0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đề xuất ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp du lịch kinh doanh, trả lương người lao động

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành. Trong đó, bộ đề xuất triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khôi phục kinh doanh và trả lương cho người lao động.

Khách du lịch tại Hạ Long trước đợt bùng dịch lần thứ 4. Ảnh: Đào Loan

Khách du lịch tại Hạ Long trước đợt bùng dịch lần thứ 4. Ảnh: Đào Loan

Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, giữ nhân lực

Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nhiều nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn cho du khách, đa dạng sản phẩm, kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh và giữ nhân lực.

Theo đó, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động, cơ quan này sẽ đề xuất triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như khôi phục kinh doanh, trả lương người lao động, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới.

Thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 của Chính phủ. bộ cũng đề xuất miễn, giảm thuế đối với các khoản chi phí kích cầu, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, hỗ trợ chuyển đổi số và đào tạo nghề du lịch.

Về nguồn nhân lực, bộ đề xuất triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực ngành du lịch về nghiệp vụ, kỹ năng khai thác thị trường, phát triển sản phẩm, chuyển đổi số và các kiến thức khác nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Để thực hiện kế hoạch phục hồi, các sở quản lý du lịch tham mưu cho UBND cấp tỉnh trong việc triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi du lịch trên địa bàn.

Thêm vào đó là chuẩn bị tốt các điều kiện mở cửa điểm đến, đảm bảo an toàn, có chính sách miễn, giảm phí, lệ phí vào các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, người lao động phục hồi hoạt động.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng các doanh nghiệp du lịch phối hợp đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động, đào tạo và đào tạo lại lao động cũng như thực hiện các quy định về du lịch an toàn, thực hiện kích cầu du lịch.

Tạo thuận lợi cho người tiêm đủ vaccine đi du lịch

Để kích cầu du lịch, kế hoạch của bộ là vẫn triển khai chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn hấp dẫn”.

Theo đó, cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã có chứng nhân tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19, gồm cả du khách nội địa và khách quốc tế thuận lợi đi du lịch.

Ngành du lịch sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Từ đó, sẽ chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến khác trong cả nước, như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Theo kế hoạch của bộ, trong giai đoạn phục hồi, ngành du lịch sẽ đa dạng sản phẩm nhằm đáp ứng xu hướng mới của thị trường, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch bền vững, an toàn, du lịch gắn với thiên nhiên và bảo vệ sức khỏe.

Cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ đầu tư phát triển sản phẩm du lịch như sản phẩm, dịch vụ du lịch ban đêm, du lịch gắn với ẩm thực, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch golf, du lịch chăm sóc sức khỏe…

Việc chuyển đổi số cũng được xác định là sẽ được đẩy mạnh. Cơ quan quản lý sẽ phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch, hình thành hệ thống thông tin số về khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch.

Thêm vào đó là hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo du lịch an toàn đối với điểm đến, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch, nâng cấp ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”, hệ thống đăng ký và khai báo an toàn https://safe.tourism.com.vn.

Hệ thống chứng nhận số tiêm chủng vắc-xin https://travelpass.tourism.vn cũng được xây dựng để phục vụ khách quốc tế khi điều kiện cho phép…

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/de-xuat-uu-dai-tin-dung-cho-doanh-nghiep-du-lich-kinh-doanh-tra-luong-nguoi-lao-dong/

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

4 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

5 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.