0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Công ty Xây dựng Hoà Bình: Tổng thầu cả năm sẽ vượt 30-40% chỉ tiêu

Chủ tịch Lê Viết Hải: "Nhiều tập đoàn xây dựng nước ngoài muốn đầu tư vào HBC. Tôi cân nhắc, vì HBC một ngày có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường nước ngoài”.

Chủ tịch Lê Viết Hải: Có khá nhiều tập đoàn xây dựng nước ngoài muốn đầu tư vào HBC

Chủ tịch Lê Viết Hải: Có khá nhiều tập đoàn xây dựng nước ngoài muốn đầu tư vào HBC

Công ty Xây dựng Hoà Bình (HBC) cho biết dự kiến tổng thầu cả năm 2021 sẽ vượt 30-40% chỉ tiêu ban đầu là 14.000 tỷ đồng. Hiện con số đã vượt đến 27%. Về lợi nhuận, tại Hoà Bình do các định phí không thay đổi nhiều nên doanh thu tăng thì lợi nhuận sẽ tăng tương ứng.

Mới nhất, HBC vừa khởi. công xây dựng dự án The Peak Garden tại quận 7, TPHCM. Đây là dự án do CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư và là dự án thứ hai hợp tác với HBC. Dự án có quy mô 5,2 ha, HBC sẽ là nhà thầu chính thi công phần thô và hoàn thiện, thời gian thi công trong vòng 25 tháng.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, HBC ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.536 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, Công ty thu về lãi ròng gần 81 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Đây là kết quả của Công ty sau nhiều năm tái cấu trúc, tổng nợ vay cũng giảm mạnh và dòng tiền dương trở lại trong quý 3.

Năm 2021 Công ty tiếp tục kế hoạch tái cấu trúc, trong đó sẽ thoái vốn tại các dự án bất động sản để tập trung cho mảng chủ lực là xây dựng. Theo chia sẻ của Chủ tịch Lê Viết Hải tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, HBC đang đầu tư khoảng 11 dự án, trong đó có 4 dự án lớn. Tổng thoái vốn 4 dự án lớn thì khả năng HBC sẽ thu về trên 1.000 tỷ đồng.

Dù vậy, thực tế không như kỳ vọng, đại diện HBC bày tỏ năm nay khó đạt 1.000 tỷ đồng vì việc thoái vốn mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Trong đó, dù không nhiều dự án, nhưng các dự án của HBC có giá trị cao trong khi pháp lý chưa hoàn thiện, bên đối tác nhận chuyển nhượng yêu cầu HBC phải làm xong pháp lý. Ngoài ra, một số công trình khác đang triển khai dở dang, muốn bán cũng phải dọn dẹp và làm việc lại với khách hàng.

Về kế hoạch kinh doanh thời gian tới, HBC không chỉ mở rộng sang mảng hạ tầng, công nghiệp mà còn tiếp tục mở rộng thị trường ra quốc tế.

Trong đó, tận dụng làn sóng đầu tư công, Hoà Bình dự tăng tỷ trọng mảng công nghiệp lên 20% tổng doanh thu trong năm 2022. Theo Chủ tịch Lê Viết Hải, thời gian gần đây Hoà Bình được mời đấu thầu nhiều dự án tốt.

HBC đã thực hiện kế hoạch mở rộng ra nước ngoài từ năm 2011 nhưng vẫn chưa thành công. Bởi có rất nhiều khó khăn thử thách, tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn đầu thì sẽ suôn sẻ hơn. Theo ông Hải thì HBC đã gần vượt qua giai đoạn khó khăn rồi.

Thời gian tới, HBC sẽ chọn các nước châu Âu, Canada, Úc, Mỹ… để xúc tiến, bởi những thị trường trong khu vực theo ông Hải là không tiềm năng. Hiện, HBC đã hoạt động tại Malaysia, Myanmar… những quốc gia này thị trường cũng cạnh tranh giá tương tự Việt Nam nên không hiệu quả.

Đặc biệt, trong chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài, Công ty đã lên kế hoạch sẽ đầu tư trước vào các dự án bất động sản nhưng theo hình thức hợp tác với các đối tác chứ không chiếm đa số. Đây cũng là cách để HBC thăm dò, thâm nhập dần ngành xây dựng sở tại.

Cuối cùng liên quan đến kế hoạch phát hành tăng vốn, phía HBC cho biết thời điểm này là thích hợp. Tuy nhiên, HBC rất là cân nhắc, thận trọng trong việc chọn nhà đầu tư.

Ông Lê Viết Hải chia sẻ: "Có khá nhiều tập đoàn xây dựng nước ngoài muốn đầu tư vào HBC, họ chưa bàn về giá nhưng mà đưa ra một số điều kiện, nếu chấp nhận có thể phát hành một cách rất nhanh với giá cao. Nhưng tôi cân nhắc, vì HBC một ngày có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường nước ngoài”.

Theo kế hoạch, trong năm 2021 HBC có thể sẽ chào bán một lượng nhỏ cổ phiếu cho đối tác chiến lược, giá đàm phán tương đối cao. Và năm 2022, Công ty sẽ cân nhắc phương án phát hành lượng lớn hơn nhằm huy động vốn.

Trung Tĩnh

Xây dựng Hòa Bình đặt kế hoạch doanh thu 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 235 tỷ đồng tăng 181% so với năm 2020, HBC sẽ tập trung vào mảng cốt lõi là xây dựng

Chiều ngày 21/6/2021, Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, thông qua kế hoạch doanh thu 13.500 tỷ đồng, tăng 20% và lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, tăng 181% so với năm 2020. Với chỉ tiêu trên, Công ty dự chia cổ tức với tỷ lệ 5%, hình thức sẽ bằng cổ phiếu hoặc/và tiền mặt.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/cong-ty-xay-dung-hoa-binh58-tong-thau-ca-nam-se-vuot-30-40-chi-tieu-1358.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.