0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đề xuất tạp hóa, hàng ăn, tiệm game phải kết nối máy tính tiền với bên thuế

Bộ Tài chính đề xuất các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế phải có máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Các đối tượng phải kết nối dịch vụ với ngành thuế là trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đại lý thuốc tân dược bán lẻ, dịch vụ vui chơi giải trí, đại lý bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đề xuất các tạp hóa, nhà hàng, cửa hàng cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí phải kết nối dữ liệu, thanh toán với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Theo giải thích của Bộ Tài chính, các loại máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là thiết bị điện tử đồng bộ hoặc cùng một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng một phần mềm bán hàng có chức năng tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn, tra cứu giao dịch, báo cáo giao dịch.

Tất cả thao tác, hành vi này phải được chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, định dạng, các chuẩn kết nối dữ liệu của hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo các tiêu chí về hóa đơn điện tử.

Cục Thuế, các Chi cục Thuế quản lý hoạt động này, đảm bảo kiểm soát kê khai doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự kiến, nếu được thông qua, hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022.

Thực tế, không ít chuyên gia, người trong cuộc vẫn lo ngại chính sách này bất cập. Theo một chuyên gia từ Hội tư vấn thuế Việt Nam (đề nghị không nêu tên), các máy tính tiền cần được đưa ra tiêu chuẩn chung, để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tự do mua bán, miễn là đúng quy chuẩn, quy định. Các loại phần mềm, dịch vụ cũng phải cung cấp miễn phí, an toàn bảo mật cho khách hàng để bảo vệ thông tin.

Hơn nữa, việc kiểm soát doanh thu cần có cam kết, các loại hình kinh doanh bán lẻ, dịch vụ như khách sạn, nhà hàng nếu khách hàng trả tiền mặt, không cần hóa đơn, chứng từ, hộ kinh doanh cố tình không ghi doanh số bán hàng/ngày, chắc chắn sẽ thất thu và có kẽ hở để lợi dụng chính sách.

Việc kiểm soát đầu ra hóa đơn quan trọng nhưng cần có biện pháp để giám sát đầu vào, trường hợp hộ gia đình có đầu vào lớn, nhưng đầu ra thấp thì sẽ đặt nghi vấn cho cơ quan thuế.

Theo một số chuyên gia, hiện nay việc mua sắm tại các chợ truyền thống vẫn chưa thực hiện bằng hóa đơn, giao dịch bằng tiền mặt vẫn chủ yếu. Nếu trường hợp các nhà hàng nhỏ lẻ mua hàng tại chợ truyền thống, không hóa đơn, sau đó ghi sai lệch hóa đơn đầu ra sẽ gây khó khăn cho quản lý thuế, thất thu thuế.

An Linh

 

Bộ trưởng Tài chính: 'Giảm thuế giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn'

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm thuế với mong muốn doanh nghiệp và người dân sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/de-xuat-tap-hoa-hang-an-tiem-game-phai-ket-noi-may-tinh-tien-voi-ben-thue-20210814095454224.htm

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

11 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

12 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

12 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

13 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.