0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Du lịch bết bát, cơ hội thâu tóm khách sạn giá bèo

Nhiều chuyên gia cho rằng, kinh doanh khách sạn bết bát là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư thâu tóm, mua lại với giá bèo, thu lãi dòng sau dịch.

 

Một khách sạn quận Hoàn Kiếm rao bán 170 tỷ đồng.

Một khách sạn quận Hoàn Kiếm rao bán 170 tỷ đồng.

 

8 tháng, hơn 700 doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú và ăn uống dừng hoạt động

8 tháng đầu năm, cả nước có 85,5 nghìn doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh thì trong đó có 700 doanh nghiệp dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Du lịch nội địa 6 tháng đầu năm ước đạt 30,5 triệu lượt, trong đó có 15,8 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Báo cáo Triển vọng Đầu tư Khách sạn Toàn cầu năm 2021 của JLL, tháng 3/2021 diễn ra nhiều cuộc "thâu tóm" khách sạn như: Tập đoàn Blackstone và Tập đoàn Starwood đã mua lại nhà điều hành khách sạn Extended Stay America với giá 6 tỷ USD, thương vụ lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ khi Covid-19 bùng nổ.

 

Tại Madrid, Tập đoàn Commerz Real của Đức đã thâu tóm một tòa nhà văn phòng tại sân bay của thành phố với mục tiêu chuyển đổi thành khách sạn với 280 phòng mang thương hiệu Zleep Hotels...

 

JLL ghi nhận, 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các khách sạn ở châu Á Thái Bình Dương. Khối lượng đầu tư khách sạn toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

 

JLL cho biết, thị trường khách sạn đang có sự quan tâm mạnh mẽ đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn với nhiều chiến lược khác nhau, từ thu mua cổ phần truyền thống đến cho vay cấp cao và cho vay lãi suất thấp.

 

Tuy nhiên, thị trường khách sạn cũng đang phản ánh sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Trong khi bên sở hữu đang cố gắng nắm giữ tài sản cho đến khi điều kiện kinh tế chung được cải thiện hoặc chỉ sẵn sàng thỏa thuận giảm giá bán 10% thì ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư, các quỹ lại đang cho thấy các động thái sẵn sàng thực hiện thương vụ với dòng tiền được chuẩn bị sẵn.

Cùng thời gian này, Hà Nội chỉ đón được khoảng 2,9 triệu lượt khách du lịch nội địa, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

Sở Du lịch Hà Nội thống kê, tính đến cuối tháng 3/2021, số doanh nghiệp, đại lý lữ hành đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn ước khoảng 95%; đã có 267/1.191 doanh nghiệp lữ hành quốc tế thu hồi giấy phép và dừng hoạt động, 11/103 doanh nghiệp lữ hành nội địa rút giấy phép kinh doanh; Số lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động chiếm khoảng 90% tổng số lao động doanh nghiệp lữ hành, tương đương với 12.168 người; khoảng 750/3.587 cơ sở lưu trú du lịch tạm dừng hoạt động tương đương gần 12.600 lao động tạm thời không có việc làm.

Mua bán sáp nhập ở những phân khúc thấp

Trong bối cảnh này, thị trường ghi nhân nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập khách sạn với nhau qua nhiều hình thức.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam nhận định, thị trường khách sạn tại Việt Nam cũng giống như tất cả các thị trường trên toàn cầu, đều chịu những tổn thất nặng nề đến hoạt động kinh doanh trong thời gian qua.

Những khách sạn quy mô nhỏ phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn lưu động thông qua doanh thu của khách sạn. Chính vì vậy, đối tượng này đang gặp không ít khó khăn, từ đó sẽ phải tìm kiếm lối thoát, dẫn đến phải mua bán, sáp nhập.

Ông Troy tin tưởng rằng, sau khi kết thúc dịch Covid-19, thị trường bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ. Các đơn vị vận hành quốc tế tiếp tục giành nhiều sự tập trung cho việc đầu tư vào Việt Nam. Tiềm lực tài chính tốt của nhiều người dân Việt Nam sẽ tiếp tục tạo lực đẩy cho du lịch trong nước, cũng như những kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ từ khách du lịch quốc tế.

Ông Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Công ty đầu tư bất động sản Xuyên Hà cho rằng, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mua lại những khách sạng đang sử dụng với giá bèo.

Theo vị này, khách sạn mua lại có thể kinh doanh, vận hành tốt ngay sau khi kết thúc dịch Covid-19 mà không cần phải nâng cấp, cải tạo. Khi đi vào vận hành chỉ cần đạt công suất từ 75-80% là đã có lời.

Ông Anh nhận định, đây là hướng đầu tư có lời, đang thu hút không chỉ những nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài. "Trong một cuộc khảo sát gần đây của JLL, 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các khách sạn ở châu Á - Thái Bình Dương", ông Tuấn Anh dẫn chứng.

CBRE cho hay, nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư săn đón những tài sản đang chịu áp lực nợ với mức định giá thấp. Tuy nhiên chủ yếu tập trung ở những phân khúc thấp hơn.

Nam Việt

Keck Seng Investment, chủ của Sheraton Saigon và Caravelle Saigon sẽ mở thêm 4 khách sạn cao cấp tại Việt Nam bất chấp tình trạng kinh doanh sụt giảm vì Covid 19

Keck Seng Investment, Tập đoàn Hong Kong đang đầu tư hai khách sạn 5 sao tại TP HCM vừa công bố báo cáo thường niên năm 2020, với doanh thu tại Việt Nam năm 2020 chỉ đạt 347,3 triệu HKD, giảm gần 56% so với năm 2019.

Theo Giao thông Link bài gốchttps://www.baogiaothong.vn/du-lich-bet-bat-co-hoi-thau-tom-khach-san-gia-beo-d522881.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

7 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

7 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.