0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Giá đất dự án Phước Kiển tăng nhiều lần, nếu vay ngân hàng công ty có thể phải bán dự án với giá rẻ

Nếu vay ngân hàng, mỗi năm phải trả 200 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận chỉ 100 tỷ đồng/năm
Bà Nguyễn Thị Như Loan: Điều may mắn ở dự án Phước Kiển là giá đất tăng rất nhiều lần

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Điều may mắn ở dự án Phước Kiển là giá đất tăng rất nhiều lần

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) diễn ra vào chiều ngày 31/12/2020, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, cho biết hiện nay chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án Phước Kiển đã hết hạn. Điều may mắn là giá trị quỹ đất rất lớn và giá trị này đã tăng rất nhiều lần. Đây cũng là thành tích mà HĐQT cố gắng cầm cự để giữ lại tài sản cho công ty.

Liên quan đến vụ kiện với Sunny Island tại Dự án Phước Kiển, bà Nguyễn Thị Như Loancho biết: “Quốc Cường Gia Lai đã nộp án phí 10 tỷ đồng ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) vì Sunny không thực hiện đầu tư tiền theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng. Sunny đã đầu tư cho Quốc Cường Gia Lai hơn 2.280 tỷ đồng. Nếu Quốc Cường Gia Lai sai thì phải đền gấp đôi, nếu Sunny cũng sai thìQuốc Cường Gia Lai chỉ đền cho họ 1.240 tỷ đồng. Nhưng đối tác muốn lấy đất, ước tính chiếm 19% dự án Phước Kiến, như vậy Quốc Cường Gia Lai còn lại 81%”.

Bà Loan nói: “Suốt nhiều năm qua, mình cũng rất nể và biết ơn người bên Sunny đã đầu tư cho mình. Tuy nhiên, họ đầu tư không tới, trả tiền không đạt theo hợp đồng. 

Bà Loan cũng cho biết, VIAC đã tranh tụng một lần nhưng vì COVID-19 và một số điều kiện khách quan nên VIAC chưa có buổi tranh tụng lần hai để đưa ra phán quyết. Có thể trước hoặc sau Tết Nguyên Đán sẽ có phán quyết từ VIAC.

Tại dự án Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được 95%, còn 5% diện tích đất vẫn chưa thể thương lượng đền bù với người dân vì mức giá các hộ dân đưa ra rất cao, không phù hợp thực tế.

"Không phải công ty không xoay xở được tiền nhưng người dân yêu cầu giá đền bù rất cao. Nếu muốn, Quốc Cường Gia Lai có thể huy động tổng lực và vay vốn để trả lãi ngân hàng để đền bù. Tuy nhiên, vay xong, trả lãi lại không biết các thủ tục pháp lý khi nào mới xong sẽ mang lại rủi ro cho công ty", bà Loan chia sẻ.

Bà Loan lấy ví dụ nếu vay 2.000 tỷ đồng để quyết tâm đền bù bằng được 5% đất còn lại tại dự án Bắc Phước Kiển. Với tỷ suất khoảng 10%/năm, công ty sẽ phải trả khoản lãi vay ngân hàng 200 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, lợi nhuận những năm gần đây của Quốc Cường Gia Lai chỉ khoảng trên dưới 100 tỷ đồng/năm.

"Đây là bài toán khó, chậm nhưng chắc. Đến bây giờ tôi lại cảm thấy đã đi đúng hướng. Dự án Bắc Phước Kiển hiện có giá trị quỹ đất rất cao, là tài sản vô giá của công ty. Nếu vội vàng vay để chịu áp lực lãi suất, doanh nghiệp có thể đã bán dự án này với giá rẻ", bà Loan nói.

Ngoài dự án Phước Kiển nói trên, Quốc Cường Gia Lai còn dự án Maria Đà Nẵng, một trong hai dự án có vị trí đắc địa, dọc sông Hàn còn lại. Bên cạnh đó, Quốc Cường Gia Lai còn quỹ đất tại Thủ Đức và Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được mua lại trong giai đoạn 2020-2021.

Theo HĐQT Quốc Cường Gia Lai, sắp tới công ty tiến hành tăng vốn để giảm nợ. Khi mình giảm được nợ, ngân hàng và quỹ đầu tư mới hăng hái cho mình vay để làm các dự án khác. Đến khi hành lang pháp lý trôi chảy như những năm 2017, Quốc Cường Gia Lai lại tăng vốn tiếp.

Về phương án tăng vốn đã được cổ đông thông qua tại đại hội, Quốc Cường Gia Lai sẽ phát hành gần 61,9 triệu cp với giá 11.000 đồng/cp trong năm 2022.

Lượng cổ phiếu nói trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán. Cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng trước thời hạn này có thể bán lại cho Quốc Cường Gia Lai với giá 10.000 đồng/cp để làm cổ phiếu quỹ.

Liên quan đến kế hoạch kinh doanh năm 2022, bà Loan cho rằng công ty chỉ đưa ra mục tiêu vừa sức với doanh thu khoảng 1.200 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng.

Kim Điền

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/ba-nguyen-thi-nhu-loan58gia-dat-du-an-phuoc-kien-tang-nhieu-lan-neu-vay-ngan-hang-cong-ty-co-the-phai-ban-du-an-voi-gia-re-1429.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.