02/12/2022 lúc 07:12

Theo HoREA nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền. HoREA cho rằng nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Các ngân hàng thương mại được nới room vốn ngoại lên đến 49% trừ nhóm big 4

02/12/2022 lúc 06:48

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam có điều chỉnh một số nội dung quan trọng. Trong đó, có quy định về tỷ lệ sở hữu của ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: 20 doanh nghiệp được Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản

01/12/2022 lúc 11:18

Ngày 30/11, CQĐT Bộ Công an đã thực hiện gỡ phong tỏa tài sản cho 20 công ty trong số 762 công ty bị bộ này tạm dừng giao dịch tài sản, để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Novaland tái cấu trúc toàn diện, ông Bùi Thành Nhơn trở lại vị trí Chủ tịch

01/12/2022 lúc 11:02

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) đang thực hiện tái cơ cấu troàn diện. Theo đó, công ty đang làm thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Đối mặt với khó khăn, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 8% thấp hơn năm 2021

01/12/2022 lúc 10:49

Năm 2022 trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng chỉ 8% thấp nhất kể từ năm 2001 (trừ cuộc khủng hoảng toàn cầu 2008 và đại dịch Covid).

Khu đất công 132 Bến Vân Đồn của Vinafood 2 chuyển lòng vòng thành đất thương mại như thế nào qua bàn tay Nguyễn Kim, Phát Đạt?

30/11/2022 lúc 10:34

Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT. Tại thời điểm 31/3/2015, Vinafood 2 đang quản lý 146 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích hơn 3.4 triệu m2 tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Một trong số đó là khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM).

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank