0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chi phí lãi vay liên tục tăng lên cho dù nợ có giảm, Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn chìm đắm trong vòng xoáy nợ nần

Tính đến giữa năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai có số dư nợ gốc vay hơn 9.000 tỷ đồng, giảm quá nửa so với một năm rưỡi trước đó (cuối năm 2020). Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng giảm nợ vay là xu hướng tăng lên không ngừng của khoản mục lãi vay phải trả.

Cụ thể, vay phải trả cuối quý II/2022 của Hoàng Anh Gia Lai lên tới 4.020 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với đầu năm và tương đương 44% nợ gốc vay tại cùng thời điểm.

Vay phải trả cuối quý II/2022 của Hoàng Anh Gia Lai lên tới 4.020 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Vay phải trả cuối quý II/2022 của Hoàng Anh Gia Lai lên tới 4.020 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Sau khi trả nợ trước hạn cho BIDV, nợ vay của công ty cũng giảm hơn 600 tỷ đồng xuống còn hơn 8.400 tỷ đồng chưa tính lãi vay. Nếu tính cả chi phí lãi vay, nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai lên tới 12.436 tỷ đồng - vẫn rất cao so với tổng tài sản 19.254 tỷ đồng.

Điều này cho thấy, việc lãi vay chưa được kiểm soát tốt cho thấy các nguồn lực tài chính của Hoàng Anh Gia Lai vẫn hết sức hạn chế, và thanh toán lãi vay chưa được công ty đặt ưu tiên hàng đầu.

Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin về việc trả trước hạn hơn 600 tỷ đồng trái phiếu công ty đã phát hành năm 2016 cho BIDV. Số tiền này được công ty lấy từ công ty liên quan là Hoàng Anh Gia Lai Agrico.

Việc thanh toán nợ trước hạn với BIDV mang tính tái cấu trúc nguồn vốn hơn là bức tranh sáng về tình hình kinh doanh cũng như nguồn tiền thu về của công ty, cho dù tình hình kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai vẫn được đánh giá khả quan.

Đáng chú ý, ngay sau khi thu xếp khoản vay trái phiếu với BIDV và Hoàng Anh Gia Lai Agrico, Hoàng Anh Gia Lai tái khởi động kế hoạch phát hành cổ phiếu để thu hút vốn. Công ty sẽ thu về khoảng 1.700 tỷ đồng nếu đợt phát hành riêng lẻ thành công. Trong đó, 500 tỷ đồng lại tiếp tục được Hoàng Anh Gia Lai lên kế hoạch trả nợ trái phiếu trước hạn cho BIDV.

Theo phân tích của giới chuyên môn, một khi vòng xoáy nợ vay chưa thể kết thúc trong tương lai gần, khoảng vài năm trở lại, thì khả năng chi phí lãi vay của Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng lên.

Do vậy, Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy nợ nần.

LÊ TRÍ

HAGL công bố kế hoạch phát hành 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến thu về 1.700 tỷ đồng

HĐQT tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa thông qua nghị quyết tiếp tục triển khai chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.500 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh khởi sắc và thu một phần nợ từ HAGL Agrico, HAGL lên kế hoạch trả trước hạn hơn 600 tỷ đồng nợ trái phiếu

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa thông qua việc trả một phần nợ gốc trái phiếu có mã là HAGLBOND16.26 do công ty phát hành ngày 30/12/2016, với giá trị 605 tỷ đồng. Thời gian dự kiến chi trả trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9).

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/chi-phi-lai-vay-lien-tuc-tang-len-cho-du-no-co-giam-hoang-anh-gia-lai-van-con-chim-dam-trong-vong-xoay-no-nan-2214.html

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

12 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

12 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

12 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

14 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.