0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Nguyễn Đức Tài nói về sự thực dụng của Thế Giới Di Động

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài cho biết luôn sẵn sàng bán những thứ chưa từng bán, thử nghiệm và chấp nhận có thể sai để tìm ra những mô hình kinh doanh mới.

Chỉ IPO Bách Hóa Xanh khi công ty đủ lớn và hiệu quả

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội thường niên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài nhận được nhiều câu hỏi về tình hình của chuỗi Bách Hóa Xanh sau khi ông trực tiếp điều hành hệ thống bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng của tập đoàn.

Ông Tài cho biết thay đổi lớn nhất của chuỗi so với trước đây là không còn tập trung vào việc cố gắng lấp đầy nhiều hàng hóa trong cửa hàng. Theo ông Tài, nếu như trước đây một cửa hàng có 3.000 mã hàng (SKU) thì sẽ cố gắng nâng lên 5.000 SKU để tăng doanh thu. Tuy nhiên, sau một thời gian, công ty nhận ra số lượng hàng hóa quá nhiều không giúp tăng doanh thu mà quan trọng là sự thoải mái của khách hàng.

Do đó, các cửa hàng được mở mới có thể nhỏ hơn trước nhưng hàng hóa được bày trí trật tự hơn, sắp xếp ngăn nắp hơn, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hàng hóa hơn. Theo ông, kết quả là doanh thu ở điểm bán đó tốt hơn cả cửa hàng lớn có nhiều hàng hóa nhưng trưng bày lộn xộn.

Công ty cũng sẽ không duy trì nhiều mô hình cửa hàng với các quy mô diện tích khác nhau, thay vào đó là sự đồng nhất để gia tăng trải nghiệm khách hàng. Để tập trung nguồn lực cho việc tối ưu vận hành các cửa hàng hiện tại, chuỗi sẽ tạm dừng mở rộng trong năm nay.

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài phát biểu tại đại hội thường niên (Ảnh: MWG).

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài phát biểu tại đại hội thường niên (Ảnh: MWG).

Kế hoạch chào bán tối đa 20% cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược của Bách Hóa Xanh cũng thu hút sự quan tâm của cổ đông. Theo ông Tài, con số 20% là tối đa, còn thực tế có thể tỷ lệ phát hành sẽ thấp hơn, phụ thuộc vào nhu cầu vốn của Bách Hóa Xanh khi mở rộng ra miền Trung và miền Bắc.

"Có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Bách Hóa Xanh, chúng tôi sẽ chọn đơn vị tư vấn độc lập để đảm bảo tính minh bạch của thương vụ này, có thể trong năm 2022 sẽ hoàn thành. Còn bao lâu Bách Hóa Xanh sẽ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng - PV) thì chúng tôi chỉ IPO một doanh nghiệp khi đủ lớn và thật sự hiệu quả. Chúng tôi muốn chia sẻ thành quả với nhà đầu tư chứ không phải chia sẻ vấn đề một khi IPO công ty", ông Tài trả lời cổ đông.

Chủ tịch Thế Giới Di Động cũng cho biết trong năm nay, Bách Hóa Xanh có thể vẫn chưa có lãi ròng do công ty thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi để lôi kéo khách hàng, củng cố nền tảng để mở rộng. Từ 2023 trở đi, ông Tài hy vọng chuỗi bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng sẽ đóng góp đáng kể về cả doanh thu và lợi nhuận cho tập đoàn.

Thử nghiệm nhiều nhưng không dàn trải

Song song với Bách Hóa Xanh, việc Thế Giới Di Động lấn sân nhiều ngành hàng, lĩnh vực mới, lấn sân sang thị trường nước ngoài cũng thu hút nhiều câu hỏi. Nhà đầu tư đặt vấn đề liệu khi mở rộng nhanh, công ty có còn giữ được sự tập trung của mình.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Đức Tài nhắc lại thời điểm hai chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh bắt đầu chiếm thị phần áp đảo trên thị trường và ban lãnh đạo cảm nhận tăng trưởng sẽ bắt đầu chậm lại thì công ty đã xây dựng mảng kinh doanh mới là Bách Hóa Xanh.

