0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Cổ đông lo ngại Đất Xanh “tắc vốn” nếu phát hành không thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Một trong những nội dung “nóng” được các cổ đông đặc biệt quan tâm tại ĐHCĐ thường niên năm 2022 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh là tờ trình phương án chào bán, phát hành công cụ nợ quốc tế hoặc công cụ nợ chuyển đổi trị giá tối đa 300 triệu USD, tương đương 6.959 tỷ đồng.

ĐHCĐ thường niên năm 2022 của Tập đoàn Đất Xanh diễn ra sáng ngày 28/5/2022 và tờ trình phát hành trái phiếu quốc tế này cũng chỉ được Đất Xanh công bố trên website của tập đoàn trước thời điểm diễn ra ĐHCĐ đúng một ngày.

Đáng chú ý là ngoài thông tin về số tiền dự kiến phát hành tối đa 300 triệu USD, dành cho các nhà đầu tư quốc tế, thời hạn trái phiếu lên tới 60 tháng thì các thông tin về phương án phát hành khá chung chung, đa số các nội dung cụ thể sẽ do “HĐQT quyết định tùy thuộc vào điều kiện thị trường tại thời điểm phát hành”.

Tuy nhiên, Nghị quyết của HĐQT Đất Xanh hồi cuối tháng 3/2022 tiết lộ một số thông tin cụ thể về đợt trái phiếu này. Cụ thể, đây sẽ là dạng trái phiếu chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo. Thời hạn trái phiếu dự kiến là 5 năm. Giá chuyển đổi tùy thuộc vào tình hình thị trường chứng khoán nhưng sẽ không thấp hơn 62.000 đồng/cổ phiếu.

Tại ĐHCĐ, trước thắc mắc của các cổ đông về tính khả thi của phương án phát hành, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn tin tưởng: Đợt phát hành sẽ thành công vì hiện đã có nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, hai bên đang tiến hành thương thảo.

Cổ đông cũng băn khoăn về dòng vốn của Đất Xanh nếu phát hành trái phiếu quốc tế không thành công. Bởi trước động thái siết chặt tín dụng, kiểm soát vấn đề phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, Đất Xanh đã trình cổ đông dừng triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế đã được thông qua từ ĐHCĐ thường niên 2021.

Theo đó, Đất Xanh đã có kế hoạch phát hành 200 triệu cổ phần, tương đương 38,59% tại thời điểm 31/12/2020. Giá phát hành được xác định là giá đã chiết khấu 10 - 15% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất trước thời điểm HĐQT quyết định giá nhưng không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Đất Xanh cũng dừng phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, vào tháng 6/2021, HĐQT phê duyệt việc chào bán tối đa 300 triệu USD. HĐQT dự kiến niêm yết trái phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore.

Theo đại diện của Đất Xanh, việc dừng các đợt phát hành là do tình hình thị trường tài chính từ giữa năm 2021 đến nay không phù hợp.

Trước lo ngại “tắc vốn”, ông Lương Trí Thìn cho biết: Ngoài việc tin tưởng đợt phát hành sẽ thành công, Đất Xanh cũng có các kế hoạch dự phòng. Cụ thể, công ty sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc bán hàng để có dòng tiền. Một số tổ chức tín dụng trong nước cũng cam kết giải ngân nếu DXG cần tiền. Một số tổ chức nước ngoài cũng mong muốn góp vốn trái phiếu, hợp tác phát triển dự án…

Năm 2022, Đất Xanh đặt mục tiêu doanh thu thuần 11.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm 2021. Cổ tức dự kiến 20%.

Ngọc Tân

 

Bất nhất trong việc định giá cổ phiếu ưu đãi, pha loãng giá cổ phiếu, Đất Xanh chứng kiến sự thoái vốn của các nhà đầu tư lớn vì mất niềm tin

Những diễn tiến thị giá cổ phiếu DXG của Đất Xanh trong những phiên gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã phản ứng rõ ràng với những quyết định của HĐQT Đất Xanh. Quyền lợi của các nhà đầu tư cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề vì quyết định pha loãng cổ phiếu.

Đất Xanh huỷ phương án phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ vì định giá quá thấp?

Đất Xanh đưa ra lý do huỷ là do đã sắp xếp được nguồn vốn khác thay thế cho việc huy động vốn từ phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Đất Xanh rót hơn 6.800 tỷ đồng vào dự án tại Bình Phước

Dự án có quy mô khoảng 200 ha, triển khai dưới hình thức nhận quyền hoặc chuyển nhượng cổ phần để dành quyền phát triển dự án trên đất theo quy định pháp luật.

Theo Thương Gia Link bài gốchttps://thuonggiaonline.vn/co-dong-lo-ngai-dat-xanh-tac-von-neu-phat-hanh-khong-thanh-cong-300-trieu-usd-trai-phieu-quoc-te-46801.htm

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

18 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

18 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

20 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).