0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đề xuất tạp hóa, hàng ăn, tiệm game phải kết nối máy tính tiền với bên thuế

Bộ Tài chính đề xuất các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế phải có máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Các đối tượng phải kết nối dịch vụ với ngành thuế là trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đại lý thuốc tân dược bán lẻ, dịch vụ vui chơi giải trí, đại lý bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Theo giải thích của Bộ Tài chính, các loại máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là thiết bị điện tử đồng bộ hoặc cùng một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng một phần mềm bán hàng có chức năng tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn, tra cứu giao dịch, báo cáo giao dịch.

Tất cả thao tác, hành vi này phải được chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, định dạng, các chuẩn kết nối dữ liệu của hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo các tiêu chí về hóa đơn điện tử.

Cục Thuế, các Chi cục Thuế quản lý hoạt động này, đảm bảo kiểm soát kê khai doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự kiến, nếu được thông qua, hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022.

Thực tế, không ít chuyên gia, người trong cuộc vẫn lo ngại chính sách này bất cập. Theo một chuyên gia từ Hội tư vấn thuế Việt Nam (đề nghị không nêu tên), các máy tính tiền cần được đưa ra tiêu chuẩn chung, để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tự do mua bán, miễn là đúng quy chuẩn, quy định. Các loại phần mềm, dịch vụ cũng phải cung cấp miễn phí, an toàn bảo mật cho khách hàng để bảo vệ thông tin.

Hơn nữa, việc kiểm soát doanh thu cần có cam kết, các loại hình kinh doanh bán lẻ, dịch vụ như khách sạn, nhà hàng nếu khách hàng trả tiền mặt, không cần hóa đơn, chứng từ, hộ kinh doanh cố tình không ghi doanh số bán hàng/ngày, chắc chắn sẽ thất thu và có kẽ hở để lợi dụng chính sách.

Việc kiểm soát đầu ra hóa đơn quan trọng nhưng cần có biện pháp để giám sát đầu vào, trường hợp hộ gia đình có đầu vào lớn, nhưng đầu ra thấp thì sẽ đặt nghi vấn cho cơ quan thuế.

Theo một số chuyên gia, hiện nay việc mua sắm tại các chợ truyền thống vẫn chưa thực hiện bằng hóa đơn, giao dịch bằng tiền mặt vẫn chủ yếu. Nếu trường hợp các nhà hàng nhỏ lẻ mua hàng tại chợ truyền thống, không hóa đơn, sau đó ghi sai lệch hóa đơn đầu ra sẽ gây khó khăn cho quản lý thuế, thất thu thuế.

An Linh

 

Bộ trưởng Tài chính: 'Giảm thuế giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn'

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm thuế với mong muốn doanh nghiệp và người dân sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/de-xuat-tap-hoa-hang-an-tiem-game-phai-ket-noi-may-tinh-tien-voi-ben-thue-20210814095454224.htm

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

5 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

5 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

5 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

20 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.