"Thế Giới Di Động sẽ bán những thứ mình chưa từng bán", ông Tài chia sẻ công ty luôn sẵn sàng thử nghiệm những mô hình mới, minh chứng cụ thể là các chuỗi kinh doanh đồ thể thao, sản phẩm mẹ và bé, thời trang, trang sức được khai trương đầu năm nay chính là những thử nghiệm mới.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em (giữa) chia sẻ sẽ trong các chuỗi mới hoạt động, AVAKids kinh doanh sản phẩm mẹ và bé có kết quả tích cực và sẽ được sớm nhân rộng (Ảnh: MWG).

Ông Đoàn Văn Hiểu Em (giữa) chia sẻ sẽ trong các chuỗi mới hoạt động, AVAKids kinh doanh sản phẩm mẹ và bé có kết quả tích cực và sẽ được sớm nhân rộng (Ảnh: MWG).

Theo ông, có hai cách khi phát triển một mô hình kinh doanh mới. Đầu tiên là bỏ nhiều tiền thuê một đơn vị tư vấn để nghiên cứu thị trường. "Còn cách Thế Giới Di Động chọn hơi thực dụng là cứ làm thử, cái gì hiệu quả thì nhân rộng lên, nếu không thì đi dọn dẹp", ông Tài nói. Theo ông, kể cả trong trường hợp thử nghiệm không thành công, số tiền vài chục tỷ đồng mất đi cũng tương đương như ngân sách để thuê tư vấn.

Ông chủ Thế Giới Di Động khẳng định trong những thử nghiệm đang được CEO Đoàn Văn Hiểu Em dẫn dắt, chỉ mô hình nào chứng tỏ khả năng thành công qua thời gian sẽ được nhân rộng. Công ty không hề dàn trải nguồn lực cho tất cả mô hình.

Cụ thể, trong năm nay, hai chuỗi Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động sẽ tập trung giữ vững hiệu quả hoạt động, chuỗi nhà thuốc An Khang được dồn lực để phát triển nhanh. Còn trong các chuỗi đang thử nghiệm, mô hình được công ty lựa chọn để nhân rộng là cửa hàng kinh doanh sản phẩm mẹ và bé.

Đặc biệt, Thế Giới Di Động cũng vừa khởi động lại dự án thương mại điện tử Vui Vui sau 4 năm đóng cửa website này. Ông Tài nói ngắn gọn còn hơi sớm để tiết lộ về chiến lược mảng thương mại điện tử nhưng công ty sẽ tìm hướng đi riêng.

Việt Đức

 

Thế giới Di động thoái vốn khỏi Bách Hóa Xanh thu về 12.795 tỷ đồng và thành lập công ty con để chuẩn bị huy động vốn

CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (mã MWG) đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con là CTCP Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Công ty con này sẽ đặt trụ sở chính tại 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Ngoài ra, MWG còn thoái vốn khỏi Bách Hóa Xanh và dự kiến huy động vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực châu Á và thế giới.

Ông Nguyễn Đức Tài đăng ký bán bán ra 1 triệu cổ phiếu Thế Giới Di Động, trị giá khoảng 140 tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm, ông Tài thoái bớt vốn của mình tại công ty với lý do vì nhu cầu tài chính cá nhân.

Ông chủ Bách Hóa Xanh Nguyễn Đức Tài "mất" hơn 600 tỷ đồng trong sáng nay

Hết phiên ngập sắc đỏ sáng 19/7, cổ phiếu MWG giảm 9.500 đồng, tương ứng giảm 5,7%, có lúc về sát giá sàn. Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Nguyễn Đức Tài vì thế cũng "bay" hơn 600 tỷ đồng.

Sau những lùm xùm, ông Trần Kinh Doanh rời ghế CEO của Bách Hóa Xanh, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài trở lại điều hành khi tình hình kinh doanh của công ty lao dốc

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông báo thay đổi lãnh đạo chuỗi Bách Hóa Xanh. Trong đó, theo nguyện vọng cá nhân, ông Trần Kinh Doanh sẽ rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi Bách Hóa Xanh. Thay thế, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG, sẽ tiếp quản chuỗi Bách Hóa Xanh trong năm 2022.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-nguyen-duc-tai-noi-ve-su-thuc-dung-cua-the-gioi-di-dong-20220423203904340.htm

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.