0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đề xuất tạp hóa, hàng ăn, tiệm game phải kết nối máy tính tiền với bên thuế

Bộ Tài chính đề xuất các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế phải có máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Các đối tượng phải kết nối dịch vụ với ngành thuế là trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đại lý thuốc tân dược bán lẻ, dịch vụ vui chơi giải trí, đại lý bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Theo giải thích của Bộ Tài chính, các loại máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là thiết bị điện tử đồng bộ hoặc cùng một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng một phần mềm bán hàng có chức năng tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn, tra cứu giao dịch, báo cáo giao dịch.

Tất cả thao tác, hành vi này phải được chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, định dạng, các chuẩn kết nối dữ liệu của hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo các tiêu chí về hóa đơn điện tử.

Cục Thuế, các Chi cục Thuế quản lý hoạt động này, đảm bảo kiểm soát kê khai doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự kiến, nếu được thông qua, hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022.

Thực tế, không ít chuyên gia, người trong cuộc vẫn lo ngại chính sách này bất cập. Theo một chuyên gia từ Hội tư vấn thuế Việt Nam (đề nghị không nêu tên), các máy tính tiền cần được đưa ra tiêu chuẩn chung, để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tự do mua bán, miễn là đúng quy chuẩn, quy định. Các loại phần mềm, dịch vụ cũng phải cung cấp miễn phí, an toàn bảo mật cho khách hàng để bảo vệ thông tin.

Hơn nữa, việc kiểm soát doanh thu cần có cam kết, các loại hình kinh doanh bán lẻ, dịch vụ như khách sạn, nhà hàng nếu khách hàng trả tiền mặt, không cần hóa đơn, chứng từ, hộ kinh doanh cố tình không ghi doanh số bán hàng/ngày, chắc chắn sẽ thất thu và có kẽ hở để lợi dụng chính sách.

Việc kiểm soát đầu ra hóa đơn quan trọng nhưng cần có biện pháp để giám sát đầu vào, trường hợp hộ gia đình có đầu vào lớn, nhưng đầu ra thấp thì sẽ đặt nghi vấn cho cơ quan thuế.

Theo một số chuyên gia, hiện nay việc mua sắm tại các chợ truyền thống vẫn chưa thực hiện bằng hóa đơn, giao dịch bằng tiền mặt vẫn chủ yếu. Nếu trường hợp các nhà hàng nhỏ lẻ mua hàng tại chợ truyền thống, không hóa đơn, sau đó ghi sai lệch hóa đơn đầu ra sẽ gây khó khăn cho quản lý thuế, thất thu thuế.

An Linh

 

Bộ trưởng Tài chính: 'Giảm thuế giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn'

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm thuế với mong muốn doanh nghiệp và người dân sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/de-xuat-tap-hoa-hang-an-tiem-game-phai-ket-noi-may-tinh-tien-voi-ben-thue-20210814095454224.htm

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

3 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

3 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